Đời sống

Bài thơ 1.100 năm tuổi "thổi bay" 2,5 tỷ USD

Chỉ cần 28 ký tự trên nền tảng truyền thông xã hội đã gây ra một làn sóng tranh cãi làm sôi động ngành công nghệ của Trung Quốc.

Hot boy Tây Tạng "gây bão" mạng xã hội tiết lộ cơ duyên nổi tiếng / Đám cưới đồng tính nam 'gây sốt' mạng xã hội vì cả hai đều sở hữu ngoại hình 'soái ca'

Tài sản của CEO kiêm nhà sáng lập ứng dụng giao đồ ăn nổi tiếng Meituan, Wang Xing đã "bốc hơi" 2,5 tỉ USD trong vòng có 2 ngày vì một bài thơ có tuổi đời 1100 năm, đề cập những nỗ lực sai lầm của vị hoàng đế đầu tiên của nước này.

Sau khi vấp phải làn sóng phản đối, Wang lên tiếng giải thích rằng, bản thân mình thích các tác phẩm văn học cổ điển mà không hề có ngụ ý nào chỉ trích chính phủ.

Tuy nhiên, thiệt hại là không hề nhỏ: cổ phiếu của Meituan đã 9,8% - mức giảm lớn nhất trong suốt 2 tháng qua, qua đó "thổi bay" 26 tỉ USD vốn hóa thị trường của công ty. Hashtag liên quan đến Meituan nhanh chóng trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc Weibo, thu hút gần 4,2 triệu bài đăng và bình luận.

Bài thơ 1100 năm tuổi thổi bay 2,5 tỷ USD - Ảnh 1.
Phản ứng của thị trường chứng khoán với bài thơ mà CEO Wang Xing đăng lên mạng xã hội.

Bất kể động cơ của ông chủ là gì thì Meituan cũng đang trong tầm ngắm của các nhà quản lý giống nhiều gã khổng lồ Internet khác của Trung Quốc.

Trong sáu tháng qua, Cơ quan Giám sát chống độc quyền của Trung Quốc đã ban hành rất nhiều luật để kiểm soát tốt hơn lĩnh vực internet, trong đó đặc biệt là những công ty có ảnh hưởng mạnh như Alibaba hay Meituan – những công ty được cho là kiểm soát nhiều khía cạnh trong cuộc sống của người tiêu dùng Trung Quốc.

Cơ quan quản lý Trung Quốc tháng 4 vừa qua đã tuyên bố phạt Tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma 18 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 2,75 tỷ USD) vì vi phạm luật chống độc quyền. Mức phạt này là cao nhất từ trước tới nay tại Trung Quốc, tương đương 4% doanh thu nội địa năm 2019 của tập đoàn này.

Bản thân Wang Xing được đánh giá là một trong số ít các doanh nhân kế tục những gì mà người tiên phong trong như Jack Ma đã khởi xướng, đồng thời cũng là đối thủ đáng gờm nhất.

Doanh nhân 42 tuổi này đã huy động được số tiền kỷ lục 10 tỷ USD chỉ trong tháng trước để phát triển các công nghệ đầy hứa hẹn nhằm thúc đẩy sự mở rộng mạnh mẽ sang cửa hàng tạp hóa trực tuyến.

 

Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, Wang sở hữu khoảng 11% Meituan, số cổ phần trị giá khoảng 18,4 tỷ USD. Hiện, tài sản của ông đã giảm khoảng 15 tỷ USD so với mức đỉnh tháng 2/2021.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm