Cháo lòng 'cô chảnh' 36 năm ở Sài Gòn
Những món rau rừng “đỉnh nhất’, ăn là nghiện của vùng Tây Bắc / Hướng dẫn làm bánh gạo hấp trắng mịn bông xốp ăn sáng ngon xuất sắc
Bán cháo khi mới 13 tuổi
Tên gọi “cô chảnh” không khiến quán cháo ít khách đi mà ngược lại, khách đến ăn cháo rất đông. Nhiều khi không có chỗ đậu xe nên thực khách phải mua mang về thay vì ngồi ăn ở quán.
Quán cháo ở Vạn Kiếp khá nhỏ, có một quầy cháo, bếp than, nồi nấu, tủ kính đựng gia vị... và vài bộ bàn ghế inox đặt xung quanh. Tính đến nay, quán cháo lòng ở Vạn Kiếp đã 36 tuổi.
Bánh giò cháo quẩy và đồ ăn kèm không thể thiếu khi ăn cháo ở quán của bà Ngà.
|
Tô cháo hấp dẫn với đầy đủ thịt, huyết và hành, ngò, tiêu, hành phi.
|
|
Quán cháo luôn hút khách. Những ngày cao điểm, bà chủ bán được 300 tô/ngày.
|
Điều đặc biệt, tuy là người gốc Bắc nhưng bà Ngà nấu món cháo lòng đậm hương vị miền Nam. Để nguyên liệu được tươi ngon thì mỗi ngày bà đều lấy hàng ở chợ Bà Chiểu. Nồi cháo sẽ được bắc lên bếp từ 12 giờ trưa, gạo sẽ được hầm nhừ suốt buổi chiều sẵn sàng phục vụ cho thực khách. Giá đỗ và hành lá thì thường buổi chiều mới có người giao lại, sau đó được ngâm với nước để giữ được độ tươi ngon.
Gia vị không thể thiếu khi ăn cháo lòng Vạn Kiếp là chanh, ớt tươi, gừng thái sợi, giá đỗ, nước mắm và đặc biệt là bánh giò cháo quẩy ăn kèm để khi ăn không bị ngán. Ngoài ra thực khách có thể gọi thêm huyết tùy theo khẩu vị của từng người, một dĩa huyết thêm có giá 10.000 đồng.
Cháo lòng của người miền Nam khác với cháo lòng của người miền Bắc ở cách chế biến huyết và dồi. Người miền Bắc khi nấu cháo lòng thường sẽ nấu cháo kèm huyết sống, huyết sống sẽ được cho trực tiếp vào nồi cháo khi đang nấu ở trên bếp. Ở miền Nam thì lại khác, huyết không nấu chung với cháo mà sẽ được luộc riêng. Tương tự, nếu dồi ở miền Bắc thường được nhồi bằng huyết thì ở miền Nam thường được nhồi bằng thịt.
Với quán cháo lòng Vạn Kiếp, khi khách vào quán ăn thì huyết sẽ không được soạn ra cùng cháo mà chỉ được bưng ra khi nào khách yêu cầu. Một phần cháo lòng chưa có huyết giá 23.000 đồng. Với một số vị khách lần đầu ghé quán mua mang về, ăn xong mới chợt nhận ra là mình quên gọi thêm huyết thế là... tiếc hùi hụi.
Khi được hỏi tại sao lại không thuê người làm trong khi sức khỏe không được tốt thì bà Ngà nói: “Tôi đâu dám mướn người đâu, người ta nấu không vừa ý mình, lại vừa không ngon nên cứ tự làm thôi”.
Anh Thịnh, một khách quen của quán thoải mái chia sẻ với tôi trong lúc ngồi chờ chủ quán gói cháo để mang về: “Mình ăn cháo lòng ở đây cũng được 5 năm rồi. Cháo ở đây rất vừa ăn, gạo nấu rất vừa, nguyên liệu rất tươi, nói chung là đáp ứng nhu cầu của thực khách”.
Ngoài cháo lòng là món chính của quán, thực khách có thể ăn thêm trứng vịt lộn trong lúc chờ tô cháo nóng hổi bưng ra. Vì là quán vỉa hè, ở gần chợ lại dễ tìm nên trung bình mỗi tối quán bán được khoảng 100 trứng vịt lộn, thu nhập của quán cũng vì thế mà được cải thiện hơn trước rất nhiều.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết