Đời sống

Cách nấu bún mằm miền Tây ngon chuẩn vị

DNVN - Bún mắm là một món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ, được nấu từ mắm cá linh, cá sặc và các loại hải sản tươi ngon. Dưới đây là cách nấu bún mắm ngon chuẩn vị.

Làm thế nào để giảm nguy cơ bị bệnh đau thắt lưng? / Loại thực phẩm quen thuộc rẻ tiền chống ung thư cực tốt

Bún mắm là một món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ, được nấu từ mắm cá linh, cá sặc và các loại hải sản tươi ngon. Nước dùng của bún mắm có vị đậm đà, thơm nồng của mắm, hòa quyện với vị ngọt thanh của cá, tôm, mực và các loại rau ăn kèm. Món bún mắm thường được ăn kèm với bún tươi, thịt heo quay, chả giò, rau sống và một số loại gia vị như ớt, chanh, đường,...

Dưới đây là cách nấu bún mắm miền Tây ngon chuẩn vị:

Nguyên liệu:

500g mắm cá linh

500g mắm cá sặc

500g tôm tươi

500g mực ống

500g thịt heo quay

1kg xương heo

100g sả

100g hành tím

100g tỏi

100g cà chua

2 quả cà tím

100g rau đắng

100g rau muống

100g giá đỗ

100g rau chuối bào

100g rau răm

100g ớt

100g chanh

100g đường

100g muối

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Sơ chế nguyên liệu:

Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng.

Mực ống làm sạch, cắt khoanh.

Thịt heo quay thái lát mỏng.

 

Xương heo rửa sạch, chặt nhỏ.

Sả rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

Cà tím làm sạch, cắt lát chéo, chẻ đôi, cho vào nước muối ngâm để không bị thâm đen.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

 

Rau đắng, rau muống, giá đỗ, rau chuối bào, rau răm rửa sạch.

Ớt thái nhỏ.

Chanh vắt lấy nước cốt.

Đường, muối hòa tan với nước.

Nấu nước dùng:

 

Cho xương heo vào nồi, đổ nước ngập xương, đun sôi.

Khi nước sôi, vớt bọt ra, cho sả, hành tím, tỏi, cà chua vào nồi, đun nhỏ lửa trong 1 giờ.

Cho nước vào mắm cá linh và cá sặc đun sôi rồi lọc lấy nước.

Sau 1 giờ, cho mắm cá linh và cá sặc vào nồi, đun thêm 30 phút.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

 

Hoàn thành món ăn:

Cho bún tươi vào tô, múc nước dùng, thịt heo quay, tôm, mực, rau đắng, rau muống, giá đỗ, rau chuối bào, rau răm, ớt, chanh và nước cốt chanh lên trên.

Dùng nóng.

Mẹo nấu bún mắm miền Tây ngon:

Để có nước dùng bún mắm ngon, nên chọn loại mắm cá linh và cá sặc ngon, có mùi thơm đặc trưng.

 

Khi nấu nước dùng, không nên nấu quá sôi, vì sẽ làm nước dùng bị đục.

Nêm nếm gia vị vừa ăn, không nên cho quá nhiều mắm, vì sẽ làm món ăn bị mặn.

Khi ăn, có thể cho thêm một ít nước mắm ớt để tăng thêm hương vị.

Trúc Mây (Tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm