Đời sống

Chưa được tiêm vaccine, trẻ em có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao

Là đối tượng duy nhất chưa được phép tiếp nhận vaccine, trẻ em có thể được coi là nhóm nạn nhân dễ bị tấn công nhất của COVID-19.

Chùm ảnh bác sĩ miền Trung lên đường tiếp sức chống dịch COVID-19 / Nghề đóng quan tài trong đại dịch COVID-19 tàn khốc ở Indonesia

(Ảnh: Marko Geber / Getty images)

(Ảnh: Marko Geber / Getty images)

Với sự gia tăng ngày càng nhiều các biến thể mới có tốc độ lây lan và mức nguy hiểm đáng báo động, làn sóng dịch COVID-19 mới đây đã tạo ra những thách thức vô cùng khó khăn và nguy hiểm đối với nhân loại. Các nhà khoa học đang lo ngại rằng với tốc độ biến đổi nhanh chóng như hiện tại, một làn sóng dịch tiếp theo rất có thể sẽ tiếp tục tấn công loài người trong tương lai gần, đặc biệt là trẻ em – nhóm đối tượng chưa được tiêm phòng COVID-19.

Với việc không được tiếp nhận vaccine – tấm lá chắn chống dịch hiệu quả nhất, trẻ em sẽ là một trong những nhóm đối tượng phải chịu nhiều rủi ro nhất trong các đợt dịch hiện tại và có thể cả trong tương lai. Những người chưa được chủng ngừa đầy đủ như trẻ nhỏ có nguy cơ nhiễm bệnh và trở nặng cao gấp 3 lần những người đã được tiêm vaccine, đồng thời cũng có nguy cơ trở thành đối tượng chính lây lan các biến thể virus mới trong cộng đồng.

Tại Ấn Độ, Ủy ban Viện Quản lý Thiên tai Quốc gia (NIDM) đã chia sẻ đầy quan ngại trong một báo cáo mới đây rằng: “Các nguồn lực và cơ sở chữa trị bệnh cho trẻ em bao gồm bác sĩ, nhân viên y tế, máy thở, xe cứu thương… hiện không đủ chất lượng và số lượng để phục vụ trong trường hợp các ca nhiễm trong lứa tuổi nhỏ tăng lên đột ngột”.

Đối mặt với thách thức này, một loại vaccine đặc biệt với tên gọi ZyCoV-D đã được Tổng cục Kiểm soát Dược phẩm Ấn Độ (DCGI) cho phép sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp. Được biết, đây là loại vaccine dựa trên DNA đầu tiên trên thế giới, an toàn cho trẻ em trên 12 tuổi và không cần đầu kim nhọn để sử dụng như các loại vaccine hiện hành. Tuy nhiên, ZyCoV-D vẫn đang trong quá trình phát triển và thử nghiệm, còn cần thêm một khoảng thời gian ngắn nữa để đi vào sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

 

Vì vậy, các biện pháp phòng ngừa khác như đeo khẩu trang khi cần thiết, khử khuẩn thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn với mọi người xung quanh…là những điều bảo đảm an toàn hàng đầu không chỉ cho trẻ nhỏ mà còn cho tất cả các nhóm đối tượng khác trong thời điểm dịch COVID-19 đang tấn công ác liệt như hiện tại.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm