Đời sống

7 đặc sản bánh tráng độc đáo của Việt Nam

Những loại bánh tráng giòn rụm hay dẻo thơm, thoảng hương vị dừa, xoài... là thức quà du khách không thể bỏ qua khi đến các vùng đất sau.

Những đặc sản miền Tây khiến du khách phải "khóc thét" / 7 đặc sản kinh dị của Việt Nam khiến thực khách quốc tế 'sợ chết khiếp'

Bánh tráng phơi sương ở làng nghề truyền thống Trảng Bàng là một trong những đặc sản nổi tiếng của Tây Ninh. Bánh có vị mặn, hơi dẻo, màu trắng đục, có thể sử dụng trực tiếp không cần nướng giòn. Du khách đến thị xã Trảng Bàng có cơ hội thưởng thức đặc sản bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo, ăn kèm các loại rau rừng, giá, dưa leo, hành muối... Ảnh: Lê Quân.

Bánh tráng phơi sương ở làng nghề truyền thống Trảng Bàng là một trong những đặc sản nổi tiếng của Tây Ninh. Bánh có vị mặn, hơi dẻo, màu trắng đục, có thể sử dụng trực tiếp không cần nướng giòn. Du khách đến thị xã Trảng Bàng có cơ hội thưởng thức đặc sản bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo, ăn kèm các loại rau rừng, giá, dưa leo, hành muối... Ảnh: Lê Quân.

Làng nghề bánh tráng giấy Tường Lộc thuộc huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, đã tồn tại và phát triển trên 30 năm. Loại bánh tráng giấy nơi đây nổi tiếng thơm ngon, giòn béo, mùi vị đặc trưng. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột mì, nước cốt dừa, đường cát, trứng và mè đen được pha trộn theo công thức đặc biệt. Ảnh: Bánh Xếp Vĩnh Long.

Làng nghề bánh tráng giấy Tường Lộc thuộc huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, đã tồn tại và phát triển trên 30 năm. Loại bánh tráng giấy nơi đây nổi tiếng thơm ngon, giòn béo, mùi vị đặc trưng. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột mì, nước cốt dừa, đường cát, trứng và mè đen được pha trộn theo công thức đặc biệt. Ảnh: Bánh Xếp Vĩnh Long.

Nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng (xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, Bến Tre) được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2018. Để làm được miếng bánh tráng ngon nức tiếng, người ta dùng gạo sỏi Trà Vinh. Du khách có thể chọn nhiều vị khác nhau như bánh có sữa, trứng gà, dừa; bánh dừa không sữa hoặc bánh sữa không dừa... Ngoài ra, tại đây còn có loại bánh tráng dùng để cuốn nem hay thịt, gỏi... chấm cùng mắm nêm. Ảnh: Thái Dương Lê.

Nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng (xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, Bến Tre) được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2018. Để làm được miếng bánh tráng ngon nức tiếng, người ta dùng gạo sỏi Trà Vinh. Du khách có thể chọn nhiều vị khác nhau như bánh có sữa, trứng gà, dừa; bánh dừa không sữa hoặc bánh sữa không dừa... Ngoài ra, tại đây còn có loại bánh tráng dùng để cuốn nem hay thịt, gỏi... chấm cùng mắm nêm. Ảnh: Thái Dương Lê.

Từ những mẻ cá cơm tươi được phơi dưới ánh nắng tự nhiên, không cần chất bảo quản, người dân địa phương ở xóm chài huyện Ia H’Drai đã chế biến bánh tráng cá cơm hấp dẫn, đậm đà. Trước khi ăn, bạn chỉ cần nướng hoặc chiên là có thể nhâm nhi bánh tráng cá cơm giòn rụm, thơm nức. Ảnh: Cá khô sông Sê San đặc sản Gia Lai.

Từ những mẻ cá cơm tươi được phơi dưới ánh nắng tự nhiên, không cần chất bảo quản, người dân địa phương ở xóm chài huyện Ia H’Drai đã chế biến bánh tráng cá cơm hấp dẫn, đậm đà. Trước khi ăn, bạn chỉ cần nướng hoặc chiên là có thể nhâm nhi bánh tráng cá cơm giòn rụm, thơm nức. Ảnh: Cá khô sông Sê San đặc sản Gia Lai.

Du khách khi đến Khánh Hòa không thể bỏ qua đặc sản bánh tráng xoài được làm chủ yếu từ trái xoài chín và mạch nha. Thức quà này có vị chua thanh, ngọt dịu. Ngoài ra, kích thước nhỏ gọn và mức giá hợp lý cũng là yếu tố quan trọng hút khách chọn mua làm quà. Ảnh: Taki Food.

Du khách khi đến Khánh Hòa không thể bỏ qua đặc sản bánh tráng xoài được làm chủ yếu từ trái xoài chín và mạch nha. Thức quà này có vị chua thanh, ngọt dịu. Ngoài ra, kích thước nhỏ gọn và mức giá hợp lý cũng là yếu tố quan trọng hút khách chọn mua làm quà. Ảnh: Taki Food.

Một trong những sản phẩm thủ công truyền thống nổi tiếng Bình Định là bánh tráng nước dừa Tam Quan. Món bánh có sự kết hợp độc đáo giữa bột gạo, nước cốt dừa và mè đen. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm và vị béo đặc trưng. Ảnh: Bánh tráng Như Bình.

Một trong những sản phẩm thủ công truyền thống nổi tiếng Bình Định là bánh tráng nước dừa Tam Quan. Món bánh có sự kết hợp độc đáo giữa bột gạo, nước cốt dừa và mè đen. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm và vị béo đặc trưng. Ảnh: Bánh tráng Như Bình.

 

Dừa bào sợi, mạch nha, đường, đậu được cho vào chảo, nấu và đảo đều cho đến khi keo sệt lại. Hỗn hợp này được rải đều trên bánh tráng nướng sẵn, thêm mè tạo nên món bánh tráng kẹo dừa độc đáo. Sản phẩm được sản xuất và tiêu thụ chủ yếu ở Khánh Hòa. Ngoài ra, bánh tráng kẹo dừa còn xuất hiện ở một số nơi như Hà Nội, Phú Yên, Gia Lai... Ảnh: Bánh tráng kẹo dừa.

Dừa bào sợi, mạch nha, đường, đậu được cho vào chảo, nấu và đảo đều cho đến khi keo sệt lại. Hỗn hợp này được rải đều trên bánh tráng nướng sẵn, thêm mè tạo nên món bánh tráng kẹo dừa độc đáo. Sản phẩm được sản xuất và tiêu thụ chủ yếu ở Khánh Hòa. Ngoài ra, bánh tráng kẹo dừa còn xuất hiện ở một số nơi như Hà Nội, Phú Yên, Gia Lai... Ảnh: Bánh tráng kẹo dừa.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm