7 món ăn không nên để qua đêm dùng lại dễ gây hại gan thận, nhất là loại thứ 2 cực kỳ nguy hiểm
Cẩn thận với cơn đau dạ dày ngày Tết / Bất ngờ với công dụng giải độc cơ thể của những 'thần dược' ngay trong bếp
Hải sản để qua đêm hại gan và thận
Các loại hải sản dù rất giàu canxi, sắt dinh dưỡng nhưng bạn nên ăn hết sau khi chế biến, bởi khi ăn thừa bạn để trong tủ lạnh qua đêm rồi ngay hôm sau mới đem ra hâm nóng để ăn sẽ sản sinh chất thoái biến của protein, gây nguy hiểm cho gan và thận.
Với các loại hải sản như cua, cá, tôm,… sau khi để qua đêm sẽ sản sinh chất thoái biến của protein, gây nguy hiểm cho gan và thận.
Rau lá xanh để qua đêm
Rau lá xanh nấu chín để qua đêm là thực phẩm gây hại nhất. Vì vậy, nếu bạn mua với số lượng lớn cùng một lúc, kiến nghị nên ăn càng sớm càng tốt, ví dụ như rau bắp cải, rau bina… Nếu muốn nấu nhiều hơn và để ăn ngày hôm sau, nên lựa chọn các loại củ, để tránh sản sinh quá nhiều nitrite. Bình thường, lượng nitrite từ 0,2 đến 0,5 gram có thể gây ngộ độc cho con người. Trung bình thời gian ủ bệnh là 1-2 ngày và thời gian ngắn là 10-15 phút.
Thêm vào đó, rau lá xanh có hàm lượng nitrit trong rau thường là 1mg/kg, sau khi để qua đêm nó càng cao dễ gây ung thư suy hại gan thận của bạn.
Trứng để qua đêm
Một trong những thực phẩm sau khi nấu chín không nên để qua đêm đó chính là món trứng. Thói quen của nhiều người thích ăn trứng lòng đào vừa mềm vừa ngon, nhưng vi khuẩn trong loại trứng này chưa được tiêu diệt, cộng thêm trứng có nhiều chất dinh dưỡng, rất dễ sản sinh vi khuẩn gây ngộ độc cho bạn
Nấm đã nấu chín
Món nấm rấ giàu dinh dưỡng, nhưng bất luận là nấm tuyết hoang dã hay nấm nhân tạo tự nuôi trồng trong nhà kín theo phương pháp hữu cơ… đều rất dễ sót lại rất nhiều nitrat. Nếu thời gian không chế biến, nấm sẽ chuyển sang màu vàng, lúc này nấm đã bị nhiễm khuẩn, nếu ăn rất dễ bị ngộ độc, gây hoa mắt, đau dạ dày và tiêu chảy, ngộ độc cho bạn.
Món canh để qua đêm
Khi nấu canh, mọi người thường nấu một nồi lớn, để ăn ngày hôm sau. Tuy nhiên, nếu canh để trong nồi nhôm, hoặc nồi sắt trong thời gian dài sẽ gây kết tủa các chất có hại cho cơ thể.
Món kho nhừ để qua đêm
Với những món kho như cá kho, thịt kho để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm các bà nội trợ thường cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu vào mùa hè các món kho nhừ không nên để qua đêm bởi chúng vẫn có nguy cơ bị phân hủy, lên men gây hại sức khỏe.
Sữa đậu nành qua đêm
Thời hạn sử dụng của sữa đậu nành mới nấu rất ngắn, nên sử dụng trong vòng từ 2-4 giờ ở nhiệt độ phòng, nếu để quá thời gian trên lượng vi khuẩn sẽ tăng lên đáng kể. Chính vì vậy, cách tốt nhất sau khi nấu chín, nên sử dụng ngay sữa đậu nành, hoặc để nguội và bảo quản trong tủ lạnh để tránh hư hỏng. Nhưng bạn không nên để quá lâu quá 12 giờ thì sữa đậu nành sẽ kết tủa phân hủy chất protein, dễ gây ngộ độc cho bạn.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người