6 loại thực phẩm "vua giải độc" cho gan, ăn vào cơ thể thanh mát, sức khoẻ dồi dào
Khi xào mì, đừng cho trực tiếp vào chảo: Làm thêm 2 bước nữa, sợi mì không dính vào nhau, không sát chảo / Luộc thịt đừng cho 3 loại gia vị này, nhiều người không biết khiến thịt bã, mùi nồng không ngon
Rau má
Vị đắng, tính hàn, không độc; công năng thanh nhiệt dưỡng âm, mát gan, giải độc, lợi tiểu.
Cách dùng: Phối hợp gan heo, huyết heo hoặc thịt cá lóc, cá rô nấu canh ăn.
Thíchhợp với người viêm gan, da khô sần, xuất huyết dưới da.
Cải củ
Vị ngọt, tính bình, không độc; công năng mát phế, kiện tỳ hóa đàm tiêu thực giải độc.
Cách dùng: Phối hợp cà rốt, nấm hương, ngưu bàng mỗi vị 50g hầm canh ăn hoặc phối hợp thịt vịt, dạ dày heo gia vị vừa đủ hầm ăn.
Thích hợp người bụng đầy, chậm tiêu, ho đàm, gan tỳ yếu.
Cà chua
Ảnh minh họa
Cà chua là loại quả thuộc nhóm chứa ít calo, nhiều dinh dưỡng, khi đi vào gan, tì, dạ dày, phổi và thận loại quả chứ nhiều carotene, VB, VC, VP, chất xơ này sẽ có tác dụng làm mát máu, ổn định gan, dưỡng âm sinh tinh, thanh nhiệt giải khát, tăng khả năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày, đồng thời cà chua còn có công dụng làm đẹp, giải độc, loại bỏ mỡ và giảm béo, đây là loại quả rất thích hợp cho những người bị gan nhiễm mỡ.
Dưa chuột
Dưa chuột sau khi đi vào phổi, dạ dày, ruột già sẽ phát huy được công dụng giải khát sinh tinh, tiêu sưng lợi tiểu, thanh nhiệt giải độc.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại đã chứng thực được rằng, cellulose vi khuẩn có trong dưa chuột có thể làm giảm lượng chất béo trung tính Triglyceride và Cholesterol có trong huyết thanh, thúc đẩy ruột đào thải các chất cặn bã, cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể; axit Tartronic có thể ức chế các chất chứa đường chuyển hóa thành chất béo, có ích cho việc hồi phục sức khỏe ở những người bị gan nhiễm mỡ.
Rau cải cúc
Cải cúc có vị ngọt , loại rau này có công dụng hành gan khí, tốt cho việc tiêu hóa thức ăn của dạ dày, lợi cho việc bài tiết và các cơ quan nội tạng.
Trong rau cải cúc có chứa nhiều chất xơ có tác dụng tăng cường sự co bóp của dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và đại tiện, đồng thời chúng cũng có công dụng làm giảm chứng xơ gan ở những người dễ tức giận, thường xuyên thở dài, lồng ngực sưng đau.
Ngoài ra, trong cải cúc còn có chứa thành phần Flavonoid và axit Phenolic hoạt tính có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ gan và kháng khuẩn.
Bí đao
Vị ngọt, tính mát, không độc; thanh nhiệt, trừ phiền nhiệt, tiêu phù, thông tiểu tiện.
Cách dùng: Phối hợp thịt vịt hoặc gan heo, gan động vật nấu canh ăn.
Thích hợp với người bị chứng nội nhiệt, chứng gan yếu.
Kiêng cữ: bí đao tính hàn không dùng cho người đang bị tiêu chảy.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài