Đời sống

Cách làm nộm xoài xanh tai heo ngon giòn

Với hương vị của món nộm xoài xanh tai heo, tai heo xoài xanh ngâm mắm dưới đây, đảm bảo gia đình bạn sẽ rất thích.

Những người tuyệt đối không được ăn lòng lợn, mê món này như "điếu đổ" cũng phải tránh xa / Món ăn tốt cho phụ nữ hiếm muộn

1. Nộm xoài xanh tai heo

Nguyên liệu

- Tai heo: 1 cái.

- Xoài xanh: 1 trái to.

- Cà rốt: 1 củ.

- Rau thơm, rau mùi, rau răm: 100g.

- Ớt sừng: 5 trái.

- Đậu phộng giã nhỏ: 50g.

- Tỏi: 50g.

- Hành phi: 2 thìa.

- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ.

- Chanh tươi: 2 trái.

- Gia vị: Nước mắm, đường, muối, giấm gạo.

Cách làm:

+ Sơ chế nguyên liệu

- Chanh tươi: Lấy nước cốt.

- Gừng tươi: Gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.

- Tai heo: Việc sơ chế tai heo đúng cách đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cách làm nộm xoài xanh tai heo ngon đúng chuẩn hơn đấy nhé, do đó bạn cần thực hiện sơ chế theo các bước như sau:

- Tách bỏ phần thịt ở đáy tai, bạn rửa tai heo qua dung dịch nước muối pha loãng, sau đó sử dụng nước cốt của 1 trái chanh tươi chà xát kỹ lên toàn bộ tai heo, rửa sạch tai heo dưới vòi nước xả đến khi sạch hoàn toàn, cho ra rổ, để ráo. Với cách làm nộm xoài xanh tại heo thơm ngon này khi sơ chế sẽ giúp tai heo không bị hôi.

- Đun sôi 1 lượng nước vừa đủ dùng để luộc tai heo cùng gừng giã nhỏ và 2 thìa giấm gạo, 1 thìa hạt nêm, khi nước sôi bạn thả tai heo vào luộc, trở đều đến khi thấy tai heo chín, bạn vớt ra tô nước lạnh, có thể cho thêm ít đá viên để tai heo được trắng, giòn ngon hơn. Cho tai heo vào túi đựng thực phẩm rồi bỏ vào ngăn đông tủ lạnh 30 phút, lấy ra, thái mỏng. Đây chính là bí quyết giúp cách làm nộm xoài xanh tai heo ngon, giòn hấp dẫn và bạn có thể thái mỏng tai heo một cách dễ dàng hơn.

Món ngon ngày Tết: Cách làm nộm xoài xanh tai heo ngon giòn

Ảnh minh hoạ

- Xoài xanh: Rửa sạch, để nguyên vỏ, băm hoặc thái nhỏ.

- Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ, trộn với ½ thìa đường để trong 15 phút để cà rốt mất đi vị hăng, vắt kỹ.

- Đậu phộng rang: xa kỹ vỏ, giã dập.

- Tỏi: Lột vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.

- Ớt sừng: rửa sạch, 2 trái thái chỉ, 3 trái giã nhỏ.

 

- Rau thơm, rau mùi, rau răm: Nhặt và rửa sạch, để ráo, thái vừa.

+ Thực hiện làm món nộm xoài xanh tai heo

- Làm nước mắm chua ngọt trộn nộm xoài xanh tai heo:

- Cho 4 thìa đường và 4 thìa nước mắm vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi đường tan hết hòa quyện với nước mắm sền sệt như mật ong là đạt yêu cầu, với tỷ lệ 1:1 như thế này sẽ đảm bảo cho món nước mắm trộn nộm của bạn luôn ngon đúng chuẩn và cũng là cách làm nộm xoài xanh tai heo không bị chảy nước.

- Cho hỗn hợp nước mắm – đường ra bát, để nguội rồi cho thêm ớt, tỏi giã nhỏ và 1 – 1,5 thìa nước cốt chanh, tùy theo khẩu vị ăn chua của bạn nhé, trộn đều là bạn đã hoàn thành bát nước mắm chua ngọt cực ngon, hấp dẫn rồi đấy.
Trộn nộm xoài xanh tai heo:

 

- Cho tai heo, xoài xanh, cà rốt, ½ các loại rau thơ, rau mùi, rau răm vào cái âu dùng để trộn nộm, tiếp đó bạn cho ½ bát nước mắm đã pha chế vào, trộn đều nhẹ nhàng, để trong 5 phút cho món nộm xoài xanh tai heo ngấm gia vị, nêm nếm lại vị cho vừa ăn, có thể cho thêm nước mắm tùy thích nhé.

- Tiếp đó bạn bày món nộm xoài xanh tai heo ra đĩa, trang trí bên trên ớt thái chỉ, hành phi, đậu phộng giã dập, phần rau thơm, rau rau, rau mùi còn lại sao cho đẹp mắt, khi ăn thì trộn đều lên là bạn đã hoàn thành các bước chế biến món nộm hấp dẫn này rồi. Cho phần nước mắm còn lại ra bát nhỏ để những người thích ăn mặn ăn kèm cho đậm đà nhé.

2. Tai heo xoài xanh ngâm mắm

Nguyên liệu

- 2 cái tai heo

 

- 1 chén đầy đường; 1 chén nước mắm ngon

- 1 trái xoài xanh

- 2 nhánh sả; 5 tép tỏi

- 1 miếng gừng nhỏ; 3 củ hành tím

- 2 trái ớt sừng và vài trái ớt nhỏ

 

- 1 muỗng cà phê hạt tiêu

- 1 củ hành tây

- Vài lá chanh

Cách làm

- Tai heo cạo rửa sạch. Nấu 1 nồi nước sôi có 1 khúc sả đập dập, 1 củ hành tây, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước cốt chanh và vài lá chanh nấu sôi, cho tai heo vào luộc 15 -20 phút.

 

- Tai heo chín vớt ra ngâm vào âu nước đá lạnh 5-7 phút rồi rửa xả qua nước lạnh. Thái miếng không quá mỏng.

- Xoài xanh gọt vỏ thái miếng khoảng bằng ngón tay

- Nước mắm, đường cho vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu lửa vừa khoảng 7-10 phút là tắt bếp để nguội hoàn toàn.

- Sả thái lát, ớt, tỏi, gừng thái lát, hành cắt miếng to.

- Cho tai heo và xoài vào âu/nồi/hũ, đổ hết hành, sả… Cuối cùng đổ nước mắm giấm đường vào ngập hỗn hợp, đậy nắp kín. Ngâm như thế khoảng 1-2 ngày là có thể ăn được.

 

Chú ý: Cần bảo quản món ăn nơi thoáng mát để giữ hương vị thơm ngon.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm