6 thói quen khi ăn sáng gây hại cho sức khỏe, nhiều người vẫn mắc phải
8 điều cha mẹ cần biết về bệnh thủy đậu / Phụ nữ ngoại cỡ hẹn hò trong căng thẳng
Ăn sáng quá sớm
Nhiều người có thói quen buổi sáng 5-6h dậy rồi ăn sáng luôn, họ cho rằng như vậy có thể kịp thời bổ sung năng lượng cơ thể cần thiết. Bữa sáng ăn quá sớm sẽ làm tổn thương dạ dày.
Ảnh minh họa.
Trong quá trình ngủ vào ban đêm, phần lớn các cơ quan trên cơ thể người đều được nghỉ ngơi, nhưng cơ quan tiêu hóa do cần tiêu hóa hấp thụ thức ăn của bữa tối, thông thường đến lúc sáng sớm mới thực sự đi vào trạng thái nghỉ ngơi, nếu bữa sáng ăn quá sớm, sẽ ảnh hưởng đến quá trình nghỉ ngơi của dạ dày.
Ăn sáng nhẹ cùng đồ uống có ga
Nhiều người vội đi làm nên thường chọn bữa sáng nhanh gọn, nhẹ nhàng như các loại bánh quy, socola đi kèm với nước ngọt có gas. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng cho biết những đồ ăn này không được tính là một bữa sáng đúng nghĩa vì nó chỉ cung cấp năng lượng ngay lập tức trong thời gian ngắn.
Ảnh minh họa.
Cách ăn sáng này không lành mạnh và kém thân thiện với sức khỏe. Thêm vào đó, đồ uống có ga khiến canxi trong cơ thể bị đào thải nhanh chóng, lâu dài sẽ khiến cơ thể mất nước.
Ăn sáng quá nhanh
Các chuyên gia cho biết, việc ăn quá nhanh sẽ khiến khả năng tiêu hóa không tốt, nguy cơ béo phì tăng gấp đôi. Nhai không kỹ, làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, xác suất bị bệnh trào ngược thực quản cũng tăng lên nhiều, hơn nữa ăn quá nhanh không thể kích thích hoạt động của não, người sẽ trở nên trì trệ.
Ảnh minh họa.
Nhiều người có thói quen ăn nóng, khi đồ ăn vẫn đang ở nhiệt độ cao đã vội vàng cho vào miệng. Thói quen này về lâu dài có thể gây ung thư cuống họng và nhiều loại bệnh đường tiêu hóa khác. Nên ăn chậm nhai kỹ, không những có thể giúp thức ăn tiêu hóa tốt, mà cũng có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
Ăn lại đồ ăn thừa từ tối hôm trước
Ảnh minh họa.
Nhiều gia đình có thói quentận dụng lại đồ ăn từ tối hôm trước cho bữa sáng để tránh lãng phí, lại tiết kiêm thời gian chuẩn bị nhưng lại là sai lầm lớn. Nhiều thực phẩm để qua đêm sẽ gây hại cho sức khỏe thậm chí ung thư. Nhiều nghiên cứucũng chỉ ra rằng thức ăn không giữ lại giá trị dinh dưỡng toàn vẹn sau thời gian dài lưu trữ.
Ăn đồ chiên rán cùng sữa đậu nành
Ảnh minh họa.
Các sản phẩm chiên rán như bánh quẩy, bánh bột mì,... kèm với sữa đậu nành là một lựa chọn ưa thích của nhiều người Việt. Nhưng đồ đây là thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa, gây bệnh cho cơ thể nếu tiêu thụ nhiều cộng với lượng protein có trong sữa đậu nành sẽ khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng.
Ăn đồ ăn vặt thay bữa sáng
Đa số mọi người đều mua sẵn đồ ăn nhẹ ở nhà như các loại bánh ngọt như bánh quy, sô cô la... để đề phòng trường hợp không có đồ ăn. Khi ta thấy đói, ăn đồ ăn nhẹ như bánh quy và sô cô la là ổn, nhưng sử dụng đồ ăn nhẹ là bữa ăn sáng quan trọng nhất cho ba bữa ăn một ngày là rất không khoa học.
Ảnh minh họa.
Đồ ăn nhẹ chủ yếu là thực phẩm khô, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ cho những người đang ở trạng thái bán mất nước vào buổi sáng.
Nguyên liệu chính cho các món ăn nhẹ như bánh quy là ngũ cốc, mặc dù nó có thể cung cấp năng lượng trong một thời gian ngắn, nó sẽ nhanh chóng làm cho cơ thể con người cảm thấy đói một lần nữa. Gần trưa, lượng đường trong máu sẽ giảm đáng kể.
Ăn đồ ăn nhẹ vào bữa sáng có thể dễ dàng dẫn đến dinh dưỡng không đầy đủ và suy giảm thể chất.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết