Đời sống

7 'thần dược' giúp người Nhật sống lâu, khỏe mạnh

Người Nhật Bản có những bí quyết ăn uống khá đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại khá lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Nhìn căn nhà mới 3 tầng của anh trai, tôi chưa kịp mừng thì đã giật mình khi thấy chị dâu nằm dưới căn bếp lụp xụp / Sau 3 năm ly hôn chồng cũ lần đầu đến thăm vợ cũ, nghe con trai hồn nhiên hỏi mẹ 1 câu mà anh ta "chết lặng cả cõi lòng"

Nền ẩm thực Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng trên toàn thế giới, thậm chí còn được UNESCO công nhân là di sản văn hóa thế giới. So với các quốc gia khác, tuổi thọ trung bình của người Nhật thuộc top cao nhất. Nhiều người cho rằng đó là do họ may mắn hay do di truyền. Tuy nhiên, hoàn toàn không phải. Chế độ ăn là yếu tố quan trọng giúp họ có được cuộc sống đó.

Dưới đây là 7 thực phẩm ngon và tốt cho sức khỏe được hấu hết người Nhật sử dụng hàng ngày.

1. Natto


Ảnh minh họa.

Đây chắc chắn là món ăn truyền thống được người Nhật yêu thích. Món ăn được làm từ đậu nành lên men, có mùi và hơi dính. Tuy nhiên, món ăn này rất tốt cho sức khỏe. Nhiều người, đặc biệt những người ở Tokyo và Kanto tin rằng, ăn sáng bằng natto là cách tốt nhất để dồi dào sinh lực cho cả ngày.

2. Đậu phụ

Đậu phụ được làm từ đậu nành, được dùng trong rất nhiều món ăn ở Nhật Bản. Món đậu phụ có nhiều biến thể, từ mềm mượt đến giòn tan. Đậu phụ chứa nhiều axit amin, sắt, canxi, protein và nhiều vi chất khác.

3. Củ cải trắng Nhật Bản

Củ cải trắng Nhật Bản hay có tên gọi là daikon. Củ cải khá phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng củ cải Nhật lại đặc biệt, lá phát triển triển rất nhanh và có bộ rễ trắng dày và dài. Người Nhật thường làm củ cải trắng muối, hoặc cắt ra cho vào súp, salad, cà ri, cơm và đôi khi được nạo ra làm gia vị. Lá của nó đôi khi cũng được trộn cùng salad. Tác dụng của củ cải trắng là chống ung thư, tăng cường miễn dịch, giảm viêm, cải thiện tiêu hóa, và hỗ trợ hô hấp.

4. Bí đỏ

Kabocha hay bí đỏ Nhật Bản giống quả bí ngô nhưng có vỏ màu xanh, ăn được, bên trong màu cam. Bí đỏ Nhật Bản ít carb hơn bí đỏ thông thường. Đây là nguồn beta-carotene dồi dào, rất quan trọng cho bạch cầu trong máu và tốt cho thị lực. Một khẩu phần ăn kabocha cung cấp 70% nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho một ngày.

5. Mận khô

Mận khô (Umeboshi) còn được gọi là mận muối Nhật Bản hay mận ngâm. Umeboshi rất chua và mặn, ăn kèm với cơm. Umeboshi chứa nhiều axit citric, giúp cơ thể hấp thụ các khoáng chất quan trọng, tránh mệt mỏi và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Axit citric còn là một thành phần chống khuẩn tốt.

6. Nấm

Nấm (Maitake) chứa protein, chất xơ, can xi, vitamin B và C. Loại nấm này tốt cho tim, giảm nguy cơ ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và giảm viêm. Đây cũng lad thực phẩm chứa ít calo, phù hợp cho những người có chế độ ăn kiêng.

7. Mướp đắng

Goya cũng được gọi là mướp đắng, màu xanh, vỏ sần sùi, có hình giống dưa chuột, và khá đắng. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, goya nổi tiếng với tác dụng lọc máu và thanh lọc cơ thể. Mướp đắng tốt cho gan và chữa sỏi thận, đồng thời giúp chữa các bệnh về da như mụn trứng cá, chàm và vảy nến. Nhiều nhà hàng ở Okinawa thường xào mướp đắng và gọi là món “Goya Champuru”.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC