Đời sống

Bà mẹ thấy vô nghĩa khi cho trẻ dưới 5 tuổi đi du lịch: Thay vào đó, hãy để con "cháy hết mình" bằng cách làm 16 điều này

Trên Zhihu có chủ đề: “Cho con dưới 5 tuổi đi du lịch có ý nghĩa nào không?”, một người dùng tự xưng là mẹ trẻ có hai con đã trả lời khiến cư dân mạng bàn tán xôn xao.

Tết Nguyên đán, những việc nên làm đầu năm đầu tháng và ý nghĩa câu mùng 1 sớm mai mùng 2 đầu tháng / Tặng mẹ chồng nhẫn kim tiền trong ngày vía Thần Tài, tôi không ngờ mẹ trả lại, còn đưa ra yêu cầu khó khăn

Cô trả lời rằng:

Không có ý nghĩa! Đây chính là “giấc mơ giữa ban ngày” của các bậc phụ huynh trung lưu.

Hãy để tôi nói cho bạn một sự thật: Những gia đình trung lưu rất có thể đã đưa con mình nhìn nhầm thế giới.

Kỳ nghỉ hè “huy hoàng” của con em các gia đình trung lưu: Đi ô tô sang và ở khách sạn vài sao, đi xe buýt tham quan danh lam thắng cảnh, tham quan bảo tàng và trung tâm khoa học công nghệ, du lịch nước ngoài bằng nhiều cách khác nhau, và họ nghĩ rằng đây là để nhìn ngắm thế giới.

Đối với những gia đình không có tiền, không có điều kiện, con cái họ nghỉ hè với gà, vịt và quanh quẩn với bố mẹ tất bật mỗi ngày.

Và kiểu “thế giới trung lưu” này thường gây ra một sự hiểu lầm:

Trung tâm biểu diễn nghệ thuật quốc gia, di tích lịch sử, núi non hùng vĩ, những chặng bay đường dài... Đứa trẻ không hiểu những nơi, những thứ này có giá trị bao nhiêu. Song người lớn thì phấn khởi cho là một chuyến đi ý nghĩa, trong khi đứa trẻ lại nghĩ: Tòa nhà cũ kỹ và cánh rừng nhiều cây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Điều mà một gia đình khá giả thực sự nên đưa con mình đi làm là “du lịch cuộc sống” miễn phí: Vào làng xem người ta làm giỏ tre như thế nào. Ra đồng xem người ta trồng rau, hái dưa như thế nào. Ra bãi biển xem ngư dân đánh bắt và buôn bán như thế nào.

Thay vì đi du lịch để khám phá thế giới, điều trẻ thực sự thích là trải nghiệm cuộc sống cùng bố mẹ và ghi nhật ký quan sát. Những “thứ trần tục” mà trẻ em cần chính những thứ chúng có thể chạm, nếm, ngửi, ăn và chơi.

Cũng giống như câu: Trước khi đi ngàn dặm, phải đọc ngàn cuốn sách, trẻ em sẽ có đủ kho tàng kiến thức. Sau khi trở nên hứng thú với những sự vật, nhân vật và ý tưởng trong cuốn sách, con sẽ hiểu sâu hơn sau khi đi hàng ngàn dặm. Do đó, hãy để con tự lựa chọn thay vì bố mẹ chọn thay con.

Vậy làm thế nào những bậc cha mẹ bình thường có thể đưa con mình nhìn thế giới tốt hơn? Theo tôi, hãy cho con trải nghiệm 16 điều sau, tuổi thơ cháy hết mình còn hơn cả việc đi du lịch vòng quanh thế giới:

- Chuẩn bị cho con một bộ dụng cụ quan sát ngoài trời như kính lúp, túi và hộp để thu thập côn trùng, thực vật, la bàn và cuốn sổ tay. Đưa con bạn đến công viên, dựng lều, bắt sâu, đào cát, nhặt lá... vừa khám phá những bí ẩn của tự nhiên vừa học hỏi những kiến thức khoa học.

 

- Cùng con xem phim hoạt hình, phim tài liệu, phim chất lượng cao.

- Đưa con đi siêu thị, để con tự lập danh sách ngân sách và mua sắm, tự đưa ra lựa chọn giữa những thứ cần thiết và không cần thiết, để rèn luyện khả năng lập kế hoạch của mình.

- Đưa trẻ đến ngân hàng gửi và rút tiền, để trẻ hiểu rằng tiền kiếm được và tiết kiệm nhưng cũng tiêu nhanh, để trẻ học cách tiêu dùng hợp lý và nhận biết giá trị của đồng tiền.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

- Cùng con tham gia các hoạt động thủ công khác nhau. Cùng con làm bánh và học nấu một món ăn. Bạn cũng có thể thử đan áo len, may vá, làm diều... để con bạn có thể tận hưởng trải nghiệm tự làm việc đó.

- Cho con biết tài xế xe buýt khởi hành lúc 5 giờ, nhân viên vệ sinh làm việc không ngừng nghỉ, nhân viên bảo trì đường phố làm việc từ nửa đêm đến sáng sớm, phục vụ nhân viên... Hãy để con bạn hiểu được điều kiện làm việc của mọi tầng lớp xã hội.

 

- Đưa con bạn đến công viên hoặc cộng đồng để dựng quầy hàng không chỉ rèn luyện lòng dũng cảm và tính kiên nhẫn của con mà còn cả khả năng giải quyết vấn đề của chúng, đồng thời giúp con bạn trải nghiệm khó khăn trong việc kiếm tiền.

- Đưa trẻ đi các phương tiện giao thông khác nhau, bao gồm xe buýt, tàu điện ngầm, tàu hỏa, đường sắt cao tốc... và cho trẻ tham gia mua vé, chờ xe buýt, lên xe buýt, tìm chỗ ngồi và lên xuống xe... Dù là giao tiếp ở nơi công cộng hay giao tiếp lâu dài, sự kiên trì và kiên nhẫn trong suốt cuộc hành trình là những cơ hội học hỏi hiếm có.

Bà mẹ thấy vô nghĩa khi cho trẻ dưới 5 tuổi đi du lịch: Thay vào đó, hãy để con

- Tìm một ngôi làng quê để sống một thời gian, đưa con bạn trải nghiệm những cuộc sống khác nhau, xem cây cối và trái cây phát triển như thế nào, xem người dân sinh sống như thế nào và giải phóng con bạn khỏi những ràng buộc của thép và bê tông thành phố.

- Đưa con đi trải nghiệm ẩm thực các vùng miền, thử các món ăn và trải nghiệm văn hóa các vùng miền khác nhau.

- Cho con thử nhiều môn thể thao như leo núi, chơi bóng, chạy đường dài, bơi lội... Hãy để trẻ giải phóng dopamine thông qua vận động và đổ mồ hôi, đồng thời có được cơ thể và sức khỏe.

 

- Hãy để con bạn trò chuyện và giao tiếp với những người lớn tuổi hơn, đồng thời hiểu được những trải nghiệm sống, tín ngưỡng và giá trị sống của những người thuộc các thế hệ và hoàn cảnh khác nhau. Đây cũng là một cách để nhìn ngắm thế giới.

- Đưa trẻ đi tham quan các viện bảo tàng, bảo tàng khoa học công nghệ, thư viện, phòng trưng bày nghệ thuật để mở ra cánh cửa tri thức cho trẻ.

- Đưa con vào viện dưỡng lão đưa đồ ăn, cắt móng tay, đấm lưng, nhảy múa cho người già xem... Hãy để con học cách cho đi, kính trọng người lớn tuổi và quan tâm đến người khác ngay từ khi còn nhỏ.

Bà mẹ thấy vô nghĩa khi cho trẻ dưới 5 tuổi đi du lịch: Thay vào đó, hãy để con

- Nếu có thể, bạn có thể đưa con đến các trường học ở vùng núi nghèo khó để làm từ thiện, để trẻ hiểu rằng, bên kia cuộc sống xa hoa, cũng có những người không được ăn, không được mặc, không được đi học đầy đủ. Từ đây, trẻ có thể học cách nhìn sự việc từ một góc độ khác, học cách trân trọng hơn.

- Khi đi du lịch, hãy cùng con bạn xây dựng chiến lược, cùng nhau đặt phòng hoặc đặt vé, rèn luyện kỹ năng phối hợp và lập kế hoạch cho con, đồng thời để con có được cảm giác được tham gia và có vai trò nhất định.

 

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm