7 thực phẩm càng nấu chín càng giàu chất dinh dưỡng, nhiều người đang bỏ phí
Ăn 5 loại thực phẩm này mỗi sáng tốt cho gan gấp trăm lần uống thuốc bổ / 3 thực phẩm chống ung thư, làm sạch phổi hiệu quả không kém nhân sâm
Cà chua
Nhiều người thích ăn cà chua sống vì nó có độ giòn và ngọt nhất định. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, cà chua nấu chín lẽ làm tăng lượng lycopene lên khoảng 35%.
Lycopene là một trong những chất chống oxy hóa đảm nhật nhiệm vụ tạo màu cho quả cà chua. Chất này giúp cơ thể chống một số bệnh ung thư như tuyến tiền liệt, tuyến tụy, cổ tử cung, vú, phổi... và làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh khác như bệnh tim.
Để lycopene phát huy tối đa tác dụng, bạn nên ăn cà chua đã được nấu chín.
Măng tây
Măng tây là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng nhưng chỉ khi chúng được nấu chín cơ thể mới có thể hấp thụ được. Nấu chín giúp tăng mức độ axit phenolic trong măng tây. Chất này có liên quan tới việc làm giảm nguy cơ mắc ung thư.
Rau chân vịt
Loại rau này giàu canxi, sắc và magie. Quá trình nấu chín sẽ thức đậy mức độ lutein - một chất chống oxy hóa có trong rau giúp ngăn ngứa bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Bên cạnh đó, việc nấu chín rau chân vịt cũng giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.
Nấm
Nấm có cấu trục rắng nên khó tiêu hóa. Việc nấu chín giúp cơ thể dễ tiêu thụ thực phẩm này hơn. Ngoài ra, nấm sinh trưởng trong môi trường nóng ấm, có thể chứa vi khuẩn và độc tốt. Do đó, nấu chín chính là cách loại bỏ chất độc trong nấm hiệu quả.
Cà rốt
Có thể bạn nghĩ rằng ăn sống cà rốt giúp hấp thụ tối đa dưỡng chất. Tuy nhiên sự thật không phải vậy. Cà rốt sống không dẽ tiêu hóa. Để đảm bảo tiêu hóa cũng như tăng lợi ích cảu beta-carotene - một chất chống oxy hóa, tiền chất của vitamin A, bạn nên nấu chín cà rốt trước khi ăn.
Cà tím
Cà tím sống chứa chất độc solanine. Tuy phải ăn một lượng lớn mới gây hại cho dạ dày nhưng bạn vẫn nên làm chín cà tím trước khi sử dụng.
Khi áp chảo, cà tím sẽ giữ được lượng lớn axit chlorogeni, cho phép làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu.
Khi luộc cà tím sẽ giúp giữ lại nhiều chất chống oxy hóa delphinidin.
Ớt chuông đỏ
Nấu chín ớt chuông đỏ là cách giúp cơ thể dễ dàng hấp thu carotenoid. Các chuyên gia cho rằng, nấu chín giúp duy trì các chất oxy hóa có trong loại quả này.
Bạn nên nướng hoặc chiên ớt chuông đỏ sẽ tốt hơn luộc hay hấp.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bị thách cưới căn chung cư, mẹ chồng tương lai "gật đầu nhẹ", nhưng ngày mang sổ đỏ tới, bất ngờ cú chốt gây sốc!
Tử vi ngày 23/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài lộc dồi dào, tuổi Thân đối diện thử thách lớn
Bí mật động trời sau vẻ tử tế của mẹ chồng: Nàng dâu sốc ngã quỵ khi sự thật phơi bày
Bán sạch của vàng cưới để lo viện phí cho bố chồng nhưng bố chỉ di chúc cho 35 triệu. Ngày ra ngân hàng, nghe đọc số tiền thực nhận mà tôi run rẩy
Chăm sóc mẹ chồng suốt 13 năm nhưng không có tên trong di chúc: Sau khi bà mất 5 ngày, tôi được yêu cầu đến ngân hàng
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần