Đời sống

Cách làm bún hến xứ Huế tại nhà ngon, đơn giản nhất

Bún hến Huế nổi tiếng với vị đặc trưng phần thịt hến ngọt thơm, đậu phộng, tóp mỡ béo ngậy, các loại rau ăn kèm hòa quyện trong vị mắm ruốc đã làm nên món bún hến say mê lòng người.

Lá đinh lăng và những tác dụng chữa bệnh bạn không ngờ tới / Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang có nguy cơ mắc bệnh phổi

Nguyên liệu làm bún hến Huế

300 gram hến

Vài con nghêu

500 gram bún

1 hoa chuối non

1 bó rau răm

1 bó rau thơm

100 gram giá đỗ

1 trái chanh lớn

1/2 chén đậu phộng còn nguyên vỏ

3 muỗng cà phê mắm ruốc ngon

1 muỗng cà phê ớt

Ít tóp mỡ chiên giòn

1 nhánh nhỏ gừng

1 quả khế

Một ít dọc mùng (bạc hà)

Gia vị; muối, chút bột ngọt, nước mắm ngon.

Empty

Bún hến món ăn ngon nổi tiếng xứ Huế. Ảnh minh họa

Các bước làm bún hến Huế

Bước 1: Hoa chuối thái sợi nhỏ, ngâm với nước, cắt vài lát chanh bỏ vào để giúp hoa chuối không bị đen. Khế rửa sạch, thái lát.

Bước 2: Giá đỗ rửa sạch, để ráo rồi mang trụng sơ cho chín. Dọc mùng rửa sạch, tước bỏ vỏ rồi đem thái sợi. Rau răm, rau thơm rửa sạch rồi cũng thái sợi.

Bước 3: Thịt hến mang rửa sạch, để ráo. Nếu dùng hến còn nguyên vỏ thì bạn đem đãi sạch rồi luộc chín, tách riêng lấy thịt, bỏ vỏ và giữ lại phần nước luộc.

Bước 4: Làm nóng chảo nhỏ trên bếp với chút dầu ăn, cho tỏi băm vào phi tỏi thơm rồi thả hến vào xào và đảo đều tay.

Bước 5: Hến chín cho chút muối, ớt bột, bột ngọt, nêm cho vừa miệng thì tắt bếp.

 

Bước 6: Làm nóng dầu ăn cùng chút màu điều trong chảo sâu lòng. Sau đó, thả đậu phộng nguyên vỏ vào chiên vàng cho chín rồi đổ ra bát nhỏ, để riêng.

Empty

Ảnh minh họa

Bước 7: Nghêu làm sạch, cho vào nồi, thêm chút muối, vài lát gừng rồi đổ nước vào đun sôi. Nếu có nước luộc hến thì bạn đổ vào đun sôi chung luôn.

Bước 8: Tắt bếp, lọc lấy nước luộc nghêu, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Bước 9: Ớt, tỏi giã nhuyễn, đem trộn vào với 3 muỗng cà phê mắm ruốc. Cho chút đường, ít nước luộc nghêu vào rồi trộn đều cho ruốc tan.

 

Bước 10: Chuẩn bị một tô lớn, cho các loại rau đã sơ chế gồm dọc mùng, rau thơm, giá đỗ, khế vào bát. Sau đó, cho thêm bún, hến, đậu phộng, tóp mỡ vào. Cuối cùng dọn tô bún hến ra cùng với bát đựng nước luộc nghêu và nước mắm ruốc mời mọi người thưởng thức luôn khi còn nóng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm