Đời sống

Ăn xôi buổi sáng vừa ấm bụng vừa no lâu nhưng có 5 nhóm người nên tránh xa

Xôi là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người nhưng không phải ai cũng nên dùng món này.

Có 1 loại rau có thể thay thế 3 ly sữa/ ngày, dồi dào canxi giúp tăng chiều cao tối đa / 3 loại thực phẩm "rẻ như trà đá" được mệnh danh là "máy lọc độc" gan, chị em phụ nữ nên ăn mỗi ngày

Người thừa cân béo phì

Gạo nếpcó hàm lượng tinh bột và năng lượng cao, tương tự như cơm trắng. Do đó, nếu bạn có thói quen ăn xôi mỗi ngày và kết hợp với các loại thực phẩm khác như trứng, thịt, xúc xích... thì sẽ khiến cân nặng tăng nhanh hơn, tình trạng béo phì càng khó khắc phục.

Nếu đang muốn giảm cân hoặc trong tình trạng thừa cân, béo phì, bạn nên tránh xa món xôi.

Người bị đau dạ dày

Do cấu tạo của tinh bột gạo nếp thường chắc và khó chia cắt hơn so với gạo tẻ nên khi ăn chúng ta thường có cảm giác no lâu, khó tiêu. Một số người còn gặp hiện tượng ợ chua. Vì vậy, những người bị đau dạ dày hoặc trào ngược dạ dày thực quản không nên ăn xôi.

nhung-nguoi-khong-nen-an-xoi-01
Ảnh minh họa

Phụ nữ mang thai

Theo y học cổ truyền, gạo nếp có vị ngọt, tính ấm, vào ba đường kinh tỳ, vị và phế. Gạo nếp thường được sử dụng để chữ các chứng hư lao, tiêu chảy, thiểu năng tuần hoàn não ở phụ nữ có thai...

Tuy nhiên, các bà bầu không nên ăn quá nhiều xôi. Xôi nếp có thể giúp bà bầu chống lợm giọng và giảm cảm giác buồn nôn khi ốm nghén nhưng nó lại chứa nhiều tinh bột, làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

Ngoài ra, xôi còn gây ra cảm giác khó tiêu, đầy bụng, nóng trong người làm bà bầu khó chịu. Vì vậy, khi mang thai, phụ nữ nên ăn xôi với lượng vừa phải, không nên ăn hàng ngày.

nhung-nguoi-khong-nen-an-xoi-02

Người có vết thương hở

 

Những người đang có vết thương hở, đặc biệt là khi bị viêm nhiễm nếu ăn xôi sẽ rất lâu lành. Do đó, người mối phẫu thuật, có vết thương bị sưng viêm nên tránh ăn các món làm từ gạo nếp.

Ngoài ra, người hay bị nóng bụng, hay nổi mụn nhọt cũng không nên ăn quá nhiều xôi.Những người bị mẩn ngứa, mề đay cũng không nên ăn xôi nếp vì có thể làm bệnh trở nên nặng hơn.

Người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy

Gạo nếp có chứa chất amylopectin rất khó tiêu. Do đó, những đối tượng có hệ tiêu hóa kém như người già, người mới ốm dậy, trẻ em không nên ăn quá nhiều xôi.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm