7 lợi ích tuyệt vời của hạt chia đối với sức khoẻ, không chỉ hỗ trợ giảm cân mà còn tốt cho tim mạch
Người bệnh tiểu đường nên bổ sung thường xuyên những loại rau này sẽ giúp kiểm soát tốt đường huyết / Muốn có đôi mắt sáng khỏe, tinh tường bạn đừng quên bổ sung những thực phẩm dưới đây vào khẩu phần ăn hàng ngày
Hạt chia giờ đây không còn là một loại hạt xa xỉ nữa. Bạn sẽ dễ dàng thấy những hạt hình bầu dục nhỏ bé này được bày bán trong các siêu thị thông thường và được kết hợp vào nhiều sản phẩm — từ đồ uống trái cây và thanh năng lượng đến ngũ cốc.Đó có thể là bởi vì hạt chia có rất nhiều lợi ích.Những hạt này là nguồn dinh dưỡng, và chúng mang lại một số lợi ích chính cho sức khỏe.Dưới đây là bảy lý do để kết hợp chúng vào thói quen lập kế hoạch bữa ăn của bạn.
Hạt chia rất giàu chất dinh dưỡng
Ngoài việc cung cấp chất béo lành mạnh, protein thực vật và chất xơ, 30g hạt chia cung cấp gần 20% mục tiêu canxi hàng ngày.Là chất dinh dưỡng thiết yếu giúp xương khỏe mạnh, canxi cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ bắp, mạch máu, dây thần kinh, enzym và hormone.Canxi đóng một vai trò trong quá trình đông máu, huyết áp và duy trì nhịp tim bình thường và chức năng não.
Cùng một phần hạt chia đó cũng có khoảng một phần ba mục tiêu hàng ngày đối với các khoáng chất magiê, mangan và phốt pho.Magiê giúp cải thiện tâm trạng và giấc ngủ, trong khi mangan đóng một vai trò trong việc sản xuất collagen và thúc đẩy sức khỏe của da và xương.Phốt pho giúp hình thành cấu trúc tế bào và kết hợp với canxi để giữ cho xương khỏe mạnh.
Trong số 12 gam carbohydrate trong 30g hạt chia, thì một lượng ấn tượng 10 g đến từ chất xơ.Đó là 40% mục tiêu tối thiểu hàng ngày cho chất dinh dưỡng quan trọng này.Ngoài việc hỗ trợ sức khỏehệ tiêu hóa, chất xơ trong hạt chia giúp cung cấp các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh có liên quan đến khả năng miễn dịch và tâm trạng tích cực.
Chất xơ đó cũng bảo vệ chống lại bệnhtimbằng cách giảm cholesterol và triglyceride (chất béo trong máu), tăng cholesterol HDL “tốt”, giảm huyết áp và ức chế hình thành cục máu đông.
Giàu chất béo tốt cho tim mạch
Nói về bệnh tim, hạt chia rất giàu một loại axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật được gọi là axit alpha-linolenic, hoặc ALA, có tác dụng chống viêm và cải thiện tuần hoàn.Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 37g hạt chia mỗi ngày làm giảm40%dấu hiệu viêm trong máu.Tác dụng chống viêm cũng hỗ trợ sức khỏe làn da, và nó đóng một vai trò khác trong việc bảo vệ tim mạch.
Hạt chia chứa nhiều chất chống oxy hóa
Cácchất chống oxy hóabảo vệ sức khỏe được tìm thấy trong hạt chia được biết là có tác dụng bảo vệ chống lại stress oxy hóa.Đây thực chất là sự mất cân bằng giữa việc sản xuất các gốc tự do gây hại tế bào và khả năng cơ thể chống lại tác hại của chúng.Sự bảo vệ này giúp chống lại sự lão hóa và bảo vệ não, vì stress oxy hóa là một yếu tố gây ra các bệnh như Alzheimer và Parkinson.
Hạt chia tốt cho xương
Như đã đề cập trước đó, loại hạt này chứa một sốchất dinh dưỡngquan trọng liên quan đến sức khỏe của xương, bao gồm canxi, magiê, phốt pho và mangan.Sự kết hợp của các khoáng chất này, cùng với các chất dinh dưỡng khác và hoạt động thể chất thường xuyên, giúp bảo vệ mật độ xương.Hàm lượng canxi trong hạt chia cũng làm cho chúng trở thành một nguồn cung cấp khoáng chất quan trọng này cho những người phải hoặc thích tránh sữa.
Hạt chia giúp điều chỉnh lượng đường trong máu
Hạt chia giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn và cải thiện độ nhạy insulin, có thể chuyển thành năng lượng ổn định và bền vững.Trong một nghiên cứu so sánhhạt chia với hạt lanh, cả hai đều dẫn đến lượng đường trong máu thấp hơn, nhưng hạt chia có khả năng chuyển đổi glucose thành carbohydrate giải phóng chậm hơn và tác động tích cực đến cảm giác no.Điều đó dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn và thèm ăn.
Hạt chia hỗ trợ giảm cân lành mạnh
Hạt chia hỗ trợ giảm cân theo một số cách, bao gồm tác động đến lượng đường trong máu và cảm giác no, cũng như tác dụng chống viêm.
Một trong những đặc tính yêu thích của hạt chia là kết cấu giống như gel mà chúng tạo ra khi được bỏ vào chất lỏng, do khả năng hấp thụ khoảng mười hai lần trọng lượng của chúng trong chất lỏng.Độ dày này thêm vào sinh tố hoặc nước trái cây đã được chứng minh là ngăn chặncơn đóihơn so với phiên bản mỏng hơn của đồ uống có cùng mức calo.
Việc bổ sung hạt chia sẽ làm giảm cảm giácđói sau bữa ăn nhẹ, cũng như giảm ham muốn với thức ăn có đường.Nó cũng khiến họ ăn ít hơn vào giờ ăn trưa.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn
Ngày nào chồng cũng chì chiết vợ là không biết đẻ vì sinh toàn vịt giời, vợ hét lên: ‘Anh giỏi thì đi mà đẻ'
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Người phụ nữ lấy chồng kém 37 tuổi tuyên bố: ‘Anh ấy hạnh phúc và sẽ không bao giờ phản bội tôi’
Kịch tính lễ đính hôn: Vì chiếc váy cưới trong mơ, bố mẹ chồng tương lai bỏ về giữa chừng
Một loại thực phẩm ‘rẻ hều’ không ai ăn ở Việt Nam nhưng lại là ‘vàng xanh’ của người Nhật