6 lỗi cần tránh khi xào nấu làm mất chất dinh dưỡng
Sạch mụn đầu đen chỉ với bí quyết đơn giản / Đừng vo gạo rồi nấu ngay, cho thêm chút gia vị này sẽ khiến cơm mềm đậm vị ai cũng thích
Xào thịt và rau củ cùng lúc
(Ảnh: Trí thức trẻ)
Thường thì các mẹ hay cho thịt vào xào trước một chút sau đó đổ rau vào xào chung luôn nhưng thực ra xào kiểu này chỉ làm cho thịt bị đun lâu hơn cần thiết, quá chín và bị dai, mất ngon.
Bắt đầu nấu khi chảo chưa đủ nóng
Vì muốn tiết kiệm thời gian nên thay vì chờ chảo nóng mới cho dầu ăn vào thì rất nhiều người lại cho ngay dầu ăn, hành tỏi vào ngay khi mới bắc chảo lên bếp. Sai lầm khi nấu ăn này sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn vì như thế thì dầu sẽ lâu nóng hơn.
Vậy nên, dù vội đến mấy bạn vẫn nên chờ đến khi chảo nóng rồi hẵng trút hành tỏi vào phi thơm. Khi hành tỏi đã dậy mùi mới trút rau vào xào với lửa lớn để món ăn giữ được màu xanh đẹp mắt, tránh thất thoát dinh dưỡng trong quá trình chế biến.
Sử dụng chảo có kích thước không phù hợp
Khi xào rau, bạn cần chuẩn bị một cái chảo đủ lớn để có thể chứa hết nguyên liệu, dàn đều bề mặt chảo. Việc cho quá nhiều rau vào chảo sẽ khiến món xào chín không đều, rau bị thâm đen vì chưa đạt được nhiệt độ cần thiết.
Vậy nên, bạn cần chuẩn bị chảo có kích thước phù hợp để có được những món ăn ngon, đẹp mắt cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Nguyên liệu được thái với các kích cỡ to nhỏ khác nhau
Thường thì đồ ăn chín không đều là do chúng được thái không đều, miếng to miếng nhỏ, dẫn đến tình trạng các miếng nhỏ hơn dễ bị cháy sém, tạo nên vị đắng nhẹ khiến cho món ăn không được ngon như ý bạn mong muốn.
Cho quá nhiều nguyên liệu vào chảo
(Ảnh: Sohu)
Làm thế nào để biết được bạn cho lượng vừa đủ nguyên liệu vào chảo và không bị quá nhiều? Lượng nguyên liệu vừa đủ là khi bạn có thể dàn đều 1 lớp trên bề mặt chảo. Nếu cho quá nhiều đồ ăn vào cùng lúc thì món xào của bạn sẽ rơi vào tình trạng hoặc sống hoặc chín quá kĩ và bị nát. Chính vì thế nếu có quá nhiều đồ ăn cần xào nấu thì bạn nên chia làm 2-3 lượt.
Nhiệt độ quá cao, nấu quá lâu
(Ảnh: Giadinh)
Dầu ăn khi để ở nhiệt độ quá cao thì sẽ thường làm oxy hóa vitamin E, phospholipid, axit béo không bão hòa, ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong món ăn. Hơn nữa, đối với thực phẩm như rau, nhiệt độ quá cao cũng làm mất các chất như vitamin C, diệp lục...
Một vấn đề quan trọng khác là không phải cứ nấu càng lâu sẽ càng tốt đâu nhé bởi đó là cách bạn khiến chất dinh dưỡng trong thực phẩm bay hơi hết, đôi khi lại chuyển đổi thành chất có hại. Nên tắt bếp khi thức ăn vừa chín tới.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười