Đời sống

Bà bầu ăn ốc có tốt không?

Nhiều quan niệm đồn thổi rằng, phụ nữ khi mang thai ăn ốc con sau này sẽ bị chảy nhiều dãi, chậm nói,... Tuy nhiên, điều này chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh.

Mẹ bầu ở Hà Nội đang livestream phải chạy ngay đi đẻ lần thứ 5 / Đang mang bầu nhưng chị dâu vẫn trang điểm đậm, mặc váy ôm sát người và tuyên bố hùng hồn khiến mẹ tôi giận tái mặt

Ốc là nguồn thực phẩm dinh dưỡng tốt cho bà bầu

Ốc là một trong những thực phẩm chứa nhiều canxi. Trong suốt quá trình mang thai, bà bầu rất cần bổ sung nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là vi lượng canxi. Do đó, đây là thực phẩm hoàn toàn tốt cho thai nhi, giúp trẻ phát triển hệ xương và răng khoẻ mạnh, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ thống tim mạch và thần kinh của thai nhi.

Bà bầu hoàn toàn có thể bổ sung ốc vào thực đơn dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai
Bà bầu hoàn toàn có thể bổ sung ốc vào thực đơn dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai.

Trong trường hợp thiếu canxi, thai phụ thường thấy mệt mỏi, đau nhức cơ thể, trong trường hợp lượng canxi xuống quá thấp có thể bị chuột rút, tê chân tay thậm chí nặng có thể co giật. Ngoài ra, ốc chứa nhiều thành phần dưỡng chất như: Magie, Selen, Vitamin E, Phốt pho.

Theo bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn Việt Nam thì cứ 100g ốc bươu cung cấp khoảng 84 kcal, 11,2g chất đạm, 1320 mg canxi.

Để đảm bảo an toàn, sau 3 tháng đầu thai kỳ, lúc này mẹ bầu mới được phép ăn ốc. Bởi lẽ 3 tháng đầu tiên, phụ nữ mang thai trong giai đoạn ốm nghén rất dễ nhạy cảm với mùi tanh của ốc, có thể khiến tình trạng nôn ói, đầy bụng càng nặng hơn.

Cách ăn ốc an toàn cho mẹ bầu

Trong quá trình mua ốc về chế biến, các mẹ không nên ngâm quá lâu. Nhiều người có quan niệm rằng muốn ốc nhả hết chất bẩn bên trong nên ngâm ốc vài ngày mới ăn. Thế nhưng việc ngâm lâu sẽ khiến ốc chết và gầy đi, làm món ăn có mùi, mất sự ngon miệng.

Muốn ốc nhả hết chất bẩn, khi ngâm mẹ bầu nên ngâm bằng nước vo gạo, nước giấm hoặc thêm ớt vào nước ngâm.

Rửa sạch, luộc kỹ

Ốc là một món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, khi chế biến thực phẩm này, cần rửa thật sạch và luộc kỹ. Vì ốc sống dưới các hồ, ao nên có nhiều loại sán sống ký sinh bên trong nó nên các bà bầu cần ăn ốc khi đã nấu chín kỹ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.Mẹ bầu chỉ nên ăn ốc một lượng vừa đủ từ 1- 2 bữa một tuần, vì ăn nhiều có thể dẫn tới đầy bụng.

Lưu ý, những mẹ bầu bị đau dạ dày bị đau, rối loạn tiêu hoá kéo dài, có vết loét trên da thịt chưa lành… nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC