Cách "khử độc" trong cà muối, ăn vào không gây hại sức khỏe
Nếu bạn là tín đồ của măng tươi mà không biết những cách khử độc này thì rất nguy hiểm / Mẹo nhỏ giúp canh mồng tơi không bị nhớt lại tăng gấp đôi dinh dưỡng, lọc gan bổ thận, da dẻ mịn màng
Cây cà có chứa độc từ thân, lá cho đến quả. Cà càng đắng càng độc.
Trong cà có chứa chất solanin. Hàm lượng solanin trong cà rất nhỏ nhưng có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, thậm chí gây ra tử vong. Chỉ một lượng solanin từ 2-5mg/kg thể trọng có thể khiến cơ thể có dấu hiệu ngộ độc; 3-5mg/kg thể trọng có thể gây nguy hiểm tính mạng.
Cà pháo tươi có hàm lượng solanin cao gấp 5-10 lần so với mức ăn toàn.
Khi muối chua hoặc nấu chín, chất độc trong cà giảm đi. Do đó, chúng ta không nên ăn cà sống, cà muối sổi.
Cà muối sẵn thường được đựng trong các dụng cụ không thích hợp như hộp nhựa, thùng sơn. Các loại nhựa này có thể chứa chất melamine và nhiều phụ gia khác như chất tạo màu, làm dẻo. Nó chỉ thích hợp để đựng nước hoặc đựng đồ theo đúng chức năng. Dùng đồ nhựa đựng thực phẩm nóng, nhiều dầu nỡ hoặc axit như dưa cà muối sẽ làm phôi nhiễm chất phụ gia vào thực phẩm, khiến người tiêu dùng bị nhiễm độc.
Khi tự muối cà, bạn cũng cần biết lúc nào cần bỏ chúng đi. Khi dưa cà bắt đầu nổi váng hoặc mốc đen, chúng có thể gây độc.
Khi cà muối, dưa muối xuất hiện váng trắng thì có thể hớt bỏ váng, dùng nước ấm đun sổi rửa sạch để ăn. Tuy nhiên, khi đã xuất hiện váng váng hoặc nấm đen nghĩa là chúng đã bị hỏng. Nấm mốc sẽ sản sinh ra độc tố aflatocin. Cơ thể hấp thụ một lượng aflatocin nhất định sẽ dẫn tới ung thư. Do đó, bạn cần bỏ lọ cà muối đi ngay khi chúng bị mốc.
Không ăn cà muối xổi
Nhiều người thích ăn cà muối xổi vì chúng có độ giòn và không bị chua. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng, bạn không nên ăn như vậy. Cà muối xổi có hàm lượng nitrat cao và bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong cà muối tác động.
Nitrit trong cà muối có thể kết hợp với các axit amin trong thịt, cá... và tạo thành nitrosamin - một chất gây ra ung thư.
Khi cà muối đạt đủ thời gian và độ chua, nitrit giảm xuống và không gây nguy hại cho sức khỏe.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chồng nhất quyết không đồng ý biếu Tết ông bà ngoại 5 triệu, tôi quăng luôn tập tiền, tuyên bố với chồng luôn 1 điều “xanh rờn”
Tử vi ngày 9/1/2025 của 12 con giáp: Tuổi Dậu đắc tài, tuổi Sửu cần cẩn trọng
Đằng sau việc nhà hàng phục vụ lạc rang trước bữa ăn: Lý do thật sự chắc chắn sẽ khiến bạn phải trầm trồ
Bí quyết để cây trầu bà mọc lá xanh mướt: Cho cây uống 2 loại “nước” rẻ tiền mà nhà nào cũng có sẵn
Tại sao tục ngữ nói: “Bảy mươi tuổi không nên đi viếng mộ”? Lời dạy của cổ nhân chứa đựng giá trị tâm linh sâu sắc
Tục ngữ có câu: “Bước vào tháng mười hai âm lịch, đừng hỏi ai năm điều này', điều cấm kỵ dân gian có chính đáng không?