Đời sống

6 lý do bạn không nên ăn nhiều quả chà là

Quả chà là có vị ngọt, dẻo vô cũng hấp dẫn những bạn không nên tiêu thụ quá nhiều quả này.

Cuối tuần làm món gà nấu nấm đậm vị, ngon cơm đãi cả nhà / Vết cháy trên bàn là bay biến nhờ những cách này

Các loại chà là

6 lý do bạn không nên ăn nhiều quả chà là

Ảnh minh họa.

Quả chà là được hái từ cây chà là, một loại cây cùng họ với cây cau thường thấy ở các nước Trung Đông. Đây là loại quả có màu đỏ hoặc vàng và có một hột nhỏ bên trong. Hiện nay, bạn có thể tìm mua được quả chà là tươi hoặc quả chà là khô trên thị trường.

Quả chà là tươi: thường có vỏ căng mọng và nhiều nước hơn. Ngoài ra, quả chà là tươi cũng ít calo và thời gian bảo quản cũng ngắn hơn so với chà là khô.

Quả chà là khô: thường có vỏ hơi nhăn do đã được sấy để lấy bớt nước. Loại chà là này nhiều calo hơn nhưng lại bảo quản được trong thời gian lâu hơn.

Bạn có thể chọn quả chà là tươi hay khô tùy mục đích sử dụng và khẩu vị cá nhân.

Tác hại khi ăn nhiều quả chà là

 

Nếu bạn là tín đồ “hảo ngọt” và thích mê độ giòn, dẻo thơm của quả chà là thì hãy cẩn trọng với các tác dụng phụ sau đây.

Nguy cơ tăng cân

Lượng calo mà quả chà là đem lại rất lớn, sẽ khiến bạn có cảm giác mau no. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nếu ăn liên tục và quá nhiều quả chà là làm năng lượng chuyển hóa không kịp, tích tụ lại tạo thành mỡ thừa, dẫn đến nguy cơ tăng cân.

Tăng kali trong máu

Cùng với canxi, hàm lượng kali được tìm thấy trong quả chà là khá cao, chính vì vậy nếu ăn quá nhiều loại quả này sẽ làm tăng kali trong máu, ảnh hưởng đến hoạt động lọc máu của thận, nghiêm trọng hơn sẽ gây khó thở và tim ngừng đập.

 

Chướng bụng

Trong quả chà là có chứa nhiều chất xơ và đường fructose, nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy hơi vì khi vào ruột, hai hoạt chất này sẽ kết hợp với các vi khuẩn để lên men giải phóng khí.

Đau nửa đầu

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên ăn quả chà là một lượng hợp lý vì trong loại quả này có bao gồm tyramine - một axit amin gây ra chứng đau nửa đầu. Tyramine khi vào cơ thể sẽ gây ức chế quá trình sản sinh hormone serotonin trong não, ảnh hưởng tới sự giãn nở của các mạch máu.

Dị ứng phát ban

 

Dù tỉ lệ xảy ra dị ứng phát ban không quá cao nhưng bạn cũng cần đề phòng, đặc biệt là khi ăn quả chà là đã sấy khô. Nguyên nhân là bởi trong quả chà là khô có thể chứa chất bảo quản sulfite, gây kích ứng phát ban đỏ.

Dịp Tết đến bạn sẽ “nới lỏng” cho bản thân ăn uống thoải mái hơn nhưng không nên quá “thả phanh” và thiếu kiểm soát chế độ ăn của mình. Ngày quây quần họp mặt “vui mấy thì vui” cũng nhớ nhắc mình nhâm nhi quả chà là lượng vừa phải thôi nhé.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm