Đời sống

Báo động tình trạng trẻ sơ sinh bị nhẹ cân trên thế giới

Độ tuổi của sản phụ ngày càng trẻ cũng là nguyên nhân khiến em bé sinh ra bị nhẹ cân.

Tác hại đáng sợ của việc để trẻ sử dụng điện thoại thông minh / Hé lộ một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì ở trẻ em

Độ tuổi của sản phụ ngày càng trẻ cũng là nguyên nhân khiến em bé sinh ra bị nhẹ cân.

Độ tuổi của sản phụ ngày càng trẻ cũng là nguyên nhân khiến em bé sinh ra bị nhẹ cân.

Để đưa ra được kết luận trên, nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phân tích dữ liệu đối với 281 triệu ca sinh tại 148 nước và lãnh thổ trong giai đoạn từ năm 2000 - 2015. Kết quả cho thấy: hơn 90% trẻ sơ sinh chào đời tại các nước có thu nhập thấp và trung bình có cân nặng ít hơn 2,5 kg. Nếu tính trên phạm vi toàn thế giới, khoảng 15% số trẻ sơ sinh tại 148 nước và lãnh thổ nghiên cứu bị nhẹ cân, với tỷ lệ phân bố không đồng đều như tại Thụy Điển là 2,4% trong khi tại Bangladesh là gần 28%. Riêng tại khu vực Nam Á, có tới 9,8 triệu trẻ sinh ra bị nhẹ cân, chiếm tới gần 1/2 tổng số trẻ trên toàn thế giới.

Ngoài Thụy Điển, các nước có tỷ lệ trẻ sơ sinh bị nhẹ cân dưới 6% gồm Phần Lan (4,1%), Iceland (4,2%), Serbia (4,5%), Na Uy (4,5%), Albania (4,6%), Trung Quốc (5%), Croatia (5,1%) và Cuba (5,3%). Trong khi đó, 5 nước có tỷ lệ trẻ sơ sinh bị nhẹ cân trên 20% gồm Bangladesh, Comoros, Guinea-Bissau, Nepal, và Philippines.

Cũng theo kết quả nghiên cứu trên, nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nhẹ cân tại các khu vực cũng không giống nhau. Tại Nam Á và các khu vực miền Nam châu Phi, phần lớn trẻ sơ sinh chào đời đủ tháng song lại nhẹ cân do mẹ thiếu dinh dưỡng. Trong khi đó, tại Bắc Mỹ và châu Âu, phần lớn các trẻ sơ sinh nhẹ cân là do sinh thiếu tháng. Không chỉ vậy, mang bầu ở vị thành niên - độ tuổi có nguy cơ bị nhiễm trùng và phải sinh mổ cao, đặc biệt là tại Mỹ và Brazil, cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh con bị nhẹ cân.

Trẻ sơ sinh chào đời dưới 2,5 kg có nguy cơ tử vong cao hơn khi chưa đầy tháng. Nếu sống, các trẻ này cũng dễ bị mắc bệnh chậm phát triển, hoặc tiểu đường và tim mạch sau đó. Thống kê cho thấy: hơn 80% trong tổng số 2,5 triệu trẻ em ra đời trên thế giới mỗi năm tử vong do bị nhẹ cân.

Các nhà nghiên cứu cho biết: dù tỷ lệ trẻ sơ sinh nhẹ cân đã giảm so với mức 17,5% trong năm 2000, song để có thể đạt mục tiêu mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra là giảm 30% tỷ lệ trẻ sơ sinh nhẹ cân trong giai đoạn 2012 - 2025, chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế cần tăng cường hơn nữa những nỗ lực hiện nay.

Có thể bạn quan tâm
Theo vtv.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC