Đời sống

Chiều lòng ông xã, thử ngay món thú linh khìa nước dừa dai giòn sần sật tốn mồi nhậu

Thú linh còn có tên gọi khác là khấu linh, là phần cuối cùng của ruột già con lợn/heo. Món này được chế biến công phu, được dân nhậu miền Nam ưa chuộng.

Khâu nhục, món ngon xứ Lạng / Sắn luộc là món ngon nhưng "cực độc" nếu chế biến sai cách và 2 nhóm người tuyệt đối không được ăn

Điểm đặc biệt của món thú linh khìa nước dừa là vị dai sần sật, giòn giòn, lại không quá béo ngấy như phèo (ruột non). Và tất nhiên, để chế biến thành công, bạn phải khử mùi, làm sạch rất công phu.

Nguyên liệu

1kg thú linh (thổ linh, khấu linh, khấu đuôi)

500ml nước dừa xiêm- 1 nhánh gừng lớn

1 chén giấm gạo hoặc 2 trái chanh

1 chén muối hạt

1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương

1 muỗng dầu ăn

1 muỗng đường vàng hoặc đường thốt nốt

2 muỗng tỏi băm.

Gia vị: nước tương (xì dầu), hạt nêm, tiêu, bột ngọt, ớt tươi

Rau ăn kèm: dưa leo, cà chua, dưa cải, dưa kiệu, rau răm

Thực hiện

Thú linh mua về, dùng muối vuột sơ với nước lạnh cho sạch. Bật nòi, đổ chút nước mắm pha với giấm đun sôi, bỏ thú linh vào trụng cho đến khi săn lại. Vớt ra, bỏ tiếp vào nước lạnh để laoij bỏ phần nhớt và khử mùi hôi.

thu_linh
Ảnh minh họa

Tiếp đến, dùng tay lộn ngược thú linh ra, dùng muối chà xát thật kỹ. Đồng thời, cắt bỏ những phần mỡ thừa. Dùng muối rửa thật nhiều lần bằng nước lạnh, xong lộn ngược thú linh trở lại như lúc đầu. Lúc này thú linh đã gần như hết hôi, dùng gừng cắt lát cho vào nồi nước và bật lên bếp nấu sôi.Khi nước sôi mạnh, cho thú linh vào luộc khoảng 3 phút, tắt bếp, để yên trong nồi 2 phút nữa.

thu_linh_1
Ảnh minh họa

Vớt thú linh ra, rửa lại với nước, để ráo. Ướp các gia vị bột nêm, đường, bột ngọt, ngũ vị hương, hành tỏi băm vừa, để cho gia vị thấm đều khoảng 30 phút.

thu_linh_2
Ảnh minh họa

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi vừa vàng, thả thú linh vào xào sơ cho săn lại, đổ tiếp nước dừa xiêm (dừa tươi) vào xâm xấp rồi để lửa nhỏ liu riu cho đến khi nước dừa và gia vị ngấm dần, và mùi thơm bắt đầu dậy lên.

thu_linh_3
Ảnh minh họa

Thú linh chín có màu vàng óng anh, mềm mại nhưng vẫn giữ được độ dai, giòn. Nước dừa và gia vị quyện vào nhau sền sệt, cho mùi thơm ngọt đặc trưng.Món ăn này dùng kèm với dưa chua, tỏi ngâm, rau răm đều hấp dẫn. Bạn cũng co thể lai rai món thú linh khia nước dừa với bánh mì hay dùng ăn cơm cũng thật ngon.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm