Đời sống

Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe khi ăn ớt

Có rất nhiều lý do tốt để thêm ớt vào chế độ ăn và con số này tiếp tục tăng lên. Một nghiên cứu mới đây gợi ý rằng ớt cũng có thể giúp đỡ trong cuộc chiến chống ung thư phổi, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới và phụ nữ.

11 lợi ích bất ngờ của cây mía đường đối với sức khỏe / 10 lợi ích thần kỳ của mướp đắng

Nghiên cứu được công bố trên Experimental Biology cho thấy chất capsaicin có trong ớt cay có thể làm chậm sự lan tràn của ung thư phổi. Sauk hi thí nghiệm, các nhà nghiên cứu thấy rằng capsaicin ngăn chặn các tế bào ung thư di chuyển đến các mô khác.

Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe khi ăn ớt - 1

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hợp chất tự nhiên capsaicin từ ớt có thể là một liệu pháp mới để chống lại sự di căn ở bệnh nhân ung thư phổi", Jamie Friedman, nhà nghiên cứu từ Đại học Marshall Joan C. Edwards, cho biết.

Tuy nhiên, nhóm tác giả lưu ý rằng cần có những nghiên cứu tiếp theo để xác nhận tác dụng của capsaicin trước khi phương pháp điều trị ung thư này được áp dụng tại các cơ sở y tế.

Chống ung thư không phải là tác dụng tích cực duy nhất của việc ăn ớt cay. Bạn còn có thể nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ loại gia vị này.

Những lợi ích sức khỏe của ớt

1. Giảm đau

Capsaicin có thể làm giảm tác dụng của đau đầu cụm, đau nửa đầu và đau đầu xoang. Chất này phong bế Chất P, một neuropeptide gửi tín hiệu đau đến não.

Cũng đã có những phương pháp điều trị dựa trên capsaicin trên thị trường hứa hẹn làm giảm đau do thoái hóa khớp.

2. Chống lại bệnh đường ruột

Một nghiên cứu trước đây gợi ý rằng capsaicin có thể chữa khỏi bệnh viêm ruột. Chất này giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn, như H. pylori, nhờ đó ngăn ngừa loét dạ dày.

3. Chống viêm

Ớt cung cấp cho cơ thể một chất chống viêm mạnh. Các chuyên gia coi capsaicin là một thuốc có thể chữa khỏi viêm khớp, bệnh vẩy nến và bệnh thần kinh đái tháo đường vì nó ngăn chặn Chất P, có liên quan đến các quá trình viêm.

4. Ngăn ngừa viêm xoang

Capsaicin cũng có các đặc tính kháng khuẩn có thể chống lại nhiễm trùng xoang mạn tính, còn gọi là viêm xoang. Loại gia vị này kích hoạt bài tiết giúp làm sạch chất nhầy trong mũi, giảm nghẹt mũi.

5. Giảm cân

Ngoài việc giảm nguy cơ gặp phải một số vấn đề về sức khỏe, ăn ớt cay còn có thể làm giảm mỡ thừa. Capsaicin là một chất sinh nhiệt làm tăng hoạt động trao đổi chất và giúp tăng tốc quá trình đốt cháy calo và mỡ.

Theo dantri.com.vn
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm