Đời sống

Cách ăn uống làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm

Bạn có thể khiến chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị mất đi nếu nấu ăn và kết hợp thực phẩm không đúng cách.

Sai lầm khi nấu ăn bằng nồi chiên không dầu cần bỏ ngay / 3 lưu ý khi ăn táo ai cũng phải biết

Ăn uống là hoạt động không thể thiếu để duy trì sự sống, là một thú vui trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời những gì bạn ăn vào cũng quyết định đến sức khỏe của cơ thể. Trong bữa ăn hàng ngày, các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vô cùng phong phú để chúng ta lựa chọn tiêu thụ.

Tiêu thụ những thực phẩm giàu dinh dưỡng là tốt nhưng nếu ăn chúng sai cách thì vô tình tốt cũng trở thành xấu, dinh dưỡng cũng trở thành chất độc. Do đó, khi lựa chọn thực phẩm, ngoài việc xem xét thực phẩm đó có tốt không thì chúng ta còn cần phải cân nhắc rằng thực phẩm chế biến thế nào để không mất chất dinh dưỡng.

Đun sôi bông cải xanh

Cách ăn uống làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm

Bạn không nên luộc bông cải xanh mà hãy thay bằng hấp.

Việc ăn bông cải xanh bằng cách hấp sẽ khá buồn chán và đơn điệu với nhiều người. Thế nhưng, một nghiên cứu lại cho thấy hấp là cách nấu bông cải tốt nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng có lợi cho bạn.

Đun sôi hay chiên bông cải sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi đấy. Vì vậy, bạn có thể hấp bông cải, kèm các loại sốt đặc biệt để chế biến thành món salad ngon miệng nhé.

Cá nướng và dưa chua

Món dưa chua và cá nướng thường xuất hiện trong các siêu thị, đều là những món ăn mang đậm hương vị truyền thống của Nhật Bản khi đặt cùng nhau. Tuy nhiên, ít ai biết rằng sự kết hợp này lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Cá rất giàu protein tốt cho sức khỏe, sau khi phân hủy bởi nhiệt độ cao qua quá trình nấu nướng sẽ trở thành amin. Nitrit có trong dưa chua và các amin này dễ dàng liên kết với nhau trong cơ thể con người sau khi tiêu thụ chúng, sẽ tạo ra nitrosamine, đây là một chất gây ung thư được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận.

Tuy nhiên, thật may mắn rằng sự kết hợp tai hại này lại có cách hóa giải. Theo chuyên gia sức khỏe và sắc đẹp Nhật Bản Keiko Patzwaldt, khi ăn cá nướng và dưa chua, nếu bạn tiêu thụ thêm vitamin C vào thời điểm này, vitamin C có thể giúp ức chế sản sinh chất gây ung thư. Đó cũng là lý do tại sao bạn thấy người Nhật khi ăn 2 món này cùng nhau sẽ sử dụng nước chanh tươi để chấm cá hoặc vắt nước chanh tươi lên cá nướng, vừa tạo hương vị thơm ngon hơn cho món ăn, vừa tốt cho sức khỏe.

Nấu chín quá măng tây

Bạn sẽ gặp các dạng chế biến sẵn của măng tây mà chỉ cần bỏ vào lò vi sóng là có thể thưởng thức ngay. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên hấp măng tây để đảm bảo lượng vitamin C không mất đi, vì đây là chất dinh dưỡng tan trong nước.

Bạn chỉ nên nấu măng tây đến độ giòn dịu thôi chứ không nên nấu mềm nhũn. Bạn có thể lấy phần nước sau khi hấp hay luộc để làm nước súp vì trong đó chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

Nếu biết cách chế biến, bạn không chỉ thưởng thức được hương vị của thực phẩm mà còn gặt hái được lợi ích cho sức khỏe từ chất dinh dưỡng mà thực phẩm mang lại nữa. Hãy áp dụng cách ăn uống trên cho bản thân và người thân trong gia đình nhé!

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC