Cách nấu xôi xéo thơm dẻo vàng ươm chuẩn vị Hà Nội
6 món ăn sáng lành mạnh giúp đốt mỡ thừa hiệu quả, vừa đủ chất lại giảm cân nhanh chóng / Phụ nữ sau 40 đừng ăn 7 thực phẩm 'rút cạn' canxi trong người kẻo nhức gân cốt, loãng xương
Cách nấu xôi xéo truyền thống
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 500g
- Đỗ xanh tách vỏ: 300g
- Bột dành dành: 15g
- Hành tím: 10 củ
- Mỡ gà: 200g
- Muối
- Chõ đồ xôi
Cách làm
Bước 1: Tạo màu và đồ xôi
- Đổ 1,5 lít nước vào nồi, cho bột dành dành vào khuấy tan rồi đun sôi lên.
- Gạo nếp cái hoa vàng vo sạch, cho vào thau, đổ nước dành dành vừa đun vào ngâm gạo khoảng 5 tiếng rồi vớt gạo ra xóc muối. Sau đó cho vào chõ đồ chín.
Bước 2: Nấu đậu xanh
- Đậu xanh nhặt sạch sạn, hạt hỏng rồi đem ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng. Đến khi đậu xanh nở đều thì cho vào rổ đãi sạch, thêm chút muối rồi cho vào chõ xôi đồ thấy bở tơi là chín.
- Bạn dùng thìa đánh cho đỗ xanh tơi mịn rồi nắm chặt thành từng nắm bằng quả cam.
Bước 3: Phi hành
- Hành tím bóc vỏ, thái mỏng rồi đem phơi nắng cho héo. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho mỡ vào đun nóng rồi cho hành vào phi vàng giòn. Mỡ gà đun nóng rồi cho vào một chiếc bát.
- Xôi chín múc ra bát, thái đậu xanh thành lát mỏng rồi rắc lên trên, rưới nước mỡ gà và hành phi lên trên và ăn khi còn nóng.
Cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 300g
- Đậu xanh: 200g
- Bột nghệ: 10g
- Hành khô: 4 củ
- Mỡ gà: 100g
- Muối: 30g
- Chà bông: 50g
Cách làm
Bước 1: Sơ chế gạo nếp
- Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 8 tiếng cho hạt gạo nở mềm.
- Khi ngâm cho thêm 1 thìa cà phê bột nghệ và 1 thìa cà phê muối vào, khuấy đều để gạo có màu vàng đẹp.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Mỡ gà rửa sạch, để ráo.
- Ngâm đậu xanh với nước muối khoảng 3 – 4 giờ cho nở mềm rồi rửa sạch, vớt ra để ráo.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát, cho vào chảo phi thơm bằng mỡ gà.
Bước 3: Hấp đậu xanh
- Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt đầu, thêm ½ thìa cà phê muối vào và nấu chín.
- Đến khi đậu xanh chín thì bạn cho đậu xanh vào máy xay xay nhuyễn. Sau đó nắm đậu thành những nắm tròn. Nên nắm đậu khi còn nóng để khi thái mỏng đậu không bị tơi, vỡ.
Bước 4: Nấu xôi xéo
- Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, đổ nước cách mặt gạo nếp khoảng 1cm.
- Đến khi xôi chín, bạn mở nắp nồi cơm điện xới đều lên rồi đậy nắp vung nấu thêm 15 – 20 phút nữa.
Khi nấu xôi bạn nên đổ vừa nước, tránh đổ quá nhiều xôi sẽ bị nát ăn không ngon.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
- Xới xôi ra đĩa, rưới một chút mỡ gà vào, thêm lát đậu xanh lên trên cùng một chút hành phi, chà bông rồi thưởng thức thành quả của mình.
- Bạn có thể gói xôi trong lá chuối hoặc lá sen khi ăn xôi sẽ thơm và ngon hơn.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Có 1 loại rau giàu canxi hơn sữa, giá rẻ không lo phun hóa chất
Tôi và chồng ly hôn được 2 năm nhưng vẫn hay đưa cháu về chơi với ông bà nội
Vỏ bưởi không chỉ có tác dụng khử mùi hôi mà còn có 3 công dụng tuyệt vời, bây giờ mới biết cũng chưa muộn nhé!
Loại lá ở trong vườn người Việt Nam hay có nhưng nước ngoài bán giá 6 triệu đồng/kg, vừa chữa ho lại mát gan
Chồng mất đã 7 năm nhưng nhà chồng vẫn bày đủ trò để ngăn chị tôi tái hôn
Tử vi ngày 17/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Ngọ sự nghiệp thăng tiến, tài lộc vượng phát, tiền bạc rủng rỉnh