Đời sống

Cần tây: Sử dụng không đúng cách sẽ cực hại cho sức khỏe

Nhiều người có thói quen uống nước ép cần tây nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ cực hại sức khỏe.

3 loại thực phẩm màu trắng mẹ không được cho bé ăn nhiều / Thực phẩm giúp tăng cường sinh lý phái mạnh

Thông tin dinh dưỡng của cần tây

Cần tây: Sử dụng không đúng cách sẽ cực hại cho sức khỏe

Ảnh minh họa.

Vì cần tây chủ yếu được làm từ nước (gần 95%), nên hàm lượng vitamin hoặc khoáng chất không cao. Tuy nhiên, theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cần tây là một nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, với một cốc chứa khoảng 30% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Cần tây cũng có thể giúp bạn có đủ folate, kali, chất xơ và molypden. Cần tây cũng chứa một lượng nhỏ vitamin C, vitamin A và một số vitamin B, có ít calo, carbohydrate, chất béo và cholesterol.

Carb

Người tiêu dùng thường lựa chọn cần tây trong chế độ ăn do thực phẩm này rất ít calo và carbohydrate. Với một chén cần tây đã được cắt nhỏ chỉ có 3 gam carbohydrate, trong đó hơn một nửa trong số đó đến từ chất xơ. Ngoài ra, cần tây cũng có 1,4 gram đường tự nhiên trong một cốc cần tây.

Chỉ số đường huyết của cần tây sống ở mức thấp, là 35. Tuy nhiên, khi được nấu chín thì sẽ làm tăng đáng kể chỉ số đường huyết của cần tây lên giá trị 85,2.

 

Chất béo

Cần tây tự nhiên không có chất béo, với rất ít axit béo.

Chất đạm

Với mỗi cốc cần tây có hàm lượng protein thấp, khoảng dưới 1 gam cho mỗi cốc.

Vitamin và các khoáng chất

 

Về thành phần dinh dưỡng, cần tây có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa rất giàu vi chất dinh dưỡng nhất định, như kali, folate, choline, vitamin A và vitamin K. Bên cạnh đó, cần tây cũng là nguồn cũng cung cấp một số natri và florua tự nhiên.

Tuy cần tây giàu dinh dưỡng nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.

Tác hại khi sử dụng cần tây quá nhiều

Không tốt cho người huyết áp thấp

Cần tây có công dụng nổi bật giúp hạ huyết áp. Chính vì vậy, những người bị huyết áp thấp nên hạn chế ăn/uống loại rau này để tránh tác dụng phụ.

 

Nguy cơ gây sảy thai

Cần tây kích thích tử cung co lại, gây bất lợi cho bà mẹ và thai nhi. Đối với phụ nữ khó thụ thai hoặc thai phụ có dấu hiệu sảy thai, cần tuyệt đối tránh xa cần tây.

Giảm khả năng sinh sản

Ngoài nữ giới mang thai, nam giới cũng cần hạn chế sử dụng cần tây để tránh nguy cơ gây hại. Cụ thể, theo các nghiên cứu chỉ ra trong cần tây chứa hoá chất apigenin có thể làm hỏng việc xuất tinh trùng ở nam giới.

Người có thể trạng suy nhược

 

Cần tây là loại rau có tính mát, khi ăn vào có thể gây tổn thương tới hệ tiêu hoá cũng như sức khoẻ. Vì vậy những người có thể trạng yếu, suy nhược với các triệu chứng như: chướng bụng, nôn chua, mặt vàng, uể oải, lưỡi nhạt vị... nên tránh thực phẩm này.

Dị ứng thực phẩm

Mặc dù có nhiều công dụng tuyệt vời như bổ thận, hạ huyết áp, chữa mất ngủ... tuy nhiên cần tây có thể gây dị ứng cho một số trường hợp.

Các triệu chứng khi bị dị ứng cần tây gồm: khó thở, thắt chặt trong cổ họng, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, tim đập loạn nhịp, huyết áp thấp, phát ban ngứa hoặc sưng...

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm