Đời sống

Tại sao bà bầu nên ăn đậu đỏ?

Bà bầu ăn đậu đỏ khi mang thai không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn cả của em bé.

Thực phẩm bà bầu tránh càng xa càng tốt / Nguyên tắc bà bầu không bao giờ được quên

Giá trị dinh dưỡng của đậu đỏ

Tại sao bà bầu nên ăn đậu đỏ khi mang thai?

Bà bầu ăn đậu đỏ khi mang thai rất tốt cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Internet

Khi nhắc đến họ nhà đậu với phần lớn là các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chắc hẳn không thể bỏ qua đậu đỏ. Một chén đậu đỏ khoảng 200gr nấu chín có chứa các chất dinh dưỡng sau:

Calo: 294;

Carbohydrate: 57g;

Protein: 17,3g;

Chất béo: 0,2g;

 

Chất xơ: 16,8g;

Mangan: 1,3mg (66% DV);

Phốt pho: 386mg (39% DV);

Kali: 1,224mg (35% DV);

Đồng: 0,2mg (34% DV);

 

Magiê: 120mg (30% DV);

Kẽm: 4,1mg (27% DV);

Sắt: 4,6mg (26% DV);

Thiamin: 3mg (18% DV);

Vitamin B6: 0,2mg (11% DV);

 

Riboflavin: 0,1mg (9% DV);

Niacin: 1,6mg (8% DV);

Canxi: 64,4mg (6% DV).

*DV là hàm lượng dinh dưỡng khuyến nghị mà cơ thể bạn cần phải hấp thụ mỗi ngày.

Cả y học hiện đại hay Đông Y đều công nhận đậu đỏ là nguồn thực phẩm có hàm lượng dưỡng chất cao, tính bình, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 

Tăng hàm lượng sắt

Khi mang thai, cơ thể của bà bầu cần nhiều sắt hơn để xây dựng các tế bào hồng cầu cho thai nhi đang phát triển. Trong khi đó, đậu đỏ rất giàu sắt, có thể bổ sung hàm lượng gemoglobin, giúp đẩy lùi tình trạng thiếu sắt và thúc đẩy sự phát triển nhận thức của trẻ.

Ngoài ra, hàm lượng sắt dồi dào của đậu đỏ có thể giúp bà bầu tránh được tình trạng thiếu máu, xanh xao. Sắt giúp cải thiện hệ miễn dịch và tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi, điều hòa thân nhiệt, chống táo bón cho bà bầu.

Chống lại nhiễm trùng, xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh

Đậu đỏ chứa 8 loại axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể người. Những axit amin này rất hữu ích trong việc chống lại nhiễm trùng, xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh.

 

Bên cạnh đó, nó cũng rất giàu protein, omega 3, axit béo giúp tim mạch khỏe mạnh. Vitamin B1 trong đậu đỏ tăng cường hệ thống miễn dịch và tuần hoàn máu, giúp giảm thiểu tình trạng mệt mỏi thường gặp khi mang thai. Vitamin B6 trong đậu đỏ ngăn ngừa nguy cơ cảm cúm cho bà bầu, giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.

Thải độc, cải thiện nhiều tình trạng xấu của cơ thể

Đậu đỏ có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu trong máu. Hơn nữa, nó còn giúp nhuận tràng, lợi tiểu, giải độc, giảm huyết áp và điều hòa lượng đường trong máu. Đặc biệt, đậu đỏ giúp đào thải độc tố dư thừa tồn đọng trong cơ thể ra ngoài, cải thiện làn da và sắc vóc cho bà bầu.

Loại bỏ dư thừa axit mật

Chất xơ trong đậu đỏ giúp duy trì mức cholesterol ổn định khi đang mang thai. Các axit mật trong ruột liên kết với chất xơ trong đậu đỏ sẽ loại bỏ chất béo dư thừa ra khỏi cơ thể. Tiêu thụ đậu đỏ hàng ngày có thể giúp bà bầu giảm bớt tình trạng buồn nôn. Vì đậu đỏ đã loại bỏ các axit mật gây ra ốm nghén hoặc cảm giác buồn nôn.

 

Giảm đau đầu và tim đập nhanh

Trong đậu đỏ có chứa khoáng chất vi lượng molypden, thành phần chính của enzyme sulfite oxidase giúp giải độc sulphite, có tác dụng giảm bớt các bệnh dị ứng liên quan tới sulphite như đau đầu hoặc tim đập nhanh khi đang mang thai.

Nhuận tràng và giảm nguy cơ huyết áp thai kỳ

Đậu đỏ cũng giàu chất xơ, có tác dụng nhận tràng, hạn chế táo bón cho mẹ bầu. Nó còn có công dụng làm giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ huyết áp cao thai kỳ.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm