Đời sống

Cách làm hành phi siêu ngon, để vài tháng vẫn giòn thơm

Để làm được một mẻ hành phi ngon, giòn, để vài tháng vẫn hấp dẫn cũng cần có bí quyết.

Bí quyết làm hành phi chuẩn nhất, chẳng sấy hay phơi nắng vẫn thơm vàng, giòn rụm / Cách làm hành phi giòn ngon, không bị cháy lại bảo quản được lâu

Là người phụ nữ đảm đang, nên chị Ngọc Trân (40 tuổi, Tp HCM) thường xuyên vào bếp nấu ăn cho gia định. Chị chia sẻ, trong tất cả các món "ruột" chị làm thì không thể bỏ qua hành phi. Cùng với giò thủ, kim chi, lạp xưởng tươi và khô gà thì hành phi là món chị hay làm dịp Tết để tặng họ hàng hai bên nội ngoại, ba mẹ chồng, chị em thân thiết.

Chị Ngọc Trân chia sẻ, hành phi mình làm đảm bảo giòn rụm,thơm ngon, để trong tủ lạnh mấy tháng cũng vẫn còn ngon "Lâu lâu mình làmtrữ sẵn tủ lạnh, chỉ có Tết là làm mộtmâm tođể ăn và tặng mọi người", bà mẹ đảm đang nói.

Theo chị Ngọc Trân, làm hành phi không khó, chỉ có công đoạn lột và bào hành thôi là mất thời gian. Trước đây làm hành phi chị phải làm buổi sáng để phơi hành cho héo rồi mới phi giòn được, nhưng giờ chị đã khám khá ra tuyệt chiêu không cần phơi mà hành vẫn giòn tan.

Chị Ngọc Trân

Dưới đây là những bí quyết phi hành thơm ngon, giòn của chị Ngọc Trân các bạn có thể tham khảo:

1. BÍ QUYẾT CHỌN HÀNH NGON

- Chọn những củ hành chắc, cầm nặng tay, có vỏ già và đều. Lớp vỏ của hành phải khô và bong ra, bên trong căngmọng, có màu tím tươi và đều màu, củ đều.

- Tuyệt đối không nên mua những củ hành đã mọc mầm, bị ướt hoặc bị lõm ở phần cuống. Bởi đây là những củ hành đã hỏng hoặc nhanh chóng bị hỏng khi bạn mua về. Chọn loại hành tím loại bánh tẻ (củ không quá già và cũng không quá non). Nếu được hãy chọn mua hành tím Lý Sơn, và hành ngon nhất là nên mua vào khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 1.

- Chú ý quan sát thì bạn sẽ nhanh chóng phân biệt hành Trung Quốc và hành ta. Hành Trung Quốc thông thường củ sẽ to hơn, tròn hơn và chỉ có 1 tép. Màu sắc của hành Trung Quốc cũng đỏ nhạt, vỏ mọng và khi nấu thì không thơm. Còn với hành tím Việt Nam thì thường có khoảng 2 đến 3 tép nhỏ vừa phải nằm trên một củ. Lớp vỏ dày hơn và có mùi thơm đặc trưng của hành, bạn nên lựa chọn những củ hành vừa và nhọn khi mua.

2. CÁCH PHI HÀNH GIÒN NGON

Những lỗi thường gặp khi phi hành

- Hành bị cháy,dođể tới khi hành vàng rồi mới trút ra.

- Hành không vàng không giòn mà dẻo dính vào nhau. Nguyên nhân do nhiệt của dầu không đủ, hoặc do loại hành.

- Trào dầu, docho quá nhiều hành một lúc vào dầu đang sôi.

- Thái hành không đều.

- Mua phải loại hành Trung Quốcchứ không phải hành củ ta

Cách làm:

Bước 1: Bóc hành

- Bạn cắt đầu rồi kéo xuống cắt đuôi, rồi lột hành ngang như bóc hành thì chỉ cần một đường là vỏ đi hết - trừ vỏ hành quá khô và dính vào củ.

- Để cho dễ dàng hơn, bạn có thể nhúng hành qua nước để cho khi bóc đỡ bị cay, vỏ hành dai đễ bóc hơn.

- Bóc hành xong bạn rửa sạch sẽ rồi bỏ ra cái rổ để cho thật ráo nước(nhớ là phải hoàn toàn khô ráo).

Bước 2: Thái hành

- Trước khi thái bạn có thể cho hành vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 tiếng để hành thái không bị cay.

- Bạn không cần phải thái quá mỏng nhưng cố gắng thái các lát hành có độ dày tương đối đều nhau. Dùng dao bào cũng đc nhưng nên sử dụng lưỡi bào to dày, đừng bào mỏng quá khi phi sẽ nát khôngngon.

- Tuy nhiên, nếu bạn định phi hành củ của bạn chưa được khô lắm thì bạn cần thái thật mỏng, nếu không hành sẽ bị dẻo dính, không giòn được.

- Sau khi thái thì bạn phi hành luôn nhé, vì lúc ấy hành còn nhiều tinh dầu thì sẽ thơm hơn.

- Hành thái dọc hay ngang đều được nhưng nên thái dọc hành sẽ giòn xốp và khi phi sẽ khôngbị nát.

Bước 3: Phi hành

- Đổ dầu vàonồi sâu lòng.

- Thêm4,5 giọt chanhkhi dầu mới đổ vào vàchưa sôi.

- Cho tiếp 1/5 muỗng cafe muốisau khi bỏ chanh lúc dầu chưa nóng.

- Đun sôi dầu lửa lớn tới khi cho đầu đũa vàosủi tăm là được. Cũng có thể để cho dầu nóng hơn, bốc khói và thấy cả mùi dầu bốc lên nữa nhưng với những ai mới bắt đầu làm hành phi không nên để dầu nóng già như vậy, chưa có kinh nghiệm hành sẽ nhanh cháy.

- Lượng dầu phải tương ứng với lượng hành, khoảng 0,5kg hành thì dùng600ml dầu ăn. Để hành phải "bơi lội" thoải mái ở trong dầu nếu không sẽ không đủ nhiệt để làm hành giòn. Nếu nhiều hành quácó thể chia làm 2-3 mẻ để phi.

- Khi cho hành vào dầu bạn chú ý đừng đổ luôn một lầnvì dễ gây ra hiện tượng trào dầu.Sở dĩ dầu bị trào như vậy vì hành ướt có tinh dầu gặp mỡ nóng sẽ sinh ra nhiều bọt khí quanh lát hành, lượng hành nhiều bọt khí sinh ra đột ngột sẽ làm dầu bùng lên.

- Cách xử lý là bạn cho một lượng hành vừa phải vào trước,khoảng 1 nắm hành rồi dùng đũa khuấy cho bọt khí tan bớt, lúc đó dầu cũng bị nguội bớt đi rồi, xem tình hình rồi đổ nốt và từ từ chỗhành còn lại vào. Cẩn thận hơn nữa thì trước khi cho hành vào bạn có thể hạ nhiệt của bếp, tới khi xong xuôimới bật bếp to trở lại.

- Cứ như thế nhớ đảo hành đều tay một chút để cho hành được chín đều chứ đừng bỏ bẵng chảo hành một lúc mới quay lại thì sẽ thấy hành bị phân vùng, những chỗ gần mép chảo và có thể một vài chỗ khác nhiệt cao hơn hành sẽ bị vàng trước.

3. THỜI ĐIỂM ĐỔ HÀNH RA

Đây là có là mấu chốt quan trọng để bạn có hành vàng ruộm, ngọt thơm mà không cháy.

- Sau khi tắtbếp và đổ hành ra vợt cho ráo mỡ, hành vẫn tiếp tục chín nhiệt. Vì thế bạn đừng đợi tới khi hành vàng mới tắt bếp vì như thế chỉ một lúc sau là hành bị cháy.

- Khi hành se lại, có màu hanh hanh vàng và có một vài lát hành đã chuyển màu vàng rồi (thường sẽ có một và lát mỏng hơn và chín trước), đấy là khi hành được, bạn tắt bếp, có thể đảo thêm vài cái ở trong chảo rồi đổ ra rổ hoặc vợt sắt cho ráo mỡ.

Bạn sẽ thấy hành tiếp tục vàng dần ngay cả sau khi bạn tắt bếp.

- Chuẩn bị một cái rổ hay vợt inox kê trên một cái bát tô để hứng dầu. Khi hành đã vàng nhưng dầu vẫn còn nóng thì các bạn đổ toàn bộ hành và dầu vào rổ hay rá. Phần dầu nóng sẽ lỏng hơn so với khi để nguội nên sẽ dễ dàng chảy hết xuống bên dưới, không bị đọng nhiều vào hành.

- Tiếp tục dùng đũa đảo nhẹ tay phần hành phi bên trên để cho dầu chảy xuống hết và hành sẽ từ từ khô lại và trở nên cứng giòn. Thường thì sau khi xóc cho ráo mỡ là hành đã bắt đầu giòn và dùng được luôn rồi.

- Cho hành ra khay lót giấy thấm dầu bên dưới.

- Để cho hành phi nguội hẳn các bạn cho hành vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp lại rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Cách này có thể bảo quản hành trong vài tháng vẫn giữ được độ giòn, khô ráo và mùi vị thơm ngon.

4. LƯU Ý

- Tuyệt đối trong khi phi hành không tranh thủ làm thêm một chuyện gì khác, chỉ cần sơ sẩy một chútlà sẽ quá lửa ngay.

- Khi vớt hành ra phải để thật ráo dầu thì khi nguội hành mới giòn.Nói chung chỉ cần cẩn thận một chút thì thành công thôi

- Thời gian phi hành cần nhanh để hành được giòn do đó mỗi lần phi không nên cho quá nhiều, hành dễ bị mềm. Nếu làm nhiều nên phi thành nhiều mẻ.

- Dùng mỡ lợn hoặc mỡ gà để phi hành sẽ ngon hơn dùng dầu ăn.

5. MẸO THÁI HÀNH KHÔNGCAY MẮT

Thái hành nếu không biết cách cũng khá gian truân. Để thái hành không phải trong nước mắt sụt sùi, bạn hãy áp dụng 1 trong số những mẹo để thái hành không bị cay mắt như sau:

- Bạn có thể nhúng con dao vào nước trước khi thái (dùng dao sắc hành sẽ bớt tiết dầu hơn, thỉnh thoảng lại nhúng vào nước).

- Cho 1 tô nướckế bên vừa thái vừa nhúng dao vào nước

- Có thể để chén muối bên cạnh cũng được

- Bật quạt rồi ngồi thái xuôi chiều gió quạt, tinh dầu ra sẽ bị thổi bay hết.

- Hành bóc xong để tủ lạnh cho lạnh hẳn (ngăn mát thì khoảng 1 giờ đến 2 giờ, ngăn đá thì khoảng 20 phút khi thái sẽ không bị cay mắt.

6. MẸO PHI HÀNH

- Vì chiên hành phải ngập dầu nên để phi hành tiết kiệm dầu, bạn nên chọn chảo nhỏ vừa, sâu lòng (nồi nhỏ cũng được) đun dầu sôi rồi thả hành vào, giảm bớt lửa (để lửa vừa) đảo nhẹ cho hành ngấm đều xuống mặt dầu. Vì dầu ăn sôi giữ nhiệt rất cao nên hành phi rất nhanh cháy, bạn phải tập trung cao khi chiên hành.

- Lửa khi dầu đã sôi, thả hành vào phải hạ bớt để hành có thời gian chín, nhưng không bị cháy.

- Cho xíu nướccốt chanh và muối khi dầu chưa sôi để hành giòn lâu mà khôngcần công đoạnphơi hành.

- Chiên ngập dầu, không đợi hành chín vàng sậm mới vớt mà phải vớt lúc chín vàng tươi, để hành tự chín thêm là vừa.

- Để ý đảo hành khi hành thơm, có màu vàng nhạt thì tắt bếp đảo thêm 1 chút nữa cho đạt màu vàng đậm hơn là vừa, sau đó vớt ra rổ có lót sẵn giấy thấm dầu. Để nguội là hành giòn tan luôn. Nếu bạn nhanh tay thì có thể vặn nhỏ bếp rồi vớt hành và lại cho mẻ tiếp theo vào, nhưng lưu ý hành nếu không được vớt sạch thì sẽ bị cháy, ảnh hưởng đến mẻ chiên sau đấy nhé!

Ngoài ra còn một cách là bạn thêm vào nồi hành chiên đang nóng ½ thìa cà phê đường, dùng đũa đảo đều rồi vớt hành ra để trên rổ nhôm để giữ hành giòn lâu, bạn cất vào hũ kín và giữ trong tủ lạnh ăn dần.

Chúc các bạn thành công!

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm