Những thực phẩm cấm kỵ rửa trước khi chế biến kẻo cả nhà 'trúng độc'
Sườn kho nước dừa thơm ngon, mềm ngậy / Mở vali của chồng sau chuyến đi công tác, tôi sốc nặng với vật thể lạ, nhưng hành động hùng hổ của anh sau đó lại lật ngược tình thế
Rửa thịt gà trước khi chế biến có thể nhiễm vi khuẩn
Nhiều người nghĩ rằng việc rửa gà trước khi nấu giúp loại bỏ vi khuẩn nhưng một nghiên cứu mới đây được xuất bản trên chuyên trang bbc.co.uk lại khuyến cáo, chúng ta không nên rửa thịt gà sống trước khi nấu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Các chuyên gia y tế Mỹ cho biết, hành động rửa thịt gà sống trước khi nấu sẽ khiến cho vi khuẩn campylobacter trong thịt gà có thể “phát tán” sang tay, chân, quần áo và các dụng cụ bếp thông qua nguồn nước rửa thịt gà, từ đó “xâm nhập” vào cơ thể bạn, gây tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, sốt và nhiểm trùng huyết.
Theo các đầu bếp hàng đầu thì nên cho gà vào đun sôi rồi đổ nước đầu tiên đi, sau đó thay nước và luộc tiếp.Ngoài ra, các chuyên gia y tế Mỹ còn khuyến cáo bạn nên dùng riêng biệt thớt sơ chế thịt gà với những loại thực phẩm khác để hạn chế nhiễm khuẩn campylobacter có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Các loại thịt đỏ
Cũng giống như thịt gà, bạn không nên rửa thịt tươi (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu) bởi điều đó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan. Bạn có thể loại bỏ vi khuẩn với nhiệt độ cao. Trước khi nấu, bạn sử dụng khăn sạch để thấm sạch nước thịt. Sau đó, sử dụng xà phòng và nước nóng để rửa tay.
Nhiều người còn có thói quen luộc thịt qua sau đó mới chế biến để hạn chế chất độc hại trong thịt nhưng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên của Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein (tồn tại dưới dạng cơ thịt) và mỡ. Vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein.
Vì thế, nếu bà nội trợ có ý nghĩ đun sôi nước chần lại nhiều lần để có thể loại bỏ được hóa chất và chất bẩn có trong thịt là ý nghĩ hoàn toàn sai lầm.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lý giải nguyên nhân rằng, khi cho thịt vào nước đun sôi để chần thịt sẽ làm cho thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc.
Có một chất đặc biệt bao phủ lên bề mặt của quả trứng để bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm bẩn bởi vi khuẩn. Khi rửa nước, lớp bảo vệ này sẽ biến mất. Bởi vậy, chúng ta không nên rửa trứng.
Mì ống
Mì ống cũng nằm trong số những thực phẩm không nên rửa trước khi nấu. Bạn có thể rửa mì ống sau khi nấu trong trường hợp dùng nó để làm món xào.
Nấm
Bạn không nên rửa nấm dưới vòi nước hoặc ngâm chúng. Tốt nhất, bạn nên lau khô chúng bằng khăn giấy để đảm bảo độ thơm ngon của thực phẩm này.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết