6 lý do bạn không nên ăn nhiều quả chà là
Cuối tuần làm món gà nấu nấm đậm vị, ngon cơm đãi cả nhà / Vết cháy trên bàn là bay biến nhờ những cách này
Các loại chà là
Ảnh minh họa.
Quả chà là được hái từ cây chà là, một loại cây cùng họ với cây cau thường thấy ở các nước Trung Đông. Đây là loại quả có màu đỏ hoặc vàng và có một hột nhỏ bên trong. Hiện nay, bạn có thể tìm mua được quả chà là tươi hoặc quả chà là khô trên thị trường.
Quả chà là tươi: thường có vỏ căng mọng và nhiều nước hơn. Ngoài ra, quả chà là tươi cũng ít calo và thời gian bảo quản cũng ngắn hơn so với chà là khô.
Quả chà là khô: thường có vỏ hơi nhăn do đã được sấy để lấy bớt nước. Loại chà là này nhiều calo hơn nhưng lại bảo quản được trong thời gian lâu hơn.
Bạn có thể chọn quả chà là tươi hay khô tùy mục đích sử dụng và khẩu vị cá nhân.
Tác hại khi ăn nhiều quả chà là
Nếu bạn là tín đồ “hảo ngọt” và thích mê độ giòn, dẻo thơm của quả chà là thì hãy cẩn trọng với các tác dụng phụ sau đây.
Nguy cơ tăng cân
Lượng calo mà quả chà là đem lại rất lớn, sẽ khiến bạn có cảm giác mau no. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nếu ăn liên tục và quá nhiều quả chà là làm năng lượng chuyển hóa không kịp, tích tụ lại tạo thành mỡ thừa, dẫn đến nguy cơ tăng cân.
Tăng kali trong máu
Cùng với canxi, hàm lượng kali được tìm thấy trong quả chà là khá cao, chính vì vậy nếu ăn quá nhiều loại quả này sẽ làm tăng kali trong máu, ảnh hưởng đến hoạt động lọc máu của thận, nghiêm trọng hơn sẽ gây khó thở và tim ngừng đập.
Chướng bụng
Trong quả chà là có chứa nhiều chất xơ và đường fructose, nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy hơi vì khi vào ruột, hai hoạt chất này sẽ kết hợp với các vi khuẩn để lên men giải phóng khí.
Đau nửa đầu
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên ăn quả chà là một lượng hợp lý vì trong loại quả này có bao gồm tyramine - một axit amin gây ra chứng đau nửa đầu. Tyramine khi vào cơ thể sẽ gây ức chế quá trình sản sinh hormone serotonin trong não, ảnh hưởng tới sự giãn nở của các mạch máu.
Dị ứng phát ban
Dù tỉ lệ xảy ra dị ứng phát ban không quá cao nhưng bạn cũng cần đề phòng, đặc biệt là khi ăn quả chà là đã sấy khô. Nguyên nhân là bởi trong quả chà là khô có thể chứa chất bảo quản sulfite, gây kích ứng phát ban đỏ.
Dịp Tết đến bạn sẽ “nới lỏng” cho bản thân ăn uống thoải mái hơn nhưng không nên quá “thả phanh” và thiếu kiểm soát chế độ ăn của mình. Ngày quây quần họp mặt “vui mấy thì vui” cũng nhớ nhắc mình nhâm nhi quả chà là lượng vừa phải thôi nhé.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tháng 10 âm lịch: Hai con giáp được quý nhân phù trợ, cuối năm đón nhiều may mắn và tài lộc
Khoai sọ lại có tác dụng thần kỳ cho những căn bệnh u bướu
Bố vừa qua đời, chưa kịp nguôi ngoai nỗi đau, con dâu tức tốc trở về chăm mẹ chồng ốm... nhưng cảnh tượng trước mắt khiến cô không tin nổi
Nhờ mẹ chồng giữ vàng cưới nhưng mãi không thấy trả, nàng dâu cay đắng cho đến khi đọc tin nhắn mới "vỡ" ra tất cả
Nghĩ con dâu có 600 triệu trong sổ tiết kiệm, mẹ chồng gọi vay nóng – bí mật bất ngờ phía sau khiến cả nhà xáo trộn
Mẹ chồng mất, di chúc vừa công bố: Cả gia đình choáng váng khi biết người được thừa kế