Đời sống

Ăn gì ngon, bổ rẻ ở Nghệ An?

Nghệ An không chỉ nổi tiếng với những địa danh du lịch mà còn hút hồn du khách bằng những món ăn ngon, bổ rẻ mà không phải ở đâu cũng có.

Đến Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch nhất định phải thử 5 món đặc sản làm "sôi sục" dạ dày này / Về Tiền Giang nếm đặc sản đậm chất miền Tây khiến thực khách ngất ngây chẳng muốn về

Ăn gì ngon, bổ rẻ ở Nghệ An?

Món ngon của Nghệ An mang chất riêng đặc biệt đến nỗi bất cứ ai có cơ hội được thưởng thức đều nhớ mãi không quên...

Nghệ An là mảnh đất non nước hữu tình đẹp như bức tranh thủy mặc. Vẻ đẹp kỳ thú pha lẫn chút nguyên sơ luôn làm say đắm bất cứ ai đã từng đi qua và dừng chân ghé lại nơi này. Không chỉ có thế, trên mảnh đất hồn hậu, địa linh nhân kiệt đã sản sinh ra nhiều đặc sản mà ai "lỡ" nếm thử một lần cũng vương vấn mãi không thôi.

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số gợi ý nên ăn gì ngon, bổ rẻ ở Nghệ An.

Cháo lươn, súp lươn

Nhắc đến ẩm thực Nghệ An, nhiều người nghĩ ngay đến món cháo lươn đã quá nổi tiếng với vị cay nồng đặc trưng. Cháo lươn Nghệ An không xào thịt lươn đến săn khô như cháo lươn ở Hà Nội mà miếng lươn đước để nguyên, vẫn mềm, ngọt, thấm đậm vị thơm cay của hành, của ớt, của tiêu, óng ánh sắc vàng của nghệ. Bát cháo múc ra được điểm mầu xanh của lá hành tăm, chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy hấp dẫn

Súp lươn cay cũng là món ăn đường phố vô cùng quen thuộc của người dân Nghệ An. Lươn được chế biến thơm nức mũi với vị cay nồng cộng hưởng với mùi thơm đặc biệt từ rau răm và một ít cốt chanh khiến cho bát súp không thế hấp dẫn hơn.

Ăn kèm cùng với bát súp lươn cay là bánh mì được nướng sẵn hay bánh mướt được tráng mỏng cộng thêm một nhúm hành khô được rắc lên trên. Ngoài ra có nhiều người còn ăn kèm cùng bánh đa rất lạ miệng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Xôi trứng

Với nhiều người xa quê, đây là món nếu đã về quê là phải tranh thủ ăn cho đỡ nhớ. Món ăn đơn giản, gồm xôi trắng, trứng cuộn lát to bỏ sẵn trong chảo mỡ nóng, có khách ăn thì cắt từng khoanh. Khi ăn xin thêm chút nước mỡ nóng cho ít vừng lạc vào chấm với xôi ăn rất ngon. Mỗi phần xôi giá 20 ngàn đồng.

Ốc xào

Ốc xào ở Vinh không để nguyên con như ốc xào me Hà Nội mà được chặt đít và tẩm với gia vị, lá chanh, sả, ớt, sau đó được xào lên cùng với hành tóp mỡ. Tất cả vị đậm đà, cay mặn thấm sâu vào từng con ốc. Bạn ăn cùng nó với bánh đa và rau sống. Cũng giống như ngô và mía, món này được ưa chuộng nhất là khi trời lạnh.

 

Bánh đa xúc hến

Bánh đa xúc hến là món nhậu quen thuộc những dịp bạn bè gặp nhau của người dân xứ Nghệ. Những con hến đãi từ sông Lam sẽ được sơ chế rồi xào cùng mỡ, sau đó lấy bánh đa Đô Lương giòn tan bẻ nhỏ làm thìa xúc hến xào thường thức. Món bánh đa xúc hến không thể thiếu được một số gia vị như ớt, rau sống và lạc giã dập. Khi ăn món này, bạn sẽ cảm nhận hương vị ngọt, thơm, cay, bùi, béo đầy quyến rũ.

Cam xã Đoài

Cam xã Đoài có vị đặc biệt thơm ngon, vỏ mỏng, rất nhiều nước, nguồn giống chọn lọc sạch, không sâu bệnh. Ngay từ tháng 10, tháng 11 âm lịch thường đã có khách đến đặt mua. Cam chín rộ vào dịp trước Tết.

Cam khi mới chín có màu vàng rồi chuyển sang sẫm dần nhưng luôn giữ được vẻ tươi tắn, ngoài có lớp the mỏng, chỉ cần khẽ sây xát là đã thoát một mùi thơm đặc biệt, bổ ra màu vàng óng, ăn rất thơm ngon. Nếu đem ngâm với rượu sẽ cho một sản phẩm rượu thơm, vị ngọt thanh, có thể dùng làm món khai vị hoặc bồi dưỡng sức khỏe cho sản phụ.

 

Bánh bèo Vinh

Bánh bèo là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhất là giới học trò ở Vinh. Bánh bèo Nghệ An được làm từ bột lọc với nhân tôm thịt, xào lên cùng hành mỡ và ăn với rau mùi. Vị bánh bèo ngọt, trộn lẫn với vị bùi của tôm, của thịt xen vào chút cay cay nồng nồng của ớt chưng khiến đã ăn một đĩa lại muốn ăn thêm. Ở Vinh có nhiều nơi bán bánh bèo nhưng ngon nhất vẫn là bánh bèo ở đường Nguyễn Văn Cừ.

Cháo canh

Cháo canh ở Nghệ An cũng tương tự như cháo canh Quảng Bình với nguyên liệu chủ yếu là bột mì nhào nhuyễn, cán mỏng và cắt thành những sợi nhỏ, đều đặn. Đợi khi đến nồi nước xương đã được hầm nhừ, thả những sợi mỳ trắng xóa vào, cho thêm tôm, thịt băm đã xào với hành khô phi thơm phức là bạn đã có một bát cháo canh ngon lành. Ăn món này bạn sẽ cảm nhậnđược vị dai của bột và thơm ngọt từ xương ninh, rất dễ ăn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm