Đời sống

Ăn nhiều món chiên, xào nguy cơ mắc căn bệnh có thể thành 'sóng thần' bệnh tật trong tương lai

Thay vì ăn nhiều rau xanh, đồ luộc như trước đây thì nay, mâm cơm của nhiều gia đình các món xào, chiên, rán… chiếm tỷ lệ cao tăng nguy cơ mắc ung thư.

Cẩn thận với cơn đau dạ dày ngày Tết / Bất ngờ với công dụng giải độc cơ thể của những 'thần dược' ngay trong bếp

PGS.TS Đoàn Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Hà Nội, chuyên gia Bệnh viện Đa khoa Medlactec cho biết, hiện nay, tỷ lệ mắc ung thư có xu hướng giảm ở Mỹ, Nhật và châu Âu nhưng gia tăng ở các nước đang phát triển.Các loại ung thư hàng đầu hay gặp hiện nay ở nữ giới là ung thư vú, cổ tử cung, tuyến giáp. Ở nam giới là ung thư phổi, dạ dày, gan, thực quản…

Nguyên nhân gây bệnh, theo PGS.TS Nghị chủ yếu do chế độ ăn uống, thuốc lá, nhiễm khuẩn, hoạt động sinh dục…Trong tương lai, căn bệnh này được dự báo sẽ trở thành cơn “sóng thần” bệnh tật đối với toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Nhấn mạnh về sự thay đổi của thói quen cũng như chế độ ăn uống làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư, PGS.TS Đoàn Hữu Nghị cho hay, thay vì ăn nhiều rau xanh, đồ luộc như trước đây thì nay, trong mâm cơm các món xào, chiên, rán… chiếm tỷ lệ cao gây khả năng mỡ máu, gây béo phì, rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, tăng nguy cơ mắc ung thư.

Hơn nữa, nhiều người quan niệm ăn càng nhiều càng khỏe nhưng PGS. Đoàn Hữu Nghị cho rằng, chế độ ăn nhiều Carbohydrat hay gluxit (tinh bột – có nhiều trong cơm) cộng thêm thói quen lười vận cộng sẽ gây ra thừa năng lượng. Năng lượng thừa tích lũy lại gây ra béo phì, ở nam giới tăng cholesterol, nữ giới tăng estrogen gây ra bệnh ung thư.

Từ đó, PGS.TS Đoàn Hữu Nghị khuyến cáo, chúng ta nên có chế độ ăn uống cân đối, ăn đầy đủ đạm (thịt, cá, trứng, sữa…), chất béo, chất bột đường (cơm, mì, phở…), bổ sung thêm rau xanh và hoa quả tươi. Dành ra 30 phút mỗi ngày để hoạt động thể lực, đi bộ, đạp xe, vận động cơ bắp là cách ngăn ngừa các bệnh tật trong đó có ung thư.

Về đồ ăn mặn như thực phẩm muối là dưa muối, cà muối... phản ứng sinh học tạo ra một số vi khuẩn có lợi, tăng chất đạm, ăn ngon miệng.Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn mặn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa.Ngoài ra, các thực phẩm có chất đạm được chế biến khô như cá mắn, thịt trâu – bò khô, thịt lợn khô… protein bị biến tính sẽ sinh ra các chất gây hại cho cơ thể và tăng nguy có mắc bệnh ung thư.
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm