Đời sống

Chế độ dinh dưỡng cho người bị suy giáp?

Người bị suy giáp cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để giữ gìn sức khoẻ thật tốt.

Nghe chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn cách ăn nhiều mà không sợ béo / Cách giữ trọn dinh dưỡng trong rau khi chế biến

Thực phẩm người suy giáp nên dùng

Chế độ dinh dưỡng cho người bị suy giáp?

Bổ sung thực phẩm giàu iốt tốt cho người bị suy giáp. Nguồn ảnh: Internet

Bổ sung thực phẩm giàu iốt: thực phẩm giàu iốt có trong các loại hải sản, và các loại rau xanh đậm. Muối iốt sẽ giúp cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng như ổn định hoạt động của tuyến giáp.

Nước trái cây tươi rất tốt cho suy tuyến giáp: trái cây và rau củ tươi rất giàu khoáng chất, vitamin, enzym và chất chống ôxy hóa cần thiết cho tuyến giáp hoạt động hiệu quả.

Bổ sung gia vị là cần thiết: các loại gia vị có tính kích thích như hạt tiêu, gừng, ớt và quế giúp tăng thân nhiệt, cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể và giúp máu lưu thông tốt cũng như tăng miễn dịch cho cơ thể. Bạn nên nêm thêm các gia vị này trong bữa ăn hàng ngày, sẽ là một việc làm hữu ích.

Axit béo và protit giúp cải thiện tình trạng suy tuyến giáp: mỗi ngày, một người nên bổ sung đủ lượng protit cho cơ thể để tăng hiệu quả, việc này sẽ giúp cơ thể có đủ nguyên liệu cân bằng các quá trình chuyển hóa protit. Bên cạnh đó các axit béo còn giúp cải thiện sự trao đổi chất trong cơ thể và tăng lưu thông máu. Điều này rất quan trọng khi bạn đang điều trị với bệnh suy giáp.

Người suy giáp không nên ăn gì?

 

Goitrogen

Goitrogen là những hợp chất có thể ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp. Có rất nhiều loại thực phẩm chứa các hợp chất này như:

Thực phẩm làm từ đậu nành: đậu hũ, sữa đậu nành…

Một số loại rau: cải bắp, bông cải xanh, cải xoăn, súp lơ, rau chân vịt…

Khoai lang, sắn, đào, dâu tây…

 

Các loại hạt: kê, hạt thông, đậu phộng…

Những người bị suy giáp nên tránh các loại thực phẩm có chứa goitrogen. Bạn có thể hạn chế điều này bằng cách nấu chín thực phẩm bởi việc nấu chín có thể khiến goitrogen không hoạt động.

Gluten

Gluten là một loại protein có trong ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Những người bị bệnh loét dạ dày, bệnh tự miễn không nên ăn thực phẩm chứa gluten bởi cơ thể sẽ tấn công nhầm và gây tổn thương cho vùng xung quanh ruột.

Đó là lý do tại sao những người bị viêm giáp Hashimoto, nguyên nhân chính gây suy giáp, cần phải loại bỏ các thực phẩm chứa gluten ra khỏi chế độ ăn để giúp cải thiện các triệu chứng.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm