Đời sống

Bill Gates khuyên sinh viên 5 điều: Đời không phải vở kịch một màn, người thông minh vẫn bị nhầm lẫn

Vị tỷ phú nổi tiếng thế giới đã có những chia sẻ sâu sắc tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Dưới đây là 5 lời khuyên mà Bill Gates muốn gửi tới các thế hệ sinh viên.

Khi mẹ chồng biết con dâu bị giảm thu nhập, bà đã làm một việc khiến tôi vô cùng xấu hổ / Em chồng ở nhờ mà bắt chị dâu "hầu" cơm 3 bữa, tôi mách mẹ chồng còn bị mắng ngược

Giữa năm 2023, tỷ phú Bill Gates được mời tham dự lễ tốt nghiệp năm 2023 của Đại học Bắc Arizona. Đây là một trường đại học toàn diện, xếp thứ 38 tại Hoa Kỳ và thứ 69 trong bảng xếp hạng chất lượng giáo dục Đại học thế giới năm 2020 của THE. Tại buổi lễ tốt nghiệp, Gates đã có bài phát biểu rất đặc biệt.

- Đầu tiên, cuộc đời bạn không phải là vở kịch diễn một màn. Nói cách khác, cuộc sống của bạn không chỉ có một khuôn mẫu. Chuyên ngành bạn đang học và công việc bạn đang làm có thể không nhất thiết phải là nghề nghiệp bạn theo đuổi vài năm sau đó. Khi trải nghiệm của bạn cải thiện, trình độ nhận thức cải thiện và thời thế thay đổi, bạn sẽ có những mục tiêu khác nhau ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời.

- Thứ hai, ngay cả những người thông minh nhất cũng có thể bị nhầm lẫn. Trong quá trình học tập, việc học của bạn được định hướng bởi các kỳ thi. Sau khi bước vào xã hội, việc học của bạn được định hướng bởi từng câu hỏi. Chỉ thông qua việc học hỏi liên tục, bạn mới có thể liên tục cải thiện bản thân. Tốt nghiệp đại học không phải là điểm kết thúc của quá trình học tập mà là điểm khởi đầu.

bill-gates1-ngoisaovn-w640-h427 1

- Thứ ba, hãy tập trung vào công việc, giải quyết những vấn đề quan trọng. Sự đóng góp của một người cho xã hội không chỉ phụ thuộc vào năng lực mà còn phụ thuộc vào vị trí của người đó. Chỉ trong những ngành quan trọng và ở những vị trí quan trọng, bạn mới có thể trở thành người quan trọng, giải quyết được những vấn đề quan trọng.

- Thứ tư, đừng đánh giá thấp sức mạnh của tình bạn. Allen, đối tác khởi nghiệp đầu tiên của Gates qua đời vào năm 2018. Bài phát biểu này là bài phát biểu đầu tiên của Gates tại một trường học sau khi Allen qua đời. Allen là bạn trung học của vị tỷ phú và là đối tác kinh doanh quan trọng. Dù giữa hai người đã có những mâu thuẫn nhưng nếu Gates được yêu cầu đưa ra lựa chọn mới, rất có thể ông sẽ chọn khởi nghiệp kinh doanh với Allen.

- Thứ năm, thư giãn đúng cách không có nghĩa là lười biếng. Thế hệ hiện tại đang phải đối mặt với căng thẳng lớn do thiếu sự chú ý. Khi cần thiết, bạn phải dừng lại, nghỉ ngơi và quản lý tốt năng lượng của mình để có thể tăng tốc tốt hơn. Kevin Kelly gợi ý rằng chúng ta nên dành ra một ngày trong tuần để không làm việc gì cả.

bill-gates2-ngoisaovn-w600-h384 0

Tỷ phú Bill Gates

Lời khuyên bổ sung

1. Cuộc sống thật bất công, hãy tập quen với điều đó.

2. Thế giới không quan tâm đến lòng tự trọng của bạn, chỉ quan tâm đến thành tích của bạn.

3. Bạn sẽ không có được mức lương triệu đô mỗi năm ngay khi ra trường, cũng như không thể trở thành Phó Chủ tịch với chiếc điện thoại di động do công ty cấp ngay lập tức mà bạn phải kiếm được cả 2 điều đó thông qua sự làm việc chăm chỉ.

4. Nếu bạn cho rằng ông chủ của mình rất nghiêm khác, tàn ác, khi trở thành ông chủ, bạn sẽ biết, ông chủ không có bảo đảm về thời hạn làm việc.

 

5. Không có gì xấu hổ khi làm việc tại một nhà hàng thức ăn nhanh, lao động tay chân.

6. Nếu bạn không làm được gì thì đó không phải lỗi của cha mẹ bạn, vì vậy đừng phàn nàn về những sai lầm của mình và hãy rút kinh nghiệm từ chúng.

7. Trước khi bạn sinh ra, bố mẹ bạn không hề cáu gắt như bây giờ. Họ trở nên như vậy bởi vì họ bận lo chi tiêu, giặt quần áo cho bạn và nghe bạn khoe khoang về việc bạn tuyệt vời như thế nào. Vì vậy, trước khi định giải cứu thế giới, hãy dọn dẹp phòng của bạn.

8. Trong trường học có thể có người thắng kẻ thua, nhưng trong cuộc sống còn quá sớm để nói lên điều đó. Trường học sẽ liên tục cho bạn cơ hội tìm ra câu trả lời đúng, nhưng điều này không xảy ra trong đời thực.

9. Cuộc sống không phải là một hệ thống học kỳ, không có kỳ nghỉ đông hay nghỉ hè trong đời, và không có nhà tuyển dụng nào quan tâm đến việc giúp bạn tìm thấy chính mình. Hãy làm điều này vào thời gian riêng của bạn.

 

10. Những gì chiếu trên TV không phải là đời thực. Ở ngoài đời, mọi người đều phải rời quán cà phê và đi làm.

11. Hãy tử tế với những người mọt sách và có thể bạn sẽ làm việc cho họ trong tương lai.

12. Hãy loại bỏ những đồ vật mà bạn không sử dụng nữa. Bạn có thể dùng chúng đi tặng người khác hoặc làm từ thiện. Đây cũng là cách giúp bạn giảm căng thẳng, vui vẻ hơn và có giá trị hơn.

13. Nếu bạn không hài lòng với nơi làm việc hiện tại, hãy tìm một công việc khác. Đừng mắc kẹt ở đó chỉ vì họ trả lương cao, bạn chắc chắn sẽ hối tiếc.

14. Bạn bè và gia đình quan trọng hơn công việc của bạn.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm