Đời sống

7 công thức làm hạt nêm cho con từ nguyên liệu tự nhiên, bé ăn dặm ngon lành, lớn nhanh như thổi

Mẹ có thể tự làm hạt nêm ăn dặm cho bé với những nguyên liệu tự nhiên, vừa thơm ngon lại vừa đảm bảo an toàn.

4 loại gia vị có tác dụng chữa bệnh / Ăn lẩu mùa Đông tuyệt ngon nhưng có những người đặc biệt không nên ăn

Trẻ trên 6 tháng tuổi nên bắt đầu được bổ sung bằng một chế độ ăn dặm với các loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo bé nhận đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triểntriển thể chất và trí tuệ.

Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng có nhiều thời gian để chuẩn bị đồ ăn tươi sống cho con mỗi ngày. Giải pháp cho các mẹ đó chính là làm các loại hạt nêm và thêm vào các món cháo cho con, vừa tiện sử dụng lại cung cấp chất dinh dưỡng.

1. Bột nêm vị nấm

Nguyên liệu:Nấm hương tươi, máy xay sinh tố, lò nướng.

Cách làm:

 

Nấm hương rửa sạch, để ráo nước sau đó thái lát mỏng.

Sau đó cho vào khay nướng, bật nhiệt độ lò ở 70 độ C, để thời gian sấy nấm khoảng 1 giờ.

Thời gian sấy hoàn thành khi miếng nấm đã khô lại hoàn toàn, bạn có thể bẻ được.

Tiếp theo cho nấm đã sấy vào máy xay sinh tố, xay thật mịn.

Cho bột nêm nấm vào lọ thủy tinh đậy kín để dùng dần. Mỗi lần nấu cháo cho bé, mẹ chỉ cầnrắc thêm chút bột nêm vị nấm vào để vừa tăng hươngvị vừa bổ sung dinh dưỡng cho bé.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

2.Bột nêm tôm

Nguyên liệu: Tôm sông (tôm sú) tươi, 3 củ sả, dầu gấc.

Cách làm:

 

Tôm rửa sạch lột vỏ, bỏ đầu chân và phần chỉ ở lưng tôm. Ướp tôm cùngmột chút xíu muối(không bắt buộc) và sả đập dập.

 

Bắc chảo lên bếp rim chín thịt tôm. Để tôm nguội rồicho vào cối xay nhuyễn. Sau đó cho một thìa dầu gấc vào trộn đều với thịt tôm.

Cho thịt tôm vào chảo sao với lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi thịt ngả vàng thì tắt bếp để nguội.Tiếp tục cho tôm vào máy xay, xay thật mịnrồi cho vào chảo sao quamộtlần nữa là được.

7-cach-lam-hat-nem-cho-be-an-dam-02

3.Bột nêm thịt lợn

Nguyên liệu: Thịt thănlợn, hành tím, sả.

Cách làm:

 

Thịtlợnrửa sạch bỏ gân, thái thịt ngang thớ thành miếng nhỏ. Ướp thịt cùng củ sả và củ hành tím đập dập cho dậy mùi thơm.

Bắc chảo lên bếp rang thịt (không cần cho dầu) tới khi thịt chín và khô hết nước. Để thịt nguội hẳn cho vào cối xay khô xay nhỏ lần 1.

Bắc chảo lên bếp để lửa vừa, cho thịt đã xay vào đảo đều tay, rang khô thêm 1 lần nữa (không nên rang quá lâu làm mất vị ngọt của thịt).

Để thịt nguội rồi xay nhỏ lại một lần nữa là xong.

7-cach-lam-hat-nem-cho-be-an-dam-03

4.Bột nêm gà

 

Nguyên liệu: Thịt gà, sả.

Cách làm

Hấp chín thịt gà cùng củ sả đập dập. Để thịt nguội hẳn, xé thịt ra thành miếng nhỏ, bỏ da và xương.

Ướp cùng bột phô mai rắc chừng 10 phút.

Bắc chảo lên bếp để lửa vừa, cho thịt gà đã ướp vào rang không dầu, đảo đều tay cho thịt khô hết nước, tắt bếp để thịt nguội hẳn cho vào máy xay nhỏ lần 1.

 

Lấy phần thịt vừa xay cho vào rang khô thêm 1 lần nữa. Để thịt nguội và xay nhỏthêmlần nữa là xong.

7-cach-lam-hat-nem-cho-be-an-dam-04

5.Bột nêm thịt bò rau thơm

Nguyên liệu: Thịt bò (nên chọn thịt mềm ít gân), gừng,rau cần tây và tỏi tây (hoặc bất cứ loại rau thơm nào mà bé thích)

Cách làm:

 

Thịt bò mua về rửa sạch lọc bỏ gân, thái thịt ngang thớ thành miếng nhỏ, ướp thịt cùng gừng đập dập cho dậy mùi thơm. Sau đó đem thịt hấp chín và để nguội.

 

Rau thơm rửa sạch thái nhỏ để ráo nước (chỉ lấy phần lá sẽ xào khô nhanh hơn). Bắc chảo lên bếp để lửa vừa xào cho rau khô hết nước. Cho thịt và rau vào cối xay khô xay nhỏ lần 1.

Cho thịt vào chao rang thêm lần nữacho tới khi bạn thấy thịt khô là được. Để thịt nguội hẳn rồi xay nhỏ thêm 1 lần nữacho thật mịn.

Cho bột nêm vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

6. Bột nêm cá quả

Nguyên liệu: Cá quả, gừng đập dập

 

Cách làm:

 

Cá quả mua về làm sạch. Hấp chín cùng vài nhánh gừng đập dập cho khử bớt mùi tanh của cá.

Gỡ bỏ xương, da chỉ lấy phần thịt. Nêm thịt cá với xíu bột nêm của bé.

Dùng thìa giằm tơi cá ra. Bắc chảo lên bếp để lửa vừa, đảo đều tay. Khi thấy thịt cá hơi khô lại thì tắt bếp để thịt cá nguội hẳn.

Bỏ vào máy say nhỏ sau đó rang lại mộtlần nữa thịt cá khô lại là được.

 

7-cach-lam-hat-nem-cho-be-an-dam-05

7. Bột nêm cá hồi

Nguyên liệu: Phi lê cá hồi, sữa tươi, muối, gừng, sả.

Cách làm:

 

Gừng và sả đập dập. Cá hồi rửa sạch ngâm với sữa tươi không đường 15 phút. Dùng khăn xô thấm hết sữa.

Cho cá hồi cùng gừng và sả (khử mùi tanh) vào hấp 10 phút.

 

Cá chín thì bỏ ra dằm nhuyễn, nhặt bỏ xương. Sau đó một chút muối (có thể không cho)vào cá rồi trộn đều lên.

Cho cá vào chảo rang đến khi cá hơi khô sau đó để nguội rồi cho vào máy xay nhuyễn

Cho phần cá vừa xay lên chảo đảo lại lần nữa cho đảm báo cá khô nước. Tiếp tục xay thêm lần nữa và rang lại là xong thành phẩm.

Theo Thanh Huyền/Khỏe & Đẹp
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm