Đời sống

Cách luộc gà đẹp, "ngon mắt" chín đều, thơm ngọt, không nứt da cho mâm cỗ Rằm tháng 7

Cách luộc gà đẹp "ngon mắt" chín đều thơm ngọt không nứt da cho mâm cỗ Rằm tháng 7 ai cũng cần biết.

Mẹo thử 5 giây kiểm tra tim, gan, thận khỏe hay yếu ai cũng làm được / "Thổi bay" lông chân với những mẹo đơn giản không thể ngờ

Cách luộc gà đẹp ngon mắt chín đều thơm ngọt

Trong bất cứ mâm cỗ mặn nào, gà luộc là món không thể thiếu, trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 cũng vậy. Người ta chọn mua những con gà sống với cái mào đỏ rực, đem về làm sạch rồi luộc chín, quết thêm thứ mỡ gà vàng ươm cho mình gà căng bóng. Khéo tay hơn, người ta vặn mình con gà để hai cánh kết vào cái mỏ, cài thêm bông hoa hồng tươi hoặc bông hoa được tỉa bằng ớt... để dâng cúng tổ tiên.

Để có một đĩa luộc mềm ngon đẹp mắt cho mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 thật không khó chút nào đâu nhé! Cùng học cách luộc gà tuyệt ngon với chúng tôi để đặt lên mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 sắp tới. Cách luộc gà cúng không giống như gà luộc bình thường. Bạn cần khéo léo, tỉ mỉ để gà cúng luôn có màu vàng ươm, đẹp mắt, thịt chín đều không bị nát.

ga-luoc-ngon
Ảnh minh họa.

Để luộc gà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

1 con gà (có thể chọn gà ta hoặc gà Tam Hoàng).

1 củ gừng

3 củ hành tím

5-7 lá chanh

 

5g muối

1 củ nghệ

Mỡ gà

Nồi to

Cách luộc gà ngon

 

1. Đầu tiên, mình đặt gà vào nồi rồi đổ nước lạnh xâm xấp ngập con gà.

2. Sau đó, cho 1 thìa muối vào hòa với nước. Đập dập gừng và cắt đôi hành tím ra rồi cho vào nước rồi đun lửa to trong vòng 5 - 10 phút, đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ để nước luộc sôi liu riu cho chín ở bên trong mình gà. Không nên để sôi sùng sục để tránh làm rách da gà. Đến khi gà sôi vừa, mình vặn nhỏ lửa lại nhé!

3. Trong lúc đợi sôi, chúng mình làm sốt nghệ để phết lên da gà nhé! Đập dập 1 củ nghệ. Cho mỡ gà vào chảo nhỏ rồi rán lên cho đến khi mỡ bắt đầu chảy ra. Cho nghệ vào mỡ gà rồi tiếp tục rán cho đến khi được hỗn hợp màu vàng đẹp mắt.

4. Tiếp tục đun khoảng 15 phút rồi tắt bếp và ngâm gà trong nồi thêm 30' nữa.

Mách nhỏ: Để thử xem gà đã chín chưa, mình dùng tăm đâm vào phần thịt dày nhất, nếu tăm không có màu hồng thì thịt đã chín đều rồi đấy!

 

5. Sau khi luộc chín, mình nhấc gà ra rồi nhúng ngay vào chậu nước sạch để nguội có đá lạnh. Bước này sẽ giúp da gà được căng giòn đấy!

6. Dùng hỗn hợp mỡ gà và nghệ bôi đều lên da gà để có màu vàng ươm đẹp mắt. Nhiều để nguyên con gà đã luộc, nhồi lòng mề luộc vào trong bụng gà để cúng Rằm.

Còn nếu bạn muốn chặt gà ra để cúng, bạn nhớ để gà nguội hẳn rồi hẵng chặt ra các bạn nhé! Chặt gà cũng là một nghệ thuật làm sao để đĩa được chặt thật đẹp, miếng nào ra miếng nấy thì phải có bí quyết.

Cách chọn gà ngon

Thông thường thì có thể cúng bất cứ loại gà nào, nhưng để bày tỏ lòng thành và sự tôn kính của gia chủ đối với tổ tiên thì tốt nhất nên chọn loại gà ta tơ.

 

Hơn nữa, giao thừa (trừ tịch) là đêm mà theo quan niệm thì mặt trời ngủ sâu nhất, bởi thế nên người Việt thường hay cúng gà trống hơn là gà mái với hy vọng con gà sẽ cất cao tiếng gáy đánh thức mặt trời dậy để cả năm được tràn ngập ánh sáng, mưa thuận gió hòa, con đường tiền tài, sức khỏe… được rạng rỡ, sáng sủa.

Để chọn được một con gà trống tơ ngon, nên chọn những con mào đỏ tươi, nhú đều nhau, chân vàng, lông mượt là gà khỏe, ức đầy. Bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm; vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng là gà ngon, đạt tiêu chuẩn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm