Đời sống

7 đặc sản từ tôm đáng thử ở Việt Nam

DNVN - Những đặc sản làm từ tôm ở Việt Nam dưới đây đã khiến nhiều du khách nước ngoài nhớ mãi khi đã từng nếm thử.

Luộc tôm kị nhất là cho thẳng vào nồi, cứ làm theo cách này tôm ngọt thơm gấp nhiều lần / Cách làm muối tôm Tây Ninh thơm ngon đúng vị, chấm gì cũng ngon

Bình Định không chỉ nổi tiếng với các địa danh như Kỳ Co, Eo Gió, Cù Lao Xanh... mà còn có ẩm thực hấp dẫn. Chả ram tôm đất là một trong những đặc sản bạn không thể bỏ qua. Mỗi cuốn chả thường gồm con tôm, lát thịt mỏng, chút hành tím bên trong, được chiên chín đều, vàng ươm. Khi thưởng thức, thực khách dùng bánh tráng mỏng cuộn miếng ram giòn rụm với rau sống, xoài, khế chua. Sau đó, bạn chấm cùng nước mắm chanh tỏi ớt để cảm nhận trọn vị. Ảnh: Chansfood_.

Bình Định không chỉ nổi tiếng với các địa danh như Kỳ Co, Eo Gió, Cù Lao Xanh... mà còn có ẩm thực hấp dẫn. Chả ram tôm đất là một trong những đặc sản bạn không thể bỏ qua. Mỗi cuốn chả thường gồm con tôm, lát thịt mỏng, chút hành tím bên trong, được chiên chín đều, vàng ươm. Khi thưởng thức, thực khách dùng bánh tráng mỏng cuộn miếng ram giòn rụm với rau sống, xoài, khế chua. Sau đó, bạn chấm cùng nước mắm chanh tỏi ớt để cảm nhận trọn vị. Ảnh: Chansfood_.

Khi đổ bột bánh, người chế biến rải những con tôm tươi sống còn nhảy tanh tách lên khuôn dầu nóng nên món ăn còn được gọi là bánh xèo tôm nhảy. Nổi bật trên nền bánh vàng ruộm còn có giá, hành lá... Đồ ăn kèm bánh xèo cũng đa dạng gồm xoài xanh, dưa leo, rau cải, cải mầm... Ảnh: Trangpinkyy.

Khi đổ bột bánh, người chế biến rải những con tôm tươi sống còn nhảy tanh tách lên khuôn dầu nóng nên món ăn còn được gọi là bánh xèo tôm nhảy. Nổi bật trên nền bánh vàng ruộm còn có giá, hành lá... Đồ ăn kèm bánh xèo cũng đa dạng gồm xoài xanh, dưa leo, rau cải, cải mầm... Ảnh: Trangpinkyy.

Tôm chua là đặc sản hấp dẫn của vùng đất cố đô. Những con tôm đỏ tươi quyện với gừng, riềng, ớt mang lại đủ vị mặn, ngọt, chua, cay hấp dẫn. Người Huế có món thịt ba rọi luộc ăn cùng tôm chua, rau thơm, chuối chát kèm cơm nóng. Ngoài ra, bánh cuốn tôm chua cũng là món đáng thử với mọi du khách bởi chỉ ở Huế mới có. Ảnh: Haichiemfood.

Tôm chua là đặc sản hấp dẫn của vùng đất cố đô. Những con tôm đỏ tươi quyện với gừng, riềng, ớt mang lại đủ vị mặn, ngọt, chua, cay hấp dẫn. Người Huế có món thịt ba rọi luộc ăn cùng tôm chua, rau thơm, chuối chát kèm cơm nóng. Ngoài ra, bánh cuốn tôm chua cũng là món đáng thử với mọi du khách bởi chỉ ở Huế mới có. Ảnh: Haichiemfood.

Trang CNN từng mô tả bánh tôm Hồ Tây là "một món ăn hoài niệm của những người con Hà Nội". Phiên bản ẩm thực đường phố này có sự tổng hòa từ vị ngọt của tôm tươi bên trong lớp vỏ bột vàng ruộm, giòn tan. Rau sống, nước chấm ớt cay ngọt là các yếu tố không thể thiếu góp phần tạo sự tinh tuý trong hương vị. Ảnh: Thaonguyen0414.

Trang CNN từng mô tả bánh tôm Hồ Tây là "một món ăn hoài niệm của những người con Hà Nội". Phiên bản ẩm thực đường phố này có sự tổng hòa từ vị ngọt của tôm tươi bên trong lớp vỏ bột vàng ruộm, giòn tan. Rau sống, nước chấm ớt cay ngọt là các yếu tố không thể thiếu góp phần tạo sự tinh tuý trong hương vị. Ảnh: Thaonguyen0414.

Bánh cống được cho là ngon nhất khi ăn ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng). Nhân bánh có thịt heo băm, hành tím, đậu xanh nấu chín. Người chế biến dùng bột gạo trộn đậu nành xay mịn phủ nhân bánh lại, rồi đặt lên trên vài con tôm đất luộc. Bánh được đem chiên ngập trong dầu nóng đến khi chuyển màu vàng đều. Bánh cống có thể được ăn cùng bún, rau sống, dưa leo… và không thể thiếu nước chấm chua ngọt. Ảnh: Seriouslysavory.

Bánh cống được cho là ngon nhất khi ăn ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng). Nhân bánh có thịt heo băm, hành tím, đậu xanh nấu chín. Người chế biến dùng bột gạo trộn đậu nành xay mịn phủ nhân bánh lại, rồi đặt lên trên vài con tôm đất luộc. Bánh được đem chiên ngập trong dầu nóng đến khi chuyển màu vàng đều. Bánh cống có thể được ăn cùng bún, rau sống, dưa leo… và không thể thiếu nước chấm chua ngọt. Ảnh: Seriouslysavory.

Đặc sản bún tôm nổi tiếng Hải Phòng mang hương vị đậm đà với nước dùng được nấu từ tôm khô. Thành phần món còn có chả lá lốt, cá rán, mộc nhĩ thái nhỏ, cà chua, thịt ba chỉ và ruốc cua tùy khẩu vị người ăn. Đồ ăn kèm thường là rau cần, rau cải xanh, nấm hương, thì là, hành lá. Ảnh: J121309.

Đặc sản bún tôm nổi tiếng Hải Phòng mang hương vị đậm đà với nước dùng được nấu từ tôm khô. Thành phần món còn có chả lá lốt, cá rán, mộc nhĩ thái nhỏ, cà chua, thịt ba chỉ và ruốc cua tùy khẩu vị người ăn. Đồ ăn kèm thường là rau cần, rau cải xanh, nấm hương, thì là, hành lá. Ảnh: J121309.

 

Gỏi cuốn từng được CNN công bố trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới. Thành phần gồm tôm, thịt ba rọi, xà lách, rau sống, bún. Các nguyên liệu được gói trong bánh tráng và chấm kèm nước mắm hài hòa vị chua cay mặn ngọt hay sốt tương sền sệt. Đây là món ăn nhẹ bụng, phù hợp đổi vị trong những ngày nóng bức. Ảnh: Munchingwithmegan.

Gỏi cuốn từng được CNN công bố trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới. Thành phần gồm tôm, thịt ba rọi, xà lách, rau sống, bún. Các nguyên liệu được gói trong bánh tráng và chấm kèm nước mắm hài hòa vị chua cay mặn ngọt hay sốt tương sền sệt. Đây là món ăn nhẹ bụng, phù hợp đổi vị trong những ngày nóng bức. Ảnh: Munchingwithmegan.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm