Đời sống

8 lợi ích không ngờ từ củ dong riềng bạn nên biết

Củ dong riềng là một thực phẩm khá quen thuộc với nhiều người, có thành phần dinh dưỡng cao và còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đem 4 loại rau này trồng ở ban công sẽ có rau sạch ăn suốt mùa đông: Sinh trưởng nhanh lại không sâu bệnh / Quạt điện bám đầy bụi bẩn: Đừng vội tháo tung ra mất công, đây mới là cách làm sạch đơn giản nhất

Tăng cường chức năng miễn dịch

Bột dong riềng có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động tích cực hơn. Điều này là do củ dong riềng giàu tinh bột kháng giúp giải phóng glucose và oligosaccharide. Các oligosaccharide khó tiêu hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch.

Uống trà dong riềng còn ức chế sự phát triển của vi sinh vật, mầm bệnh ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh xâm nhập và tàn phá cơ thể.

8 lợi ích không ngờ từ củ dong riềng bạn nên biết

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Điều hòa kinh nguyệt

Đông y thường hầm gà với củ dong và hoa đỗ quyên để điều hòa kinh nguyệt cho chị em phụ khoa đồng thời khắc phục tình trạng rong kinh kéo dài.

Giảm cân

Củ dong chứa nhiều kháng tinh bột hoạt động như một chất xơ hòa tan trong ruột giúp bạn có cảm giác no lâu hơn khi ăn, hạn chế thức ăn tiêu thụ trong ngày, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Bên cạnh đó, 100 gram củ dong chỉ chứa 78 calo. Để ăn no với củ dong, bạn chỉ cần ăn khoảng 500 – 600 gram tương ứng 390 – 468 calo. Lượng calo này vẫn thấp hơn khá nhiều so với lượng calo cần thiết trong một bữa (667 – 733 calo) nên không thể gây béo. Nếu điều chỉnh thói quen ăn uống trong ngày kết hợp tập luyện, bạn sẽ thấy hiệu quả giảm cân rõ rệt.

 

Cải thiện hệ tiêu hóa

Chất xơ trong củ dong giúp hệ tiêu hóa cải thiện, hoạt động hiệu quả hơn. Những dưỡng chất khác trong củ dong còn giúp cơ thể định hình khối phân và bù nước, điều trị tiêu chảy.

Kiểm soát huyết áp, tim mạch

Củ dong chứa axit folic và kali có tác dụng giảm nồng độ homocysteine trong máu, từ đó cân bằng huyết áp, kiểm soát các bệnh lý tim mạch và cả bệnh mạch máu ngoại biên.

Giảm sưng viêm

 

Do có tính kháng viêm mạnh nên củ dong giúp giảm đau, sưng viêm hiệu quả. Đặc biệt, củ dong còn được dùng làm dược liệu trị ung nhọt trong giai đoạn sưng nóng đỏ đâu nhờ công dụng thanh nhiệt. Bạn có thể sắc lấy nước củ dong uống, ăn củ dong luộc hoặc giã nát củ dong rồi đắp ngoài vết thương (chú ý hỏi trước ý kiến của thầy thuốc hoặc bác sĩ).

Cải thiện giấc ngủ

Củ dong chứa sắt giúp kích thích cơ thể sản xuất huyết sắc tố, cải thiện máu lưu thông lên não, giảm chứng mất ngủ, giảm nguy cơ mắc rối loạn nhận thức như Alzheimer hay mất trí nhớ.

Giảm đau nướu, đau miệng

Khi bị đau nướu, đau miệng, bạn có thể đắp bột củ dong trực tiếp vào chỗ đó.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm