Đời sống

6 món ăn vạn người mê gây sa sút trí tuệ, sinh bệnh Alzheimer, khiến người trẻ chưa đã đã lẫn

Thường xuyên ăn những loại thực phẩm này là cách phá hủy tế bào não nhanh nhất.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu để một lát hành tây vào chân khi ngủ? / 11 thực phẩm quen thuộc càng ăn càng nhanh đi chạy thận

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Đa số mọi người đều yêu thích các thực phẩm chiên xào vì chúng có hương vị đậm đà, thơm ngon hơn so với đồ luộc, hấp. Tuy nhiên, những món ăn này có chứa lượng dầu mỡ lớn, dễ làm tăng cholesterol trong cơ thể. Những người có hàm lượngcholesteroltrong máu cao có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (bệnh mất trí nhớ của người già) cao gấp 3-5 lần so với người bình thường. Hàm lượng cholesterol càng cao thì quá trình lão hóa của mạch máu càng nhanh. Khi đó, tốc độ lưu thông máu lên não sẽ chậm lại và các chức năng của não cũng bị ảnh hưởng.

Món ăn chứa nhiều đường và đường

Thực phẩm nhiều đường đều có ảnh hưởng lớn tới não bộ bởi chúng là nguyên nhân dẫn tới bệnh tiểu đường. Đây là căn bệnh có thể làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer.

Trong khí đó, thực phẩm chứa nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc đột quỵ và các vấn đề khác về não.

thuc-pham-gay-suy-giam-tri-tue-01

Ảnh minh họa

Carbohydrate tinh chế

Để ngăn ngừa lão hóa não và phòng chống bệnh Alzheimer, bạn không nên tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa tinh bột và đường. Nghiên cứu chỉ ra rằng, người thường xuyên tiêu ăn các thực phẩmgiàu carbohydrate tinh chế có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao gấp 4 lần những người không ăn.

Các loại carbohydrate tinh chếthường xuất hiện trongnước ngọt, bánh mì trắng, bánh ngọt, bánh quy, kem, khoai tây chiên... Tiêu thụ các loại thực phẩm này làm lượng đường trong máu tăng cao và khiến tụy sản xuất nhiều insulin hơn. Các nhà khoa học cho rằng quá trình này có thể làm tổn thương các mạch máu trong não và gây ra bệnh Alzheimer.

Thịt đỏ

Thịt đỏ chứa nhiều sắt, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Tuy nhiên, ăn nhiều thịt đỏ lại không tốt cho cơ thể vì gây dư thừa sắt. Tiêu thụ quá nhiều sắt sẽ làm tăng các gốc tự do, gây ra tổn thương cho tế bào. Các nhà khoa học Mỹ cho rằng, sắt là điều kiện cần thiết cho sự hoạt động của cá tế bào. Tuy nhiên, hàm lượng sắt trong cơ thể quá cao sẽ thúc đẩy sự tích tụ các mảng bám làm suy giảm liên kết của các dây thầm kinh và phá hủy tế bào não.

 

Với lý do đó, các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên giảm lượng thịt đỏ, chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần.

thuc-pham-gay-suy-giam-tri-tue-02

Thực phẩm chứa chì: Bỏng ngô, trứng muối

Theo nhiều nghiên cứu y học, thực phẩm chứa chì chính là tác nhân giết chết các tế bào não và gây tổn thương não. Nguyên nhân vì chì có thể thay thế trạng thái hoạt động của các khoáng chất sắt, canxi và kẽm trong hệ thần kinh…

Hiện nay trên thị trường có bán một số thực phẩm chứa chì như bỏng ngô, trứng mối, trứng bắc thảo…

Đồ ăn chứa nhiều mì chính

 

Mì chính là loại gia vị được sử dụng trong nhiều món ăn để tọa cảm giác ngon ngọt, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nó không đem lại giá trị dinh dưỡng và có thể gây hại cho cơ thể nếu dùng quá nhiều.

Bản chất của mì chính làmuối của axit glutamic. Chất này có tác dụng trong việc truyền tín hiệu của thần kinh. Khi dùng quá nhiều mì chính, hoạt động của não sẽ bị rối loạn, làm tiêu hao B6 và dễ gây ra các cơn động kinh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, người lớn không nên tiêu thụ nhiều hơn 4 gram mì chính/ngày/người.Trong khi đó,phụ nữ mang thai và trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn mì chính.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm