Đời sống

6 loại thực phẩm người bị bệnh tiểu đường nên kiêng

Người bị bệnh tiểu đường nên chế độ dinh dưỡng phù hợp, những thực phẩm nào nên tránh với người bị bệnh tiểu đường.

Mua cà chua về đừng vứt ngay vào tủ lạnh, làm cách này mới bảo quản được lâu nhất / Bảo quản tỏi đúng cách để cả năm không hỏng mà vẫn giữ nguyên mùi vị

Bệnh tiểu đường không nên ăn gì?

Theo ý kiến từ nhiều bác sĩ cho biết, người bị tiểu đường hạn chế thực phẩm chứa tinh bột, hoặc chứa nhiều carbohydrat, cụ thể như sau:

Thực phẩm ngọt

Bánh kẹo, nước ngọt… là những thực phẩm có nhiều đường hóa học nhân tạo nên dễ làm lượng đường trong máu tăng, khó hồi phục bệnh. Ngoài ra, những thực phẩm có chứa đường tự nhiên như mía, hoa quả chín cũng nên hạn chế tối đa.

benh-tieu-duong-nen-an-gi-va-khong-nen-an-gi-3
Ảnh minh họa.

Thực phẩm nhiều tinh bột

Tinh bột là chất mà hầu như ngày nào chúng ta cũng sử dụng, điển hình như cơm. Tuy nhiên, người bị tiểu đường lại bị khuyến cáo nên hạn chế dùng tinh bột nhiều. Do đó, không những cơm mà các thực phẩm như bún, phở, cháo… cũng cần chú ý khi sử dụng, tránh vượt quá mức cho phép. Bạn có thể nấu súp, gạo lứt… để thay thế. Ngoài ra, những loại củ quả như khoai tây, ngô… cũng không nên ăn quá nhiều.

Chất béo bão hòa

Người bệnh nên tránh xa các thực phẩm chứa nhiều mỡ như thịt heo, nội tạng động vật, trứng… Đặc biệt, người bệnh không nên ăn thực phẩm đóng hộp như mì ăn liền, các thực phẩm gói sẵn như xúc xích, thức ăn nhanh. Bởi vì chứa nhiều cholesterol cũng như chất bảo quản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tăng nguy cơ bé phì và khó kiểm soát đường huyết.

Trái cây khô

 

Mặc dù trái cây có chứa nhiềm hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, đó là những loại tránh cây tươi chứ không phải trái cây khô. Những loại trái cây khô thường được sấy và chứa nhiều đường, càng làm tăng lượng đường trong máu lên cao, không có chức năng ngăn chặn và đẩy lùi bệnh.

Sữa, bơ, phomai

Sữa, bơ là những thực phẩm cung cấp năng lượng cho cơ thể, nhưng nó lại không hoàn toàn phù hợp với người bị tiểu đường. Chất béo trong những thực phẩm này sẽ góp phần làm giảm đề kháng và hạn chế sự sản xuất insulin trong tuyến tụy. Do đó, bạn nên lưu ý không phải lúc nào cũng dùng sữa khi bị bệnh là tốt đâu nhé. Nếu có, thì nên chọn loại sữa không đường, tách béo để không làm bệnh nghiêm trọng thêm.

Bia, rượu, thức uống có cồn

Bạn tuyệt đối phải tránh xa rượu, bia khi đã được xác định bị bệnh tiểu đường. Những thức uống như vậy sẽ làm bệnh ngày càng tiến triển theo chiều hướng xấu một cách nhanh chóng và khó kiểm soát. Do đó, bạn không nên tự hại sức khỏe của mình bằng các loại thức uống này.

 

Những thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường

Ngoài những thực phẩm nằm trong danh sách bệnh tiểu đường không nên ăn gì ở trên, người bệnh hoàn toàn có nhiều lựa chọn khác:

Các loại trái cây tươi ít đường như táo, bưởi, cam quýt… là món ăn cung cấp nhiều vitamin tốt cho người bệnh đái tháo đường. Mặc dù các loại trái cây có thể cung cấp cho bệnh nhân một lượng đường nhưng đó là lượng đường chậm (tức đường phải qua quá trình tiêu hóa mới trở thành đường hấp thu vào cơ thể) nên sẽ giúp cho lượng đường trong máu không quá cao hoặc quá thấp đồng thời cung cấp chất xơ có ích và chất khoáng kiểm soát lượng đường trong máu.

nen-an-bao-nhieu-chat-xo-moi-ngay-3

Thực phẩm giàu chất xơ như cám ngũ cốc, rau xanh, các loại họ đậu… có tác dụng giữ nước, hấp thu axit mật sẽ làm giảm đỉnh cao đường huyết sau khi ăn và có thể kéo dài sự hấp thu của chất đường.

Các loại thịt nạc đặc biệt là thịt bò vì chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA) có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hóa lượng đường trong máu, ngoài ra còn có tác dụng chống ung thư.

 

Các loại cá biển có nhiều axit béo có tác dụng làm giảm đáng kể lượng cholesterol có hại, thay vào đó là những cholesterol có lợi.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm