Đời sống

6 loại gia vị giúp tăng cường khả năng ghi nhớ cho não bộ

Nhiều loại gia vị dưới đây dùng thường xuyên giúp bạn tăng cường trí nhớ.

Chế độ ăn Okinawa, bí quyết sống lâu của người Nhật / 5 mẹo vặt giúp da đẹp mà chị em thường bỏ qua

Củ nghệ

6 loại gia vị giúp tăng cường khả năng ghi nhớ cho não bộ

Ảnh minh họa

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý Lão khoa Mỹ cho thấy chất curcumin (có trong nghệ) ảnh hưởng đáng kể đến trí nhớ và sự chú ý ở người trưởng thành từ 50 đến 90 tuổi phàn nàn về vấn đề trí nhớ.

Sau 18 tháng, curcumin đã cải thiện trí nhớ của họ thêm 28%. Tâm trạng những người tham gia nghiên cứu cũng có cải thiện nhẹ. Tiến sĩ Small nói rằng điều đó khả năng liên quan đến lợi ích chống viêm của curcumin.

Theo tiến sĩ Wise, curcumin trong nghệ cũng đã được chứng minh là tạo nhiều hơn a xít Docosahexaenoic (DHA) cho não. DHA là một dạng a xít béo omega-3 rất quan trọng để duy trì sức khỏe não bộ, giảm lượng DHA liên quan đến suy giảm nhận thức và khởi phát Alzheimer. Ngoài ra, mức độ DHA cao hơn liên quan đến sự lo lắng thấp hơn.

Nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) giàu chất chống ô xy hóa đã được sử dụng trong y học từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên. Ngày nay, nghiên cứu cho thấy nó có thể có lợi ích bảo vệ thần kinh.

 

Theo Megan Obreiter, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện USC Verdugo Hills (Mỹ), một nghiên cứu nhỏ năm 2010 cho thấy liều 15 miligam nhụy hoa nghệ tây hằng ngày mang lại hiệu quả chức năng nhận thức tốt hơn so với giả dược; tuy nhiên, sau 22 tuần, hiệu ứng này biến mất.

Nếu không đủ tiền dùng loại gia vị đắt đỏ này, bạn hoàn toàn có thể tìm thay bằng những loại gia vị khác gần gũi và giá “mềm” hơn nhiều.

Hành tây

Hành tây là một nguồn chứa folate tự nhiên tốt. Folate đã được chứng minh giúp cải thiện lưu lượng máu đến não bằng cách giảm mức homocysteine trong cơ thể. Điều này có thể mang lại lợi ích cho người bị trầm cảm.

Hương thảo

 

Hương thảo là một trong những loại thảo mộc tốt nhất cho sức khỏe não bộ. Obreiter nói rằng nó đã được chứng minh là cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi. Ngoài ra, nó có tác dụng ức chế sự chết tế bào não và bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh.

Xô thơm

Xô thơm hay ngải đắng, là rau gia vị được sử dụng phổ biến trong ẩm thực phương Tây và Trung Đông. Các chuyên gia cho biết, xô thơm đã được chứng minh là cải thiện khả năng học tập và nhận thức ở người cao tuổi mắc bệnh Alzheimer nhẹ đến trung bình; cải thiện trí nhớ ở những người khỏe mạnh, theo WNG.

Mật ong

Mật ong rất hữu hiệu cho việc bổ hư, nhuận táo, giải độc. Trong mật ong có chứa các loại men tự nhiên, các acid amin, vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Qua đó sẽ hữu ích cho việc tăng khả năng ghi nhớ của bộ não.

 

Uống mật ong lâu ngày sẽ có tác dụng tăng cường trí nhớ, thân thể được giải độc thư thái,. Mật ong có nhiều cách dùng, cách đơn giản nhất là uống trực tiếp mỗi ngày 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất trước khi đi ngủ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm