Đời sống

6 loại xoài vừa ngon vừa bổ nhất của Việt Nam

Dưới đây là danh sách những loại xoài thơm ngon bổ dưỡng nhất nước ta.

Trái cây giúp bạn giảm cân hiệu quả / Loại trái cây càng ăn càng tăng cân

Xoài cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc là loại quả đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long.Quả xoài có trọng lượng trung bình từ 350-450 g, hình dạng thuôn dài, khi chín vỏ có màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng tươi, cấu trúc thịt chắc, mịn và ít xơ.

Xoài cát thường được ăn khi chín, khi ăn miếng xoài trong miệng, xoài có mùi thơm đậm đà, dễ chịu, thịt quả vàng ươm, không hề có sơ, vị ngọt sâu lắng, hậu vị tốt ăn xong rồi mà miệng còn phảng phất hương thơm cả tiếng đồng hồ.

Ngoài ăn trực tiếp, xoài cát còn được dùng làm các món ăn rất thơm ngon cho tín đồ chuộng vị ngọt như sinh tố xoài, kem xoài,....

xoai-hoa-loc-3
Ảnh minh họa.

Xoài keo

Nếu ai đã từng yêu thích món xoài lắc thì chắc cũng biết loại xoài ngon nhất để lắc là xoài keo. Cây xoài keo có nguồn gốc từ Campuchia trái màu xanh, tròn ở eo, nhỏ dần về đầu trái, trên thân có nhựa dính giống keo, khi chín chuyển sang ngả vàng, có xơ, không ngọt lắm nên thường xoài keo được người ta ưa ăn sống nhiều hơn.

Nhờ vị chua và giòn mà xoài keo được xem như là lựa chọn đầu tiên khi làm gỏi, xoài lắc hay ăn sống cùng mắm ruốc, muối tôm cực kỳ ngon.

Xoài cát chu

Bên cạnh xoài cát Hòa Lộc thì xoài cát chu cũng là giống xoài ngon khi ăn chín và là đặc sản của vùng đất Cao Lãnh. Quả xoài cát chu nhỏ, tròn ở đầu, hơi thon dài.

Xoài được nhận xét là rất ít xơ, hương thơm nồng nàn quyến rũ, vị ngọt thanh không gắt, ăn mềm lại hơi dai, cảm giác miếng xoài tan dần trong miệng và vị ngọt dịu vẫn đọng lại trên đầu lưỡi thật khó chối từ.

 

Trái với cát Hòa Lộc, cát chu ăn sống vẫn rất là ngon, có thể chế biến làm gỏi hoặc ăn cùng gia vị chấm như mắm đường, muối ớt,....

Xoài tứ quý

Xoài tứ quý cũng được biết đến là giống xoài khá “lực lưỡng”. Có những quả xoài còn to hơn cả xoài tượng. Khi xoài tứ quý chín thì vỏ xoài thường sẽ có một màu xanh điểm với màu vàng tươi rất bắt mắt. Xoài tứ quý thường sẽ có vỏ mỏng, hạt nhỏ, cơm dày. Xoài tứ quý có thể ăn sống hoặc chín tùy bạn.

Xoài hạt lép

Xoài hạt lép là giống xoài nổi tiếng tại An Giang. Xoài hạt lép có hình dáng hơn thuôn dài, vỏ màu xanh đậm và phần đuôi cong. Xoài hạt lép khi chín sẽ có vị thơm ngon và độ ngọt vừa phải. Trung bình xoài hạt lép có trọng lượng khoảng 400gr/quả.

 

Xoài tượng

Xoài tượng là xoài có thân hình "Lý Đức" trong các loại xoài, có quả lên đến 1kg.Ở nước ta giống xoài này được trồng ở nhiều nơi nhưng nhiều và nổi tiếng nhất vẫn là Đại An tỉnh Bình Định.

Thân hình xoài to, hình thuân dài thường được dùng khi quả còn sống. Món ngon nhất khi ăn xoài tượng là làm gỏi xoài hoặc chấm với mắm đường. Khi nhai cảm giác cực giòn, thơm, vị chua thoang thoảng, không chua như xoài keo nên bạn nào thích chua nhưng không muốn ăn quá chua thì xoài tượng là số một.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm