Đời sống

Bữa sáng đã miệng với món xôi mít lá dứa

Xôi mít lá dứa là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Cùng học cách chế biến để gia đình thưởng thức bạn nhé.

Những món ngon “níu chân” du khách ở Hội An / Thịt xiên nướng phô mai và loạt món ngon ở khu chợ ẩm thực TP.HCM

Cách 1

Nguyên liệu
Món xôi này rất thơm ngon và lạ miệng.

Món xôi này rất thơm ngon và lạ miệng.

150g gạo nếp
200ml nước cốt lá dứa
350g mít đã bóc sẵn
Dừa nạo
4 thìa súp nước cốt dừa
1 thìa súp dầu ăn
1 chút xíu muối

Cách làm
Gạo nếp rửa sạch, đem ngâm trong nước cốt lá dứa từ đêm hôm trước để gạo xanh hơn.
Sau đó, đổ gạo ra rá cho ráo nước, rắc chút muối cho ngấm vào gạo. Bạn lưu ý không đổ phần nước lá dứa ngâm gạo đi mà dùng chính nước đó để đồ xôi, nó sẽ giúp xôi thơm và đậm mùi lá dứa hơn.
Khi gạo đã ráo, trộn gạo với 2 thìa nước cốt dừa.
Đặt nồi hấp lên bếp, đổ phần nước cốt lá dứa đã ngâm gạo vào, đun cho đến khi nước bắt đầu bốc hơi thì đổ gạo vào đồ.
Vặn nhỏ lửa, khi thấy gạo bắt đầu dẻo, bạn cho thêm 2 thìa cốt dừa vào, đảo đều lên, đậy vung đun tiếp. Đồ xôi chừng 20 phút là được, trước khi lấy xôi ra khỏi nồi, rưới 1 thìa dầu ăn vào, trộn đều lên, bước này sẽ giúp xôi mềm và hạt xôi bóng hơn.
Mít cắt bỏ phần núm và phần đuôi của múi mít, nhẹ nhàng lấy hạt mít ra khỏi múi.
Nhồi xôi vào trong lòng múi mít. Nếu không thích bạn có thể khía dọc múi mít, tách phần hạt ra và xếp xôi vào trong múi mít. Lạc rang đập dập, rắc lên trên bề mặt xôi, thêm chút dừa nạo rồi thưởng thức.
Cách 2

Nguyên liệu
Cách nấu xôi mít không khó như nhiều người nghĩ.

Cách nấu xôi mít không khó như nhiều người nghĩ.

300 gr gạo nếp
10 lá dứa xay với 700 ml nước lạnh, vắt lấy nước cốt lá dứa
200 ml nước cốt dừa
70 gr đường
1 chút xíu muối
10 -12 múi mít to bỏ hạt dừa non bào sợi
Lạc rang giã nhỏ
Cách làm
Bước 1: Lá dứa xay với 700 ml nước lạnh, vắt lấy nước cốt lá dứa.
Gạo nếp vo sạch. Ngâm gạo nếp với nước lá dứa qua đêm. Sau đó vớt nếp ra rổ, xả qua nước lạnh, rồi trộn nếp với muối.
Cho vào xửng hấp 25 phút là xôi chín, tắt bếp.
Bước 2: Nước cốt dừa, đường cho vào nồi hòa tan. Cho xôi còn nóng vào trộn đều, bắc lên bếp, nhẹ nhàng sên cho nước cốt dừa thấm hết vào xôi. Những hạt xôi khi ngậm hết nước cốt dừa sẽ bóng, căng tròn.
Lúc này, tắt bếp, để xôi nguội.
Bước 3: Múc từng muỗng xôi cho vào từng múi mít, xếp ra dĩa. Sau đó rắc dừa non và đậu phụng lên trên. Chan thêm chút nước cốt dừa sánh là bạn hoàn tất.
Với cách nấu xôi mít như thế này, bạn sẽ có một món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm