Đời sống

Những thực phẩm cấm kỵ rửa trước khi chế biến kẻo cả nhà 'trúng độc'

Nhiều bà nội trợ có thói quen trước khi chế biến thực phẩm thường hay rửa nhưng thực tế có nhiều loại thực phẩm nếu rửa lại tiềm ẩn nguy cơ nhiễm vi khuẩn.

Sườn kho nước dừa thơm ngon, mềm ngậy / Mở vali của chồng sau chuyến đi công tác, tôi sốc nặng với vật thể lạ, nhưng hành động hùng hổ của anh sau đó lại lật ngược tình thế

Rửa thịt gà trước khi chế biến có thể nhiễm vi khuẩn

Nhiều người nghĩ rằng việc rửa gà trước khi nấu giúp loại bỏ vi khuẩn nhưng một nghiên cứu mới đây được xuất bản trên chuyên trang bbc.co.uk lại khuyến cáo, chúng ta không nên rửa thịt gà sống trước khi nấu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Các chuyên gia y tế Mỹ cho biết, hành động rửa thịt gà sống trước khi nấu sẽ khiến cho vi khuẩn campylobacter trong thịt gà có thể “phát tán” sang tay, chân, quần áo và các dụng cụ bếp thông qua nguồn nước rửa thịt gà, từ đó “xâm nhập” vào cơ thể bạn, gây tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, sốt và nhiểm trùng huyết.

Theo các đầu bếp hàng đầu thì nên cho gà vào đun sôi rồi đổ nước đầu tiên đi, sau đó thay nước và luộc tiếp.Ngoài ra, các chuyên gia y tế Mỹ còn khuyến cáo bạn nên dùng riêng biệt thớt sơ chế thịt gà với những loại thực phẩm khác để hạn chế nhiễm khuẩn campylobacter có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Không nên rửa thịt gà vì có thể nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh họa
Không nên rửa thịt gà vì có thể nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh họa

Các loại thịt đỏ

Cũng giống như thịt gà, bạn không nên rửa thịt tươi (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu) bởi điều đó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan. Bạn có thể loại bỏ vi khuẩn với nhiệt độ cao. Trước khi nấu, bạn sử dụng khăn sạch để thấm sạch nước thịt. Sau đó, sử dụng xà phòng và nước nóng để rửa tay.

Nhiều người còn có thói quen luộc thịt qua sau đó mới chế biến để hạn chế chất độc hại trong thịt nhưng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên của Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein (tồn tại dưới dạng cơ thịt) và mỡ. Vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein.

Vì thế, nếu bà nội trợ có ý nghĩ đun sôi nước chần lại nhiều lần để có thể loại bỏ được hóa chất và chất bẩn có trong thịt là ý nghĩ hoàn toàn sai lầm.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lý giải nguyên nhân rằng, khi cho thịt vào nước đun sôi để chần thịt sẽ làm cho thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc.

Trứng

Có một chất đặc biệt bao phủ lên bề mặt của quả trứng để bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm bẩn bởi vi khuẩn. Khi rửa nước, lớp bảo vệ này sẽ biến mất. Bởi vậy, chúng ta không nên rửa trứng.

Mì ống

Mì ống cũng nằm trong số những thực phẩm không nên rửa trước khi nấu. Bạn có thể rửa mì ống sau khi nấu trong trường hợp dùng nó để làm món xào.

Nấm

Bạn không nên rửa nấm dưới vòi nước hoặc ngâm chúng. Tốt nhất, bạn nên lau khô chúng bằng khăn giấy để đảm bảo độ thơm ngon của thực phẩm này.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC