Đời sống

Bà bầu có nên ăn cua, ghẹ không?

Cua và ghẹ là thực phẩm không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, bà bầu ăn cua, ghẹ có tốt không.

Những điều bạn cần biết về bệnh suy tim / Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh đúng cách

Bà bầu ăn ghẹ, cua được không?

Cua, ghẹ là loại hải sản thơm ngon,giàu omega-3 và không chứa chất béo bão hòa được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng cua, ghẹ có tính hàn có thể gây sảy thai. Điều này khiến cho phụ nữ mang thai cảm thấy lo lắng và e ngại khi muốn ăn các loại hải sản này.

Nhưng sự thật là, việc ăn các món ăn có tính hàn gây "lạnh bụng" không phải nguyên nhân gây nguy hiểm cho bà bầu. Chưa hết, các loại thực phẩm như ghẹ, cua đều chứa rất nhiều đạm và đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể nếu ăn đúng cách.

Dù ăn ghẹ, cua đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưngbà bầu không nên ăn bởi vì:

Cua, ghẹ làthực phẩm giàu chất đạm

Bà bầu có nên ăn cua, ghẹ không?

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Khi ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất đạm, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa và thận. Không chỉ riêng bà bầu, ngay cả đối với người khỏe mạnh cũng được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều ghẹ và cua.

Theo khuyến nghị của Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc còn cho biết, lượng hải sản có cho 1 lần ăn chỉ nên ăn với lượng từ 40 đến 75 gram thịt nguyên chất không tính vỏ. Nên số lượng mỗi người ăn chỉ từ 2 đến 4 con để không gây ra tình trạng thừa đạm.

Chứa nhiều ký sinh trùng

Hải sản như cua, ghẹ có chứa nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh. Trong một số trường hợp khi nấu các loại hải sản này không đủ độ chín cần thiết thì ghẹ và cua sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn vệ sinh thực phẩm. Thậm chí, ăn ghẹ, cua chưa chín kỹ còn có thể gây ngộ độc.

Chứa nhiều chất béo và cholesterol

 

Những bà bầu có bệnh lý như cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, viêm túi mật và một số bệnh khác, càng ăn ít cua, ghẹ càng tốt. Ngoài ra, cua, ghẹ chứa nhiều purin, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút cho bà bầu.

Nếu yêu thích cua, ghẹ và không có các triệu chứng như dị ứng, đồng thời thể chất cho phép, bà bầu có thể thỉnh thoảng ăn cua, ghẹ một cách bình thường, ăn không quá 200g/lần và tháng ăn 1 lần là đủ, không nên ăn thường xuyên. Ngược lại, nếu xảy ra tình trạng dị ứng với hải sản trước khi mang thai, hoặc gặp các vấn đề khác trong khi mang thai, tuyệt đối không nên ăn.

Nhìn chung cả cua hay ghẹ đềutốt cho sức khỏe nhưngkhi mang thai phụ nữ không nên ăn hai loại hải sản này.

Những lưu ý khi bà bầu ăn ghẹ, cua

-Ghẹ sau khi chế biến nếu để ở nhiệt độ thường quá 2 giờ thì bà bầu không nên ăn nữa. Dù ghẹ, cua đã bảo quản trong tủ lạnh thì mẹ cũng chỉ nên ăn trong ngày, để qua đêm hâm lại ăn sẽ gây lạnh bụng.

 

- Ghẹ và hải sản nói chung rất dễ gây dị ứng với các triệu chứng như nổi mẩn ngứa, buồn nôn, đau đầu chóng mặt, bụng khó chịu, khó thở, tụt huyết áp… Do đó các bà bầu có tiền sử dị ứng hải sản thì không nên ăn ghẹ, cua.

- Những bà bầu đang bị ho, cảm sốt, người ốm, hệ tiêu hóa bất ổn thì không nên ăn tôm, cua, ghẹ.

- Những bà bầu bị tăng huyết áp và tiểu đường thai kỳcũng không nên ăn ghẹ, cua.

- Trước và sau khi ăn ghẹ, cua mẹ không nên uống trà hay ăn quả hồng vì có thể bị tiêu chảy.

- Bà bầu bị cholesterol cao không nên ăn ghẹ, cua vì có thể làm tăng cholesterol trong mật, khiến bài tiết khó khăn. Mật có nguy cơ chảy ngược vào ống tụy gây viêm tụy.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm