Cả gia đình ngộ độc nặng sau khi ăn tối với trứng: Cảnh báo cách ăn trứng nguy hiểm đến tính mạng
Cách làm miến xào Hàn Quốc tại nhà thơm ngon tuyệt đỉnh / Cách làm cải chíp sốt nấm tuyệt ngon, ăn là nghiền
Một gia đình 4 người sống tại Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc đã bị ngộ độc nặng khi ăn trứng. Cụ thể, chị Pu - một thành viên trong gia đình kể rằng hôm đó cả nhà chị cùng nhau ăn tối với món trứng bắc thảo. Sau khi ăn, các thành viên trong gia đình đều xuất hiện triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, sốt...
Tình trạng sức khỏe của mọi người ngày một xấu đi. Họ được người thân đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện ở Thành Đô.
Tại đây, bác sĩ chẩn đoán 4 thành viên trong gia đình này bị ngộ độc Salmonella do ăn trứng bắc thảo nhiễm khuẩn Salmonella.
Trứng bắc thảo (còn gọi là trứng bách thảo) là món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Người ta thường làm món này từ trứng cút, trứng gà hoặc trứng vịt, ủ trong một hỗn hợp làm từ đất sét, tro, muối, vôi, và trấu... trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.
Sau khi bóc lớp vỏ ra, lòng trắng trứng sẽ có màu nâu đen và trong suốt như thạch, đôi khi tạo thành những hoa văn trên bề mặt. Lòng đỏ trứng có màu xanh xám hoặc xanh đen, màu kem có mùi thơm đặc trưng.
Tuy nhiên, món ăn này rất dễ nhiễm khuẩn Salmonella khi được bảo quản lâu ngày và quá trình chế biến không hợp vệ sinh.
Vi khuẩn Salmonella có thể nhiễm vào trứng ngay từ khi trứng hình thành trong cơ thể con gà/vịt.
Nhiễm khuẩn Salmonella cũng có thể xảy ra sau khi gà/vịt đẻ trứng. Nguyên nhân là do trong ruột gà cũng có thể có Salmonella. Vi khuẩn này có thể đi ra ngoài theo phân và dính vào trứng trong chuồng, trong ổ.
Để phòng tránh việc nhiễm khuẩn Salmonella khi ăn trứng, chúng ta không nên làm những việc dưới đây:
Ăn trứng sống, trứng chưa chín hoàn toàn
Vi khuẩn Salmonella có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao. Do đó, cách ăn trứng an toàn nhất là nấu chín.
Mặc dù món trứng lòng đào có hương vị béo ngậy được nhiều người yêu thích nhưng đây không phải là cách ăn đảm bảo vệ sinh.
Rửa trứng trước khi để vào tủ lạnh
Bằng mắt thường, bạn sẽ không thể nhìn thấy một lớp màng mỏng bao bọc bên ngoài vỏ trứng. Lớp màng này có tác dụng đóng các lỗ thông khí trên vỏ trứng để ngăn ngừa bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.
Việc rửa trứng trước khi cho vào tủ lạnh sẽ làm lớp màng này bị phá vỡ. Khi đó, các yếu tố gây bệnh có thể xâm nhập vào bên trong quả trứng.
Ăn trứng để qua đêm
Trứng gà luộc lòng đào và để qua đêm là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Ăn trứng gà biến chất sẽ có hại cho sức khỏe. Hơn nữa trong quá trình luộc, protein đã bị phá hỏng. Thời gian bảo quản sau khi nấu càng dài, giá trị dinh dưỡng càng giảm.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người xưa có câu: 'Đàn ông sợ quả hồng, đàn bà sợ quả lê, lợn nái sợ nhất vỏ dưa hấu', nghĩa là gì?
Tổ tiên dạy: 'Muốn sống yên ổn, cả đời đừng đặt chân đến nhà 3 người này', đó là ai?
Đừng bao giờ nhét ống thoát nước của máy giặt vào ống thoát sàn, thật thông minh khi làm theo những gì thợ bảo!
Mẹ chồng ép dâu trưởng phục vụ dâu út sát ngày sinh, chỉ một chiêu của chồng khiến bà phải “chào thua”
Đặt một nắm muối ăn trong phòng tắm có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền, xem xong bài viết này hãy thử ngay
Em chồng bị mẹ ruột đuổi ra khỏi nhà: "Bà hoàng" hết thời và bài học đắt giá