Bà bầu có nên ăn cua, ghẹ không?
Bầu uống trà sữa được không? Chuyên gia nói gì? / Khi đang mang bầu lưu ý ăn 7 loại trái cây này đúng cách để tốt cho sức khỏe
Bà bầu ăn ghẹ, cua được không?
Cua, ghẹ là loại hải sản thơm ngon,giàu omega-3 và không chứa chất béo bão hòa được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng cua, ghẹ có tính hàn có thể gây sảy thai. Điều này khiến cho phụ nữ mang thai cảm thấy lo lắng và e ngại khi muốn ăn các loại hải sản này.
Nhưng sự thật là, việc ăn các món ăn có tính hàn gây "lạnh bụng" không phải nguyên nhân gây nguy hiểm cho bà bầu. Chưa hết, các loại thực phẩm như ghẹ, cua đều chứa rất nhiều đạm và đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể nếu ăn đúng cách.
Dù ăn ghẹ, cua đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưngbà bầu không nên ăn bởi vì:
Cua, ghẹ làthực phẩm giàu chất đạm
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Khi ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất đạm, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa và thận. Không chỉ riêng bà bầu, ngay cả đối với người khỏe mạnh cũng được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều ghẹ và cua.
Theo khuyến nghị của Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc còn cho biết, lượng hải sản có cho 1 lần ăn chỉ nên ăn với lượng từ 40 đến 75 gram thịt nguyên chất không tính vỏ. Nên số lượng mỗi người ăn chỉ từ 2 đến 4 con để không gây ra tình trạng thừa đạm.
Chứa nhiều ký sinh trùng
Hải sản như cua, ghẹ có chứa nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh. Trong một số trường hợp khi nấu các loại hải sản này không đủ độ chín cần thiết thì ghẹ và cua sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn vệ sinh thực phẩm. Thậm chí, ăn ghẹ, cua chưa chín kỹ còn có thể gây ngộ độc.
Chứa nhiều chất béo và cholesterol
Những bà bầu có bệnh lý như cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, viêm túi mật và một số bệnh khác, càng ăn ít cua, ghẹ càng tốt. Ngoài ra, cua, ghẹ chứa nhiều purin, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút cho bà bầu.
Nếu yêu thích cua, ghẹ và không có các triệu chứng như dị ứng, đồng thời thể chất cho phép, bà bầu có thể thỉnh thoảng ăn cua, ghẹ một cách bình thường, ăn không quá 200g/lần và tháng ăn 1 lần là đủ, không nên ăn thường xuyên. Ngược lại, nếu xảy ra tình trạng dị ứng với hải sản trước khi mang thai, hoặc gặp các vấn đề khác trong khi mang thai, tuyệt đối không nên ăn.
Nhìn chung cả cua hay ghẹ đềutốt cho sức khỏe nhưngkhi mang thai phụ nữ không nên ăn hai loại hải sản này.
Những lưu ý khi bà bầu ăn ghẹ, cua
-Ghẹ sau khi chế biến nếu để ở nhiệt độ thường quá 2 giờ thì bà bầu không nên ăn nữa. Dù ghẹ, cua đã bảo quản trong tủ lạnh thì mẹ cũng chỉ nên ăn trong ngày, để qua đêm hâm lại ăn sẽ gây lạnh bụng.
- Ghẹ và hải sản nói chung rất dễ gây dị ứng với các triệu chứng như nổi mẩn ngứa, buồn nôn, đau đầu chóng mặt, bụng khó chịu, khó thở, tụt huyết áp… Do đó các bà bầu có tiền sử dị ứng hải sản thì không nên ăn ghẹ, cua.
- Những bà bầu đang bị ho, cảm sốt, người ốm, hệ tiêu hóa bất ổn thì không nên ăn tôm, cua, ghẹ.
- Những bà bầu bị tăng huyết áp và tiểu đường thai kỳcũng không nên ăn ghẹ, cua.
- Trước và sau khi ăn ghẹ, cua mẹ không nên uống trà hay ăn quả hồng vì có thể bị tiêu chảy.
- Bà bầu bị cholesterol cao không nên ăn ghẹ, cua vì có thể làm tăng cholesterol trong mật, khiến bài tiết khó khăn. Mật có nguy cơ chảy ngược vào ống tụy gây viêm tụy.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn sự nghiệp thăng tiến, thu hoạch lợi nhuận khủng từ kinh doanh
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo