Cho trẻ ăn cơm chan canh kiểu này, mẹ đang hại con mà không hay biết
Bất ngờ với lợi ích sức khỏe của nước ép khoai tây tươi / Hai thời điểm ăn khoai lang cực kỳ tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân thần tốc
Chan canh vào cơm là thói quen của hầu hết người Việt. Nhiều người cho rằng việc ăn cơm chan canh khiến bữa cơm dễ nuốt hơn. Nhưng đây lại là một hành động phản khoa học, có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ mà bạn cần phải dừng lại ngay.
Theo các bác sĩ, trong bữa cơm, bất kể là nước canh hay nước lọc, nước ngọt, đều cần hạn chế. Nguyên nhân là nước sẽ làm loãng dịch vị, khiến thức ăn trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa đã vào ruột non, dễ gây ra các bệnh về tiêu hóa.
Mặc dù nước canh sẽ khiến chúng ta dễ nuốt hơn nhưng cũng khiến lượng cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kĩ, khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu duy trì lâu dài, bạn sẽ mắc bệnh đau dạ dày. Những người đau dạ dày sẵn càng không nên ăn cơm chan canh.
Khi nhai thức ăn, enzym trong nước bọt tiết ra hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, rất có lợi cho sức khỏe. Khi chan cơm cùng canh, dịch tiêu hóa bị nước pha loãng khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm, tạo cảm giác nhanh no nhưng thực chất lượng dinh dưỡng rất ít.
Nguy hiểm cho trẻ
Bên cạnh đó chan nước canh còn khiến trẻ ăn nhanh, lượng nước nhiều dẫn tới no ảo, về lâu dài sẽ thiếu chất. Ngoài ra, thói quen này sẽ tạo thành phản xạ lười nhai, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm ở trẻ.
Trẻ nhỏ đang trong giai đoạn ăn dặm sẽ càng nguy hại hơn khi rất nhiều bậc cha mẹ hiện có thói quen cho con ăn cơm chan canh để con ăn nhanh, dễ nuốt. Điều này khiến trẻ hấp thụ được ít chất dinh dưỡng do khi ăn cơm canh cùng tạo cảm giác nhanh no nhưng thực tế là hiện tượng no ảo, dẫn tới thiếu chất.
Về lâu dài sẽ tạo cho trẻ thói quen lười nhai, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm ở trẻ. Khi hệ thống tiêu hóa làm việc bình thường, thức ăn dễ tiêu hóa và cơ thể có thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng nhanh hơn.
Một số sai lầm tai hại khác khi ăn canh gây hại cho sức khỏe
Ăn canh quá nóng
Nhiều người rất thích thưởng thức những bát canh nóng hổi vừa từ trên bếp xuống. Nhất là trong những ngày đông giá rét, bát canh nóng còn có giá trị như một "vật dụng" sưởi ấm đầy bổ dưỡng. Nhưng bạn không biết rằng, ăn canh quá nóng cực kỳ nguy hại.
Việc ăn canh nóng có thể làm tổn thương dạ dày và thực quản của bạn bởi một lẽ 2 cơ quan này chỉ có thể chịu đựng được độ nóng khoảng 60 độ. Nếu vượt qua nhiệt độ này, niêm mạc dạ dày, thực quản sẽ bị tổn thương gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa.
Ăn canh quá nhanh
Món canh trông thật hấp dẫn khiến bạn khó mà dừng lại việc liên tục húp "sùm sụp"? Thực ra điều này không giúp bạn thưởng thức trọn vẹn vị ngon của món canh, mà đến khi cảm thấy no nghĩa là bạn đã nạp vào lượng canh quá mức cần thiết.
Lúc đó, bạn sẽ chẳng thể nào ăn thêm được các món ăn khác mà còn bị nặng bụng, khó chịu, ảnh hưởng đến cân nặng nữa.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tại sao lại có mảnh vải trải ngang trên giường khách sạn? Nhiều người không biết tác dụng, hãy nghe cô dọn dẹp nói thật
Mẹ chồng tung điều kiện “cực gắt” khi cho căn hộ, thông gia lập tức đáp trả khiến bà tái mặt
Mâm cua biển bạc triệu văng tung tóe giữa sân: Mẹ chồng bỗng nổi giận, nàng dâu quyết định rời đi!
Chồng ném đũa giữa mâm cơm, vô tình giúp mẹ tôi hiểu rõ bi kịch của cuộc hôn nhân này
Mẹ chồng rình rập giữa đêm, sốc nặng khi phát hiện sự thật động trời về cô con dâu "ăn bám"
Khi tặng lì xì cho trẻ em trong dịp Tết Nguyên đán, bạn nên tránh “4 số” để tránh xúc phạm người khác