Ăn cải thảo đúng cách để mang lại lợi ích cho sức khỏe
Dinh dưỡng liên quan mật thiết đến sức khoẻ tinh thần / Tác dụng tuyệt vời của quả phật thủ với sức khoẻ
Cải thảolà một loại rau thường thấy, vị ngọt nhẹ, rẻ và bổ dưỡng, được mọi người yêu thích. Theo chuyên gia dinh dưỡng, cải thảo có giá trị dinh dưỡng cao và rất nhiều lợi ích.Cải thảo rất giàu chất xơ thô, không chỉ làm ẩm đường ruột, thúc đẩy quá trình giải độc mà còn kích thích nhu động ruột, thúc đẩy bài tiết phân và giúp tiêu hóa, có tác dụng phòng chống ung thư ruột rất tốt. Tuy nhiên, có một số người không nên ăn loại rau này.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người
Người có hệ tiêu hóa kém
Cải thảo chứa một lượng lớn chất xơ thô với bản chất cứng, khó tiêu nên những người tỳ vị hư nhược, tiêu chảy, trẻ em có hệ tiêu hóa kém không nên ăn nhiều.
Ngoài ra, những bệnh nhân sau khi phẫu thuật vùng bụng, lồng ngực, đặc biệt là bệnh nhân bị loét dạ dày và chảy máu dạ dày, bệnh tiêu chảy và bệnh gan không thích hợp ăn cải thảo.
Người đang mang thai
Những chị em đang mang thai hay bị chứng trào ngược, khó tiêu, dị ứng không nên ăn cải thảo. Bởi ăn cải thảo nhiều, bà bầu sẽ bị khó tiêu, dị ứng, trào ngược thường xuyên, nặng hơn, gây hại cho sức khỏe của chính mình và thai nhi.
Vì vậy, không ăn cải thảo quá nhiều, chỉ ăn lượng vừa đủ và ăn cải thảo nấu chín. Nếu ăn cải thảo có các dấu hiệu khó tiêu, dị ứng, trào ngược dạ dày nên ngừng ăn ngay và đến gặp bác sĩ nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng.
Người có cơ địa lạnh
Cải thảo có tính hàn (lạnh), do đó những người có cơ địa lạnh, sức khỏe đường tiêu hóa kém nếu ăn nhiều nó sẽ gặp phải tình trạng lạnh bụng, tiêu chảy. Tốt nhất những người này nên ăn cải thảo kết hợp với các gia vị có vị cay, nóng để cân bằng lại như cải thảo kim chi, cải thảo ăn kèm lẩu chua cay,...
Người bị táo bón
Với người đang bị táo bón, đi tiểu ít, nếu ăn cải thảo sống, cải thảo muối, cải thảo được làm thành kim chi sẽ khiến tình trạng táo bón càng thêm nghiêm trọng. Nếu muốn ăn cải thảo, có thể nấu chín thành các món xào, canh sẽ dễ tiêu hóa hơn.
Cải thảo phổ biến là vậy nhưng lại khiến nhiều người lo lắng về độ sạch và an toàn của rau do chúng thường được phun tưới nhiều phân bón và thuốc trừ sâu. Nên lưu ý một số tip để mua được sau tươi ngon mà vẫn đảm bảo. Cải thảo có nhiều và ngon nhất từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau, vào thời gian này cải sẽ rất ngon, lá trắng tươi, mỏng, cọng to, không quá sần sùi hay nhiều sâu.Khi chọn cải thảo nênchọn những cây cải tươi có màu xanh nhạt ở phần ngọn và trắng sáng dần từ phần thân đến gốc, không nên chọn bẹ cải có màu xanh đậm, những bẹ này đã già, ăn không ngọt và giòn, chất dinh dưỡng cũng kém hơn những bẹ cải còn cứng. Không lấy các bẹ cải bị dập hay có chỗ bị thâm trên lá.