Đời sống

Bữa nào cũng nấu 3-6 món nhưng cực nhanh, 8X được chồng con khen, bạn bè nước ngoài mê mẩn

Không chỉ có người thân, anh chị em họ hàng mà bạn bè trong và ngoài nước đều mê những món ăn chị Mai Hương nấu.

Thực đơn cơm chiều: Món ngon đưa cơm / 5 món ngon, bổ dưỡng chế biến từ nhộng tằm

Tuy nấu ăn không phải là sở thích của bản thân nhưng ngày nào chị Mai Hương (39 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) vẫn rất chăm chỉ vào bếp để nấu nướng cho gia đình. Chị tâm sự, gia đình chị đều ăn 3 bữa ở nhà nên bếp núc là công việc thường xuyên. Chỉ riêng buổi trưa chị về muộn nên chồng và con sẽ vào bếp thay.

Không đam mê việc đứng bếp nhưng chị lại không ngại vào bếp. Chị chia sẻ, bản thân thích ăn và có người nấu cho ăn hơn. Nhưng tình yêu đối với gia đình là quá lớn, nên bà mẹ đảm luôn tự nấu ăn để đảm bảo sức khỏ, tiết kiệm chi phí và hợp khẩu vị cho cả nhà.

Chị Mai Hương.

"Ngay từ khi con còn nhỏ xíu, mình không bao giờ được ngủ đủ giấc vì tính quá cẩn thận của mình. Luôn chuẩn bị cho con thực phẩm đảm bảo an toàn nhất và cân đối, thay đổi, cân đối dinh dưỡng theo ngày, theo tuần cho con từ những bát bột nhỏ xíu. Ngày 3 bữa bột là 3 loại thức ăn và 3 loại rau khác nhau, gia vị như hành, tỏi, gừng, thì là, rau răm mình cũng tập cho con ăn từ nhỏ luôn nên bây giờ gia đình rất dễ hợp khẩu vị mà khôngbị sợ món ăn...", Chị Mai Hương tâm sự.

Mẹ chính là người hướng dẫn chị nấu cũng như trang trí món ăn. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ bà luôn lo thiếu món, chị sẽ nấu ăn chỉ vừa đủ, không để thừa sang bữa sau. Có như vậy, bữa cơm sẽ ngon miệng và bớt ngán hơn nếu không phải ăn đồ thừa từ bữa trước.

Hiện tại, mỗi bữa chị Mai Hương sẽ chế biến thường từ 3-6 món. Tuy nhiên, bà mẹ 8X cũng cho biết, bản thân nấu nướng rất nhanh, hơn nữa chị cũng luôn tận dụng các dụng cụ bếp để trợ giúp bản thân tiết kiệm thời gian hơn.

 

"Mình hay làm món kho, hầm xương và một số món ăn cần ninh nhừ, luộc thịt vào nồi cơm điện (nhà mình có tận 4 cái) vì khi nấu vào nồi cơm điện rất kín, nhiệt cao nên nhanh chín, nhanh nhừ thức ăn lắm. Chỉ cần cho đủ gia vị và ấn nút nồi là xong thôi, cũng không sợ cháy khi mải làm món khác vì nồi cơm điện có nút tự động điều chỉnh khi cạn nước. Trong khi chờ các món đó chín thì mình thỏa sức làm các món khác vì không phải đứng trông bếp... Các món nướng mình hay dùng nồi chiên không dầu, cũng chỉ cần đặt nhiệt độ và thời gian nên không mất thời gian đứng nấu món đó".

Ngoài ra, các thực phẩm hoặc gia vị nấu ăn bà mẹ 8X đều sơ chế rồi cất đông để dùng dần. Điều quan trọng nữa là khi nấu ăn tối, chị nấu cầu kì như vậy còn nhờ có sự trợ giúp của chồng và 2 con, mẹ là bếp trưởng còn 3 bố con phụ bếp. Vì thế, từ lúc bắt tay vào làm đến hoàn thiện mâm cơm chị mất không quá nhiều thời gian.

Là bà mẹ đảm đang, nội trợ chính trong nhà nên việc lên chi phí mỗi bữa ăn đối với chị Mai Hương rất quan trọng. Chị cho biết, bản thân luôn cân đối chi phí các bữa đi kèm giá trị dinh dưỡng trong ngày. Nếu không tính bữa ăn chay, ăn sáng và các bữa nhà có khách thì chi phí mỗi bữa cơm của chị Hương thường dao động từ 120 – 250 nghìn đồng.

 

Khi nấu ăn, điều chị lưu tâm nhất là nguyên liệu phải đảm bảo an toàn thực phẩm,sau đó là cân đối giá trị dinh dưỡng trong ngày qua 3 bữa ăn chính và 1-2 bữa phụ (giữa sáng, giữa chiều), nhất là chế độ ăn cho 2 bé đang độ tuổi dậy thì.

"Ví dụ trong một ngày, khi bố mẹ đi làm, các con đi học, bữa sáng mình nấu bún mọc cho cả nhà. Chuẩn bị cho mỗi bé 2 hộp sữa 180ml để uống giữa buổi sáng và giữa buổi chiều. Bữa trưa cả nhà cùng về ăn cơm. Nhà mình chuẩn bị đơn giản lắm chỉ có 1 món rau, 1 món mặn, hoa quả và nước giải khát như nước chanh, nước dâu, nước mận (mình làm siro để aẵn trong tủ nên pha uống nhanh lắm). Bữa tối là bữa chính của gia đình mình vì nhà mình hay thức khuya nên mình chuẩn bị cầu kì và chu đáo hơn. Nhà mình rất ít ăn ở ngoài, chỉ khi có dịp liên hoan cùng bạn bè mới đi ra hàng ăn", chị Mai Hương chia sẻ tỉ mỉ cách mình chăm sóc các bữa ăn cho gia đình, con cái.

Để bữa ăn hợp khẩu vị và đúng theo sở thích của gia đình, chị thường chế biến các món không bị lặp lại trong ngày, có thể là trong tuần để chồng con đều sự lựa chọn cũng như không có cảm giác chán, ngấy.

 

"Nếu được đi chợ hàng ngày để lựa chọn món ăn theo ý mình thì mình sẽ nấu các món rất phong phú và đa dạng. Có một số hạn chế ở đây là rất ít địa chỉ để mình tin tưởng lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn, tươi ngon nên mình hay mua thực phẩm... ở quê như mua của bác hàng xóm trồng được rau sạch, của đồng nghiệp... Chính vì vậy nguồn thực phẩm không được phong phú theo ý của mình. Khắc phục những hạn chế đó, mình cũng hay đổi các món khác nhau, ví dụ như thịt lợn, thịt bò, ngan, vịt... thì có rất nhiều cách để chế biến thành các món khác nhau, rau cũng vậy, có thể nộm, xào, luộc, nấu canh... tùy theo bữa và theo ngày để mình đổi món cho hợp khẩu vị của gia đình. Vì thế gia đình mình không có cảm giác bị ngán, hay chán ăn", chị nói.

Vào mùa hè oi nóng, mẹ đảm ưu tiên nhất nấu nhiều là món canh cua, canh tép và các món nộm, món luộc cho dễ ăn. Cách ăn ngon và hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng đối với nhà chị Hương là, uống 100 - 200ml nước rau hoặc canh khi còn ấm trước khi ăn cơm. Chị còn luộc rau không cho muối, để được thưởng thức nước rau tự nhiên rất thơm và ngọt.

Ngoài nấu bữa cơm gia đình, chị còn nấu một số món khác để ăn sáng như bún riêu cua, bún bò, bún mọc nấm, bún ốc, bún cá, phở... xôi trứng, xôi ruốc, các loại cháo, piza, bánh mì... nói chung bữa ăn rất phong phú, đa dạng.

 

Có lẽ, nhờ tài nấu ăn ngon mà người thân, bạn bè hay nói "nhớ cơm chị Hương nấu quá". Đặc biệt là bạn bè người nước ngoài, khi đến nhà ăn cơm đều cảm thấy yêu thích và khen món ăn Việt Nam do chị nấu rất ngon. Mỗi khi chế biến các món đúng theo sở thích của con, các bé nhà chị thường reo hò rất thích thú, điều đó tăng thêm động lực và niềm vui mỗi khi vào bếp của bà mẹ đảm.

"Mình là người thích vui vẻ và thích thay đổi không khí cho đỡ nhàm chán, nên ngoài việc nấu cơm cho gia đình thì khi có dịp mình hay mời bạn bè tới nhà ăn cơm. Nói về sở thích ăn uống thì đa dạng lắm, có người thích món này, có người lại thích món khác, nhưng thường các món mình làm là các món dễ ăn và gần gũi với người Miền Bắc nên cứ nấu bữa nào là ăn hết bữa đó dù đó là bữa cơm nấu cho người thân hay khi có khách.

Theo mình bữa cơm gia đình rất quan trọng, không những an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí mà còn gắn kết được tình cảm gia đình mỗi ngày. Bởi vậy. mình luôn quan niệm bữa tối là “bữa cơm sum họp gia đình - giữ lửa hạnh phúc gia đình” nên mình hay nấu bữa tối cầu kì hơn một chút vì bữa tối có nhiều thời gian hơn, đó là khoảng thời gian để cả gia đình trò chuyện vui vẻ bên nhau", chị mãn nguyện chia sẻ.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm