Đời sống

Ăn quá nhiều cà chua nguy cơ trào ngược dạ dày, mất cân bằng dinh dưỡng

Cà chua có chứa lượng axit khá cao, người ăn quá nhiều thực phẩm này có nguy cơ mắc nhiều bệnh không mong muốn.

Khinh thông gia nghèo nhưng chiều lòng con trai nên mới cho cưới, ngờ đâu đến ngày đón dâu mẹ chồng "hóa đá" với số của hồi môn / Thấy chồng lén rút 300 triệu mà không báo, vợ liền nghi ngờ chồng nuôi bồ rồi khóc lóc làm ầm nhưng khi sự thật phanh phui cô lại đỏ mặt xấu hổ

Tác dụng tuyệt vời của cà chua

Theo SK&ĐS, cà chua được mệnh danh là một kho dinh dưỡng dồi dào vì nó cung cấp rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Cà chua rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho, là những vi chất cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt. Điều tuyệt vời hơn ở cà chua là chúng chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo. Bạn có thể ăn cà chua sống kẹp với bánh mì, làm salad, nước sốt, sinh tố, thậm chí nấu súp. Sau đây là 9 lợi ích của cà chua.Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn.

Cà chua rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

Cà chua rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

Ăn nhiều cà chua có thể giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Cà chua cũng có thể giúp giảm nguy cơ một số bệnh ung thư khác như dạ dày, phổi, cổ tử cung, vòm họng, trực tràng, đại tràng, thực quản, và ung thư buồng trứng nhờ các chất chống ôxy hóa, đặc biệt là nhờ vào hàm lượng lycopene rất cao có trong cà chua. Tác dụng phòng chống ung thư của cà chua hốt hơn nhiều khi nấu loại quả này với dầu ô liu.

Một vài nghiên cứu tìm thấy vai trò của các chất chống ôxy hóa trong cà chua bảo vệ thành mạch và thận là những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường. Cà chua còn chứa crom và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Nếu bạn đang cố gắng giảm vài cân nhất định phải có cà chua trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn vì nó ít chất béo và không chứa cholesterol. Cà chua chứa rất nhiều chất xơ và nước, do đó sẽ giúp bạn cảm thấy no. Bạn có thể ăn cà chua sống hoặc thêm chúng vào món thịt hầm ăn cùng xà lách, và các thực phẩm ăn uống thân thiện khác.

Cho dù là cà chua tươi, sấy khô, hầm, xay nhuyễn hoặc nước ép, thêm cà chua vào chế độ ăn hàng ngày của bạn và gặt hái tất cả các lợi ích sức khỏe nó mang lại. Tuy nhiên bạn cũng cần phải hết sức thận trọng khi ăn quá nhiều cà chua vì nó cũng có những tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ợ nóng, trào ngược dạ dày

Báo Infonet cho biết, bệnh trào ngược dạ dày hay bị ợ nóng là cảm giác khó chịu, nóng trong thực quản khi mà nồng độ axit tăng. Việc này xảy ra khi ăn quá nhiều thực phẩm có nồng độ axit cao như cà chua, đồ ăn cay như ớt, tiêu. Nếu hiện tượng trào ngược xuất hiện trong cơ thể hơn 2 lần/tuần có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản GERD.

Không hấp thụ thức ăn

Ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn tới hiện tượng cơ thể không dung nạp loại thực phẩm này dù chỉ một lượng nhỏ. Nếu tình trạng không được chữa kịp thời, để lâu ngày, bệnh kéo dài sẽ dẫn tới các bệnh nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa như đau dạ dày và bí khí. Triệu chứng của hiện tượng này ở mỗi người là khác nhau. Nếu cơ thể không hấp thụ khoai tây, ớt hay hạt tiêu thì cũng không dung nạp cà chua.

 Dù bổ dưỡng nhưng cũng không nên ăn quá nhiều cà chua.

Dù bổ dưỡng nhưng cũng không nên ăn quá nhiều cà chua.

Dư thừa lượng Natri trong cơ thể

Bột cà chua chứa rất nhiều natri. Một cốc cà chua tươi xắt nhỏ có chứa khoảng 9mg natri và lượng này còn cao hơn trong những đồ cà chua đống hộp. Một chế độ ăn có lượng natri cao làm tăng nguy cơ loãng xương và nhiều biến chứng tim mạch khác.

Mất cân bằng dinh dưỡng

Cà chua là một phần quan trọng trong chế độ ăn dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cà chua sẽ ảnh hưởng tới khẩu phần rau xanh khác. Điều này gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng, cơ thể kho hấp thụ nhiều loại rau củ khác như cà rốt, cam, xoài, súp lơ.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm