Đời sống

7 tác dụng của đậu đen xanh lòng bạn cần biết

Đậu đen xanh lòng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa rất nhiều khoáng chất, chất chống oxi hóa, vitamin... vừa giải độc cơ thể, vừa hỗ trợ điều trị một số bệnh thường gặp và giúp làm đẹp da.

5 ngày sau khi ở viện về, nhìn vợ với chiếc bụng bầu giả to vượt mặt mà tôi đau quặn lòng / Đang yên lành bỗng xuất hiện một người đàn bà mặt đầy son phấn đến xin nhà tôi 500 triệu để chữa bệnh cho chồng bà ta khiến cả nhà tôi điên đảo

Công dụng của đậu đen xanh lòng đối với sức khỏe

Khác với đậu đen thông thường, đậu đen xanh lòng có giá trị dinh dưỡng cao hơn, khi chế biến có mùi thơm và ngọt hơn hẳn. Bên trong đậu đen chứa rất nhiều khoáng chất, chất chống oxi hóa, vitamin rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, đậu đen xanh lòng còn có thể hổ trợ điều trị một số bệnh thường gặp và giúp làm đẹp da.

Dưới đây là 1 số công dụng của đậu đen xanh lòng đối với sức khỏe:

Cong dung cua dau den xanh long doi voi suc khoe Giadinhvietnam

Sử dụng đậu đen xanh lòng giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc nhanh. (Ảnh minh họa)

Giúp thanh lọc giải độc cơ thể

Là loại hạt có tác dụng khử độc Sulfites vì có chứa nhiều hàm lượng Molypdenum. Sulfites là một loại độc tố thường có trong các sản phẩm công nghiệp. Một số triệu chứng có thể xảy ra như nhức đầu, chóng mặt, nhịp tim đập nhanh và giảm khả năng tập trung nếu chẳng may bạn trúng phải loại độc này.

Sử dụng đậu đen xanh lòng giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc nhanh.

Cung cấp chất dinh dưỡng

Trong hạt đậu đen xanh lòng có chứa nhiều khoáng chất, hàm lượng magiê, sắt cao, folate, phốt pho, canxi và vitamin nhóm B.

Bên cạnh đó các hợp chất flavonoid và phytochemical hoạt động như chất chống oxi hóa và chống viêm giúp cơ thể chống lại các dạng ung thư khác nhau.

Làm chậm quá trình lão hóa, làm đẹp da

Bên trong hạt đậu đen xanh lòng có chứa lượng chất chống oxi hóa được đánh giá là cao trong số các hạt ngũ cốc. Chất chống oxi hóa này góp trung hòa các gốc tự do, giảm hư hại DNA. Vì thế, có khả năng làm chậm quá trình lão hóa, hổ trợ kháng viêm hiệu quả.

 

Hơn nữa, hàm lượng sắt có trong hạt đậu đen xanh lòng giúp tăng lượng hồng cầu trong máu, cải thiện sắc tố da. Là thực phẩm thích hợp để bổ sung vào chế độ chăm sóc da. Giúp da bạn luôn sáng mịn, hồng hào.

Cong dung cua dau den xanh long doi voi suc khoe 1 Giadinhvietnam

Uống nước đậu đen rang giúp giảm cân, lấy lại vóc dáng săn chắc. (Ảnh minh họa)

Giúp giảm cângiữ gìn vóc dáng

Đậu đen xanh lòng chứa lượng lớn protein, chất xơ dồi dào có khả năng hổ trợ trao đổi chất, đẩy nhanh tốc độ đào thải chất béo ra khỏi cơ thể. Vì thế, bạn có thể phòng tránh được tình trạng tăng cân mất kiểm soát.

Lượng phốt pho, mangan, vitamin nhóm B còn góp phần phá hủy các liên kết chất béo, đốt cháy mỡ thừa tích tụ giúp cơ thể luôn săn chắc, giữ gìn vóc dáng thon gọn.

Phòng chống bệnhtiểu đườngvà chữa bệnh Gout

Đậu đen xanh lòng là lựa chọn rất tốt cho bệnh nhân mắc chứng tiểu đường. Bởi hàm lượng đường bên trong hạt cực thấp, chủ yếu là chất xơ giúp ổn định đường huyết hiệu quả.

 

Nếu bạn đang mắc phải chứng bệnh Gout, có thể dùng đậu đen xanh lòng rang lên đem hãm để lấy nước uống nước mỗi ngày. Điều này sẽ giúp kháng viêm, giảm sưng phù, giải độc và hạn chế sự tích tụ axit uric trong cơ thể.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Đậu đen xanh lòng chứa lượng lớn chất xơ, magiê và folate làm giảm hormocystein là một sản phẩm trung gian làm tăng nguy cơ đột quỵ hay các chứng bệnh về tim mạch. Vì thế, theo kết quả nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều đậu đen xanh lòng có khả năng giảm tới 82% nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch so với những người ít sử dụng thực phẩm này.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Sử dụng đậu đen xanh lòng giúp cơ thể cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách giữ cho đường tiêu hóa sạch, không tích tụ độc hại và cân bằng lượng vi khuẩn trong đường ruột nhờ hàm lượng chất xơ cao.

Cong dung cua dau den xanh long doi voi suc khoe 2 Giadinhvietnam

Đậu đen rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn (Ảnh minh họa)

Một số lưu ý khi ăn đậu đen xanh lòng

Vì thuộc họ đậu nên có tính hàn. Vì thế, những người bị bệnh hư hàn, chân tay lạnh, sợ lạnh thì hạn chế ăn thực phẩm này.

 

Trước khi chế biến bạn cần ngâm hạt vừa để tăng hàm lượng dinh dưỡng vừa dễ tiêu hóa.

Vì hạt cứng không nên ăn sống rất dễ rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày…

Không nên ăn chung đậu đen xanh lòng với các thực phẩm chứa nhiều canxi, kẽm, sắt… vì trong đậu chứa nhiều chất phylate sẽ làm giảm hấp thu các chất trên.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm