Đời sống

Ăn khoai lang như "uống thang thuốc bổ" nhưng 4 nhóm người không nên động vào, tránh tổn hại sức khỏe

Khoai lang là món ăn quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng biết những điều cấm kỵ khi ăn loại thực phẩm này.

Kết hợp thực phẩm theo cách này tốt gấp nhiều lần dùng thuốc bổ / Có thói quen này bạn sẽ sống lâu trăm tuổi, da đẹp mịn màng

Lợi ích của khoai lang

Trong Đông y, khoai lang được gọi với nhiều tên khác nhua như cam thử, phiên thử. Loại thực phẩm này được xếp vào nhóm có tính bình, ngọt, bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt...

Trong khoai lang không chứa chất béo. Ước tính 1 củ khoai lang chứa 26g tinh bột ( bằng 1/2 lượng tinh bột trong khoai tây và 1/3 tinh bột có trong cơm trắng), 3.9g chất xơ, 18,443 IU vitamin A, 3mg vitamin C, 0.3mg vitamin B6, 438mg kali, 32mg magie, 39mg canxi...

Thời điểm tốt nhất để ăn khoai lang là khi khoai mới được đào lên. Lúc này củ khoai chứa nhiều dưỡng chất nhất. Ngoài ra, chúng ta nên ăn khoai vào buổi sáng để cung cấp năng lượng cho cơ thể vừa giúp làm đẹp da, ngăn ngừa bệnh tật...

khoai-lang-01
Ảnh minh họa.
4 nhóm người không nên ăn khoai lang

Người đang đói

Khoai lang là loại thực phẩm chứa nhiều đường. Ăn khi đói sẽ làm dạ dày tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ nóng, trướng bụ.

Để làm giảm tình trạng này, bạn nên nấu, luộc hoặc nướng khoai thật chín để phát hủy chất men.

Nếu bị đầy bụng do ăn khoai, uống nước gừng có thể làm giảm khó chịu.

Người có hệ tiêu hóa không tốt

Nếu hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng, bạn không nên ăn nhiều khoai lang. Loại thực phẩm này vào dạ dày sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, trướng bụng.

Người bị bệnh thận

Chức năng thận suy giảm làm ảnh hưởng đến việc loại bỏ kali dư thừa ra khỏi cơ thể. Trong khi đó, klhoai lang lại là thực phẩm chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin A... Do đó, người bị bệnh thận ăn nhiều khoai lang có thể gây ra những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim...

 

Người bị bệnh dạ dày

Khi bị bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, bạn nên tránh xa khoai lang. Ăn nhiều khoai lang có thể làm tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm